ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 16199 ให้ Fast Ring

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview บิลด์ 16199 เวอร์ชันพีซีให้กับสมาชิก Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast โดยมีความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ เริ่มเปิดให้ใช้ฟีเจอร์ Story Remix ปรับปรุง My People, Settings และ Game Settings ขยายความสามารถ Storage Sense รวมถึงปรับปรุงและแก้ไขปัญหาการทำงานที่พบในบิลด์ก่อนหน้า

มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview Build 16199

การปรับปรุงการทำงานและแก้ไขปัญหาในบิลด์ 16199 (พีซี) ได้แก่

อัพเดตฟีเจอร์ Story Remix ในแอป Photos: เริ่มเปิดให้ใช้ฟีเจอร์ Story Remix ให้แก่ Windows Insider (ตามการทดสอบแบบ A/B) ส่วนใหญ่ สำหรับ Insider ที่ไม่ได้รับฟีเจอร์นี้ สามารถส่งอีเมลไปถึงทีม Story Remix ที่ [email protected] เพื่อรับวิธีการเปิดใช้งาน Story Remix

ปรับปรุง My People
ปรับปรุงแอป My People โดยเพิ่มฟีเจอร์ดังนี้

เห็นอิโมจิ (emoji) จากคอนแทค (Contact) ที่ปักหมุดไว้: เมื่อได้รับอิโมจิจากคอนแทคที่ปักหมุดไว้ อิโมจิดังกล่าวจะปรากฏและเคลื่อนไหวบนแถบงาน กรณีที่หากไม่ต้องการให้แสดงอิโมจิให้เข้าไปปิดจากหน้า Taskbar settings

ป้ายแจ้งเตือน: คอนแทคที่ปักหมุดไว้แถบงานจะแสดงจำนวนข้อความที่ยังไม่ได้อ่านเพื่อให้เข้าถึงการสื่อสารจากคอนแทคได้อย่างรวดเร็ว (ต้องอัพเดต Skype เป็นเวอร์ชัน 11.16.556.0 หรือใหม่กว่า)

People-first Sharing: สามารถลากไฟล์ไปวางลงบนคอนแทคบนแถบงานเพื่อเริ่มการเขียนอีเมล หรือแชร์กับคอนแทคโดยตรงผ่านทาง share picker

รูปด้านล่างเป็นหน้าจอของการแชร์ไฟล์โดยการลากไฟล์ไปวางบนคอนแทคบนแถบงาน

รูปด้านล่างเป็นหน้าจอของการแชร์ไฟล์รูปภาพจากแอป Photos โดยการใช้ Share picker

Game Settings: ทำการปรับปรุงและปรับเปลี่ยนการตั้งค่าเกมผ่านทาง Settings > Gaming และ Game bar (WIN + G) ดังนี้

บรอดคาสต์เฉพาะเสียงเกมเท่านั้น: เพิ่มออปชัน Per-app audio ในนหน้า Settings > Gaming > Broadcasting เพื่อบรอดคาสต์เฉพาะเสียงของเกมเท่านั้นไปยัง Beam แทนที่จะเป็นเสียงของพีซีทั้งระบบ

เปลี่ยนชื่อ Audio settings เป็น Game DVR ใน Game bar: เปลี่ยนชื่อหน้า Audio settings ภายใต้การตั้งค่าใน Game bar เป็น Game DVR โดยย้ายการตั้งค่า Game DVR ทั้งหมดจากหน้าการตั้งค่าเล่นเกมทั่วไปไปอยู่ภายใต้หน้า Game DVR รวมถึงการตั้งค่า Per-app audio

*หน้าตั้งค่า Game Monitor ภายใต้ Settings > Gaming สำหรับใช้ในอนาคต (ยังไม่ทำงานในบิลด์ 16199 นี้)

อัปเดต Settings
เพิ่ม 2 ฟีเจอร์ใน Settings คือ

อินทิเกรต Settings > System > About กับ System Health: หน้า About Settings ได้รับการปรับปรุง UX ให้เข้าถึงง่ายขึ้นและเพิ่มหัวข้อสุขภาพซึ่งดึงข้อมูลจาก Windows Defender Security Center เพื่อให้เห็นสุขภาพของระบบได้อย่างรวดเร็ว

