YouTube (เดสก์ท็อป) โฉมใหม่รูปแบบ Material Design ที่มาพร้อม Dark Mode เปิดให้ใช้แล้ว

0

ในที่สุดกูเกิลก็เปิดให้ใช้เว็บไซต์ YouTube เวอร์ชันเดสก์ท็อปโฉมใหม่* ซึ่งออกแบบภายใต้แนวคิด Material Design หลังจากใช้เวลาพัฒนานานกว่า 1 ปี วัตถุประสงค์ของการปรับปรุงใหญ่ครั้งนี้เพื่อให้การใช้งาน YouTube บนเดสก์ท็อปเหมือนกันกับบนโทรศัพท์มือถือ และเพื่อให้ YouTube มีรูปลักษณ์ที่เรียบง่ายและเน้นเนื้อหาบนเว็บไซต์มากขึ้น

เว็บไซต์ YouTube โฉมใหม่มีดีไซน์เรียบง่ายสะอาดตา ใช้งานง่ายขึ้น สนุกมากขึ้น สามารถมองเห็นวิดีโอที่ชื่นชอบและผู้สร้างวิดีโอคนโปรดได้ในทันที ให้ผู้ใช้เลื่อนหน้าจอได้ไม่สิ้นสุด (infinite scrolling) แบนเนอร์โปรไฟล์ผู้ใช้แบบ end-to-end หน้าจอ hero video ขนาดใหญ่บนหน้าโปรไฟล์ผู้ใช้ และในโหมดเธียเตอร์แถบค้นหาจะเปลี่ยนเป็นสีดำเพื่อให้เข้ากับองค์ประกอบของหน้าจอ และที่เป็นไฮไลท์ คือ Dark Mode ซึ่งลดแสงสะท้อนที่รบกวนสายตาในระหว่างการชมวิดีโอในเวลากลางคืนหรือในที่ที่มีแสงสว่างน้อยทำให้มองเห็นวิดีโอได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดย Dark Mode เป็นเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันทั้งบนเดสก์ท็อปและโทรศัพท์มือถือ

ทั้งนี้ ข้อมูลจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการระบุว่าเว็บไซต์ YouTube โฉมใหม่นี้สร้างขึ้นโดย framework ใหม่ที่เร็วขึ้น ทำให้สามารถสร้างฟีเจอร์ใหม่ๆ ได้เร็วขึ้น เช่น ธีม Dark และฟีเจอร์อีกหลายอย่างที่จะออกตามมาในอนาคต

เปิดใช้ YouTube Material Design
หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมเปิดเว็บไซต์ YouTube แล้วยังมีรูปร่างหน้าตาแบบเดิม สาเหตุเพราะว่ากูเกิลไม่ได้เปิดเว็บไซต์ YouTube โฉมใหม่ในรูปแบบ Material Design ให้กับผู้ใช้ทุกคนโดยอัตโนมัติครับ แต่เปิดให้เฉพาะผู้ใช้ที่ทำการ Opt-in เท่านั้น ซึ่งวิธีการไม่ยาก ให้คุณเปิดไปที่เว็บไซต์ https://www.youtube.com/new จากนั้นคลิก Try it now เป็นอันแล้วเสร็จซึ่งเว็บไซต์ YouTube จะเปลี่ยนเป็นโฉมใหม่ในทันทีครับ

หมายเหตุ: YouTube Material Design รองรับ Chrome (ทดสอบบนเวอร์ชัน 58.0) Firefox (ทดสอบบนเวอร์ชัน 53.0) และ Edge แต่ไม่รองรับ Internet Explorer 11

ถ้าหากใช้งานไปแล้วรู้สึกไม่โดนใจ คุณสามารถกลับไปใช้ YouTube classic ซึ่งเป็นเวอร์ชันเก่าได้ตลอดเวลาที่ต้องการ โดยกรณีที่ไม่ได้ลงชื่อเข้า YouTube** ให้คลิกเมนู Settings (เมนู 3 จุด แนวตั้ง) แล้วคลิก Restore classic: YouTube จากนั้น(ต้อง)ให้เหตุผลว่าทำไมต้องการกลับไปใช้ YouTube เวอร์ชันเดิม (ผมเลือก I prefer not to answer ครับ)

เปิด Dark Mode บน YouTube โฉมใหม่
หลังจากทำการเปิดใช้ YouTube โฉมใหม่ในรูปแบบ Material Design เรียบร้อยแล้ว แนะนำให้คุณลองใช้ธีม Dark ดูครับ วิธีการไม่ยาก(อีก)เช่นกัน โดยบนหน้า YouTube** ให้คลิกเมนู Settings (เมนู 3 จุด แนวตั้ง) แล้วคลิก Dark Mode (ค่าเริ่มต้นจะเป็น Off)

จากนั้นเลื่อนการตั้งค่า ACTIVATE DARK MODE เป็น On (เลื่อนตัวตั้งค่าไปทางด้านขวา) คลิกเม้าส์นอกบริเวณการตั้งค่า Dark Mode เพื่อออกจากหน้าตั้งค่า

ถ้าลองใช้ ธีม Dark แล้วไม่ชอบให้ทำกลับกัน โดยการตั้งค่า ACTIVATE DARK MODE เป็น Off (เลื่อนตัวตั้งค่าไปทางด้านซ้าย) ครับ

ผู้อ่านท่านใดที่ต้องการทดลองใช้งานเว็บ YouTube เวอร์ชันเดสก์ท็อปโฉมใหม่ที่ออกแบบตามแนวคิด Material Design ก็สามารถทำได้ตามวิธีการที่แนะนำด้านบนครับ

สามารถดูรูปการเรียบเทียบระหว่าง YouTube แบบ Classic vs Material Design ได้ที่แฟนเพจ Saranitus

*เว็บไซต์ YouTube โฉมใหม่นี้ยังเป็นเวอร์ชันพรีวิวนะครับ

**กรณีที่ลงชื่อเข้า YouTube ที่มุมบนขวา ให้คลิกไอคอน Channel แล้วเลือกคำสั่งที่ต้องการ (ในกรอบสีแดง)

แหล่งอ้างอิง
The Verge

ประวัติการปรับปรุง
9 พฤษภาคม 2560: แก้คำผิด, ปรับปรุงเนื้อหา
6 พฤษภาคม 2560: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.