ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 16188 ให้ Fast Ring

0

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview บิลด์ 16188 เวอร์ชันพีซีให้กับสมาชิก Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast โดยมีความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ ปรับปรุง PDF Reader ใน Microsoft Edge เพิ่มฟีเจอร์ Windows Defender Application Guard และปรับปรุงหน้า Magnifier Settings รวมถึงปรับปรุงและแก้ไขปัญหาการทำงานที่ได้รับรายงานจากบิลด์ก่อนหน้า

มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview Build 16188

การปรับปรุงการทำงานและแก้ไขปัญหาในบิลด์ 16188 (พีซี) ได้แก่

ปรับปรุง PDF Reader ใน  Microsoft Edge
เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ในการอ่านไฟล์ PDF ใน Microsoft Edge ดังนี้

PDF Form filling
สามารถห้อนข้อมูลในช่องแบบฟอร์มใน PDF ได้จาก Microsoft Edge จากนั้นสามารถบันทึกและพิมพ์ออกทางเครื่องพิมพ์ได้

PDF Annotations
สามารถใส่คำอธิบาย (Annotations) ในไฟล์ PDF ได้ โดยการคลิกปุ่ม “Make a Web Note” จากบริเวณขวาบนของหน้าต่างเพื่อเปิดแถบ annotations จากนั้นเลือกโหมดที่ต้องการ สามารถเน้นข้อความได้ ลบคำอธิบายได้ และยังสามารถบันทึกงานเป็นไฟล์ PDF เพื่อใช้งานในอนาคตได้

Table of Contents
เพิ่มฟีเจอร์ Table of Contents (ToC) สำหรับช่วยนำทางไปยังเนื้อหาที่ต้องการได้ง่ายขึ้น ToC จะแสดงอยู่ด้านซ้ายมือของแถบเครื่องมือ PDF สำหรับไฟล์ PDF ที่มีการสร้าง ToC โดยสามารถคลิกที่หัวข้อที่ต้องการเพื่อนำทางไปยังเนื้อหาส่วนนั้นได้

Better viewing and navigation
เพิ่มปุ่ม Rotate เพื่อใช้หมุนเอกสาร PDF ให้อ่านได้ง่ายขึ้น และยังเพิ่มฟีเจอร์ Laout เพื่อปรับรูปแบบการอ่านให้เหมาะสมกับขนาดหน้าจอโดยการคลิกเมนูฟลายเอ้าต์ “Layout” บน toolbar และยังสามารถสวิทช์จากเลเอ้าต์จาก “One page” เป็น “Two page” ได้ง่ายขึ้น และเปลี่ยนการเลื่อน page-wise เพื่อการนำทางที่ดีขึ้นสำหรับเอกสารที่มีความยาวมากๆ

Windows Defender Application Guard
เพิ่มฟีเจอร์ Windows Defender Application Guard สำหรับ Microsoft Edge ใน Windows 10 Enterprise เวอร์ชันพรีวิวซึ่งเป็นเวอร์ชันสำหรับผู้ใช้ในองค์กร (Fast Ring) การรัน Microsoft Edge ใน Application Guard เป็นการป้องกันขั้นสูงสุดจากการโจมตีโดยมัลแวร์ และ Zero Day ต่อระบบ Windows

Application Guard ไม่ถูกเปิดใช้งานตั้งแต่เริ่มต้น ดังนั้นผุ้ใช้ต้องเปิดใช้งานเองโดยเข้าไปที่ Turn Windows features on or off จากนั้นเลือก Windows Defender Application Guard คลิก OK แล้วรอการติดตั้งแล้วเสร็จ จากนั้นทำการรีสตาร์ทเพื่อให้การติดตั้งเสร็จสมบูรณ์

หมายเหตุ: Windows Defender Application Guard ต้องการ Windows 10 Enterprise และ Hyper-V ในการทำงาน ดังนั้นพีซีต้องสามารถรัน Microsoft Hyper-V เพื่อใช้ Application Guard

ไอคอน Ninjacat
เปลี่ยนไอคอน Windows Insider Program ในหน้า Settings > Update & security > Windows Insider Program เป็น Ninjacat

เพิ่มการตั้งค่า Cortana ใน Settings
อินทิเกรตการตั้งค่า Cortana เข้าอยู่ในหน้าหลักของแอป Settings (Settings > Cortana)

ปรับปรุงหน้า Magnifier Settings
ปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน Magnifier สำหรับผู้ใช้ที่มีปัญหาการมองเห็น โดยอัพเดตและออกแบบหน้า Magnifier Settings ใหม่พร้อมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ได้แก่