ทิปและวิดีโอใน Settings: ในบิลด์ 16199 นี้จะเพิ่มทิปและวิดีโอในหน้า Settings > Ease of Access or Settings > Update & security และจะเพิ่มในหน้าอื่นเพิ่มเติมในอนาคต

ขยายความสามารถ Storage Sense: ในบิลด์ 16199 นี้ สามารถตั้ง Storage Sense ให้ทำการลบไฟล์ในโฟลเดอร์ Downloads ที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงนาน 30 วันโดยอัตโนมัติได้ โดยตั้งค่าได้จาก Settings > System > Storage จากนั้นเปิด “Change how we free up space”

อัพเดต Narrator: อัพเดต Narrator โดยเมื่อกด Caps Lock + E + E ในขณะที่ Narrator กำลังรันจะเปิด Feedback Hub

แจ้งเตือนการโทรเข้า: สำหรับ Insiders ที่ใช้โทรศัพท์ระบบ Android นั้น Cortana สามารถทำการแสดงการแจ้งเตือนการโทรเข้าข้ามอุปกรณ์ได้ โดยติดตั้งแอป Cortana บนโทรศัพท์ จากนั้นเข้าไปที่ Settings > Sync notifications แล้วเปิดฟีเจอร์ Cortana cross-device ทั้งหมด หลังจากนั้นเมื่อมีสายโทรเข้า การแจ้งเตือนจะปรากฏบนพีซีซึ่งสามารถทำการส่งข้อความหรือตัดสายจากพีซีได้ด้วย

ดาวน์โหลดและอัพเดต Windows 10 Insider Preview

!ข้อควรระวัง Windows 10 Insider Preview ยังไม่ใช่เวอร์ชันเสร็จสมบูรณ์ นั่นหมายความว่าอาจมีปัญหาการทำงานและบั๊กที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข จึงไม่ควรติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้งานจริง

ตามปกติแล้ว Windows 10 Insider Preview จะทำการอัพเดตบิลด์ใหม่โดยอัตโนมัติ นั้นหมายความว่าผู้ใช้ไม่ต้องดำเนินการอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัพเดตเป็นบิลด์ 16199 อย่างไรก็ตาม Insider สามารถทำการตรวจสอบและติดตั้งบิลด์ 16199 ด้วยตนเองได้โดยเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update จากนั้นคลิก Check for updates ที่อยู่ภายใต้หัวข้อ Update status หากมีการออกพรีวิวตัวใหม่จะได้หน้าต่างลักษณะดังรูปด้านล่าง บนหน้านี้ให้คุณรอจนการดาวน์โหลดและติดตั้งแล้วเสร็จ จากนั้นให้เริ่มต้นระบบใหม่เพื่อให้การอัพเดตเสร็จสมบูรณ์

สำหรับผู้ใช้ Windows 10 ที่ต้องการเข้าร่วม Windows Insider อ่านขั้นตอน ที่นี่

กรณียังไม่มี Windows 10 อ่านขั้นตอนการเข้าร่วม Windows Insider ที่นี่

Windows 10 Fall Creators Update การอัพเดตใหญ่ Windows 10 ครั้งถัดไป

ไมโครซอฟท์ประกาศชื่ออย่างเป็นทางการของการอัพเดตใหญ่สำหรับ Windows 10 ครั้งถัดไป (ครั้งที่ 4) โค้ดเนม Redstone 3 โดยใช้ชื่อว่า Windows 10 Fall Creators Update เป็น โดยมีฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญ Timeline, Pick Up Where You Left Off, Clipboard และ OneDrive Files On-Demand เป็นต้น และจะออกในเดือนกันยายน ปลายปี 2560 นี้

ข้อมูลอ้างอิง
Windows Blog

หมายเหตุ: Windows 10 Insider Preview Build 16199 สำหรับพีซี และ บิลด์ 15215 เวอร์ชันโมบายล์ออกให้ Fast Ring Insiders ในวันที่ 17 พฤษภาคม 2560 (ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา)

ประวัติการปรับปรุง
21 กุมภาพันธ์ 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
20 พฤษภาคม 2560: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather