ติดตั้ง Windows 8.1 บนพีซีที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel – 7th Gen (Kaby Lake) ได้หรือไม่

0

ถ้าใครพยายามติดตั้ง Windows 8.1 หรือเวอร์ชันเก่ากว่าบนเครื่องพีซีที่ใช้โปรเซสเซอร์อินเทลรุ่นที่ 7 (โค้ดเนม Kaby Lake) ถึงแม้ว่าการติดตั้งจะประสบความสำเร็จแต่เมื่อเริ่มใช้งานไปได้ระยะเวลาหนึ่ง (เพียงไม่กี่นาที) จะได้รับการข้อความจาก Windows Update ว่า Unsupported hardware พร้อมข้อความดังรูปด้านล่าง ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ได้รับข้อความดังกล่าวนี้เพราะว่าโปรเซสเซอร์อินเทลรุ่นที่ 7 นั้นไม่รองรับ Windows 8.1 และเวอร์ชันเก่ากว่านั่นเอง

ด้านล่างเป็นข้อความที่ได้รับแจ้งจาก Windows Update บน Windows 8.1 (64-บิต)* ที่ติดตั้งบนเครื่องเดสก์ท็อปที่ใช้โปรเซสเซอร์อินเทล Core i5-7500 รุ่นที่ 7

Unsupported hardware
Your PC uses a processor that is designed for the latest version of Windows. Because the processor is not supported together with the Windows version that you are currently using, your system will miss important security updates.

นอกจากนี้ ถ้าทำการรัน Windows Update อาจจะได้รับข้อความดังนี้

Windows could not search for new updates
An error occurred while checking for new updates for your computer.
Error(s) found:
Code 80240037 Windows Update encountered an unknown error.

สาเหตุที่ได้รับข้อความ Unsupported Hardware

สาเหตุที่ทำให้ได้รับข้อความแจ้งว่า Unsupported Hardware จาก Windows Update เพราะว่าโปรเซสเซอร์รุ่นใหม่จะสนันสนุน Windows 10 เท่านั้นแต่จะไม่สนับสนุน Windows เวอร์ชันเก่า
โปรเซสเซอร์ที่ไม่สนับสนุน Windows เวอร์ชันเก่าได้แแก่

  • Intel seventh (7th) – generation processors (Kaby Lake)
  • AMD seventh (7th) – generation (Bristol Ridge)
  • Qualcomm 8996

Windows เวอร์ชันที่ได้รับผล

Windows เวอร์ชันที่ไม่ได้รับการสนับสนุนบนโปรเซสเซอร์อินเทลรุ่นที่ 7 ได้แก่

  • Windows Server 2012 R2
  • Windows 8.1
  • Windows Server 2008 R2
  • Windows 7

วิธีแก้ปัญหา Unsupported Hardware

การแก้ปัญหา Unsupported Hardware อย่างสิ้นเชิงนั้นไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากทำการอัพเกรดเป็น Windows 10 ซึ่งเป็นระบบเวอร์ชันใหม่ล่าสุด อย่างไรก็ตาม อาจบรรเทาปัญหาได้โดยการติดตั้ง Windows 10 แล้วจากนั้นจึงทำการรัน Windows เวอร์ชันเก่าในแบบคอมพิวเตอร์เสมือน (Virtual Machine) ด้วย Hyper-V หรือ VirtualBox

สำหรับในกรณีที่ต้องการซื้อพีซีเพื่อใช้กับ Windows ตั้งแต่เวอร์ชัน 7 – 10 ให้พิจารณาซื้อเครื่องที่ใช้โปรเซสเซอร์อินเทลรุ่นที่ 6 ( Skylake) แทนเพราะว่าสนับสนุน Windows 7, 8.1 และ 10

สามารถใช้งาน Windows เวอร์ชันเก่าว่า Windows 10 บนโปรเซสเซอร์อินเทลรุ่นที่ 7 ได้หรือไม่
สำหรับประเด็นที่คิดว่าหลายคนสงสัยและอยากรู้ว่า ในเมื่อโปรเซสเซอร์รุ่นใหม่ไม่สนับสนุน Windows เวอร์ชันเก่า แล้วจะสามารถใช้ Windows 7 หรือ 8.1 บนโปรเซสเซอร์อินเทลรุ่นที่ 7 ได้หรือไม่นั้น

ซึ่งจากที่ผมได้ทดสอบด้วย Windows 8.1 บนพีซีที่ใช้โปรเซสเซอร์อินเทล Core i5-7500 รุ่นที่ 7 สามารถใช้งานได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม ผมไม่แนะนำให้โดยเฉพาะการใช้งานในระยะยาว (กรณีของผมเป็นการใช้งานชั่วคราว) เพราะการไม่สนับสนุนในที่นี้เป็นนโยบายของไมโครซอฟท์ ซึ่งจะไม่ให้การสนับสนุนใดๆ กับ Windows เวอร์ชันเก่าว่าที่ติดตั้งบนโปรเซสเซอร์รุ่นใหม่ อย่างเช่น โปรเซสเซอร์อินเทลรุ่นที่ 7 หรือใหม่กว่า นั้นหมายความว่า คุณจะไม่สามารถทำการดาวน์โหลดอัพเดตผ่านทาง Windows Update หรือ Microsoft Update ได้**

ข้อมูลจำเพาะของโปรเซสเซอร์อินเทล Core i5-7500 รุ่นที่ 7

ด้านล่างเป็นรายละเอียดข้อมูลจำเพาะของของโปรเซสเซอร์อินเทล Core i5-7500 รุ่นที่ 7 ซึ่งได้จากโปรแกรม CPU-Z ที่ใช้อ้างอิงในบทความนี้ สามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับโปรเซสเซอร์อินเทล Core i5-7500 ได้จากเว็บไซต์ Intel

สรุป

ถึงแม้ว่าจะสามารถติดคั้งและใช้งาน Windows เวอร์ชันเก่ากว่า Windows 10 บนโปรเซสเซอร์อินเทลรุ่นที่ 7 หรือใหม่กว่าได้ แต่ผู้ใช้ต้องแบกรับความเสี่ยงทุกอย่างเอง เพราะจะไม่ได้รับการสนับสนุนใดๆ จากไมโครซอฟท์ ดังนั้นควรพจารณาผลดีผลเสียให้รอบด้าน โดยทางที่ดีที่สุดคือการอัพเกรดเป็น Windows 10 เพื่อให้ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและด้วยความปลอดภัย

* จากการทดสอบติดตั้ง Windows 8.1 (32-บิต) บนเครื่องพีซีที่ใช้โปรเซสเซอร์อินเทลรุ่นที่ 7 ปรากฏว่าไม่ได้รับแจ้งเรื่อง Unsupported hardware
** จากการทดสอบ ผมยังสามารถติดตั้งอัพเดต Windows 8.1 ที่ติดตั้งบนโปรเซสเซอร์อินเทลรุ่นที่ 7 แบบออฟไลน์ได้ แต่จะต้องทำการดาวน์โหลดไฟล์อัพเดตแบบ Standalone จากไมโครซอฟท์เอง ดูตัวอย่างการติดตั้งอัพเดต Windows แบบออฟไลน์

แหล่งอ้างอิง
Microsoft

ประวัติการปรับปรุงบทความ
30 พฤษภาคม 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
21 กุมภาพันธ์ 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
31 พฤษภาคม 2560: เพิ่มเติมข้อมูลใน “หมายเหตุ”
25 พฤษภาคม 2560: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.