 • เพิ่มออปชัน “Follow the Narrator cursor” เพื่อให้ติดตาม Narrator รอบหน้าจอด้วย Magnifier ได้ง่ายขึ้น
 • เพิ่มหัวข้อ Keyboard shortcuts ในหน้า Settings เพื่อแสดงรายการแป้นพิมพ์ลัดทั้งหมดของ Magnifier เพื่อใช้งานได้อย่างรวดเร็ว
 • สามารถซูมด้วยลูกล้อเม้าส์โดยการกดปุ่ม Win + Ctrl
 • เพิ่มออปชันเพื่อเปิด Magnifier settings จากที่ใดๆ ใน OS โดยกด Ctrl + Win + M
 • สามารถกำหนดโหมด Magnifier ที่ต้องการใน Settings ได้
 • เพิ่มออปชัน เพื่อเลือกเพิ่มการซูมที่ต้องการโดยใช้ Magnifier

ปรับปรุง Windows Update
บิลด์ 16188 แทนกล่องโต้ตอบ Windows Update Modal ด้วย Toast Notification (การแจ้งเตือนที่มีข้อความปรากฏแก่ผู้ใช้ในลักษณะขนมปังปิ้งที่ถูกดันออกมาจากเครื่องปิ้งขนมปัง) ที่โต้ตอบได้ ทำให้ผู้ใช้ทราบการอัพเดตได้โดยไม่รบกวนการทำงาน

การปรับปรุงอื่นๆ
บิลด์ 16188 เวอร์ชันพีซีได้มีการปรับปรุงการทำงานและแก้ไขปัญหา (บางส่วน) ดังนี้

 • แก้ปัญหา File Explorer (Explorer.exe) ทำงานล้มเหลวและรีสตาร์ทถ้าทำการแตะแอปใดๆ จากรายการแอปในส่วนแอปที่ใช้ล่าสุดใน Windows Ink Workspace
 • แก้ปัญหาดับเบิลคลิกไอคอน Windows Defender Security Center ในพื้นที่แจ้งเตือนแล้ว Windows ไม่ยอมเปิดแอป Windows Defender Security Center
 • เปิดใช้ Universal dismiss ของ Cortana reminders ข้ามอุปกรณ์ Windows บนบิลด์ 16188 หรือสูงกว่า
 • ใช้งานแอป Localized บน Localized x64 Windows 10 Insider Preview ได้แล้ว
 • แก้ปัญหาที่ลดความน่าเชื่อถือของ Action Center

ดาวน์โหลดและอัพเดต Windows 10 Insider Preview

!ข้อควรระวัง Windows 10 Insider Preview ยังไม่ใช่เวอร์ชันเสร็จสมบูรณ์ นั่นหมายความว่าอาจมีปัญหาการทำงานและบั๊กที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข จึงไม่ควรติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้งานจริง

ตามปกติแล้ว Windows 10 Insider Preview จะทำการอัพเดตบิลด์ใหม่โดยอัตโนมัติ นั้นหมายความว่าผู้ใช้ไม่ต้องดำเนินการอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัพเดตเป็นบิลด์ 16188 อย่างไรก็ตาม Insider สามารถทำการตรวจสอบและติดตั้งบิลด์ 16188 ด้วยตนเองได้โดยเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update จากนั้นคลิก Check for updates ที่อยู่ภายใต้หัวข้อ Update status หากมีการออกพรีวิวตัวใหม่จะได้หน้าต่างลักษณะดังรูปด้านล่าง บนหน้านี้ให้คุณรอจนการดาวน์โหลดและติดตั้งแล้วเสร็จ จากนั้นให้เริ่มต้นระบบใหม่เพื่อให้การอัพเดตเสร็จสมบูรณ์

สำหรับผู้ใช้ Windows 10 ที่ต้องการเข้าร่วม Windows Insider อ่านขั้นตอน ที่นี่

กรณียังไม่มี Windows 10 อ่านขั้นตอนการเข้าร่วม Windows Insider ที่นี่

Redstone 3 การอัพเดตใหญ่ Windows 10 ครั้งถัดไป

ถึงตอนนี้ยังไม่มีการประกาศชื่อของการอัพเดตใหญ่สำหรับ Windows 10 ครั้งถัดไป (ครั้งที่ 4) แต่จะรู้จักกันในโค้ดเนม Redstone 3 และคาดว่าจะออกเวอร์ชันเต็มอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปี 2560

ข้อมูลอ้างอิง
Windows Blog

หมายเหตุ: Windows 10 Insider Preview Build 16188 สำหรับพีซี และ บิลด์ 15210 เวอร์ชันโมบายล์ออกให้ Fast Ring Insiders ในวันที่ 4 พฤษภาคม 2560 (ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา)

ประวัติการปรับปรุง
21 กุมภาพันธ์ 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
5 พฤษภาคม 2560: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.