ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 16226 ให้ Fast Ring

0

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview บิลด์ 16226 เวอร์ชันพีซีให้กับ Windows Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast บิลด์นี้ความเปลี่ยนแปลงสำคัญใน Microsoft Edge, Emoji และ OneDrive Files On-Demand, Settings, Shell, Touch Keyboard และ Gaming นอกจากนี้ตั้งแต่บิลด์ 16226 เป็นต้นไปจะไม่ติดตั้งโปรโตคอล SMB1 โดยดีฟอลท์สำหรับการติดตั้งใหม่

มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview Build 16226

การปรับปรุงการทำงานและแก้ไขปัญหาในบิลด์ 16226 (พีซี) ได้แก่

Microsoft Edge

ปิดแท็บได้ง่ายขึ้น: ปรับปรุง Microsoft Edge ให้แสดงไอคอน X เพื่อใช้ปิดแท็บได้ตลอดเวลาแม้ว่าจะมีการแสดงไดอะล็อกก็ตาม นอกจากนี้ ยังสามารถเข้าถึงความสามารถต่างๆ ของเบราเซอร์ อย่างเช่น favorites bar, settings, etc ในขณะที่มีการแสดงไดอะล็อกได้เช่นกัน

ย้ายจากเบราเซอร์อื่นง่ายขึ้น: ผู้ใช้สามารถไมเกรทคุกกี้และการตั้งค่าจาก Chrome ไปยัง Microsoft Edge ซึ่งทำให้การตั้ง Microsoft Edge เป็นเบราเซอร์หลักได้ง่ายขึ้น

ปรับปรุง EPUB ใน Microsoft Edge

  • Copy and Ask Cortana: เลือกข้อความแล้วทำการถามด้วย Cortana ได้
  • Ink Notes: สามารถทำการโน้ตและเขียนหรือวาดบน EPUB ด้วยปากกาได้
  • Books roamed across devices: หนังสือ EPUB ที่ซื้อจาก Windows Store จะสามารถใช้งานจากบนอุปกรณ์ Windows 10 อื่นๆ ได้ และประวัติการอ่าน บุ๊คมาร์ค และโน้ต จะถูกเก็บไว้ในซิงค์

ปรับปรุง Favorites ใน Microsoft Edge

  • ปรับโครงสร้างเฟเวอริท (Favorites) เป็นไดเรกทอรีแบบต้นไม้ (Directory Tree) โดยสามารถ ยุบ (Collapse) หรือ ขยาย (Expand) โฟลเดอร์ได้จากภายในไดอะล็อก “Add to favorites” การบันทึกเฟเวอริททำได้โดยการคลิก “Save in” ในโฟลเดอร์ที่ต้องการ
  • สามารถแก้ไข URL ของเฟเวอริทได้จากเมนู Favorites หรือแถบ Favorites/li>
  • ผู้ดูแลระบบไอทีสามารถทำการคอนฟิกเฟเวอริทผ่านทางนโยบายกลุ่ม (Group Policy) และการจัดการอุปกรณ์เคลื่อนที่ ได้ รวมถึงความสามารถในการกำหนดและล็อด pre-configured favorites นอกเหนือจากเฟเวอริทของผู้ใช้

Emoji

อัพเดต Emoji เป็นเวอร์ชัน 5.0
เพิ่มการสนับสนุน Unicode เวอร์ชันอัพเดตล่าสุด เพิ่มอิโมจิ snacks, actions, dinosaurs แบบใหม่ และตัวละครแฟนตาซีอย่างเช่น genies, fairies และ zombies โดยอิโมจิใหม่นี้สามารถเข้าถึงได้จากทั้ง touch keyboard และแผงอิโมจิ

การค้นหา Emoji บนแผง Emoji
อัพเดตแผงอิโมจิของคีย์บอร์ดฮาร์ดแวร์โดยเพิ่มฟีเจอร์การค้นหาอิโมจิ โดยการกดปุ่มฮ็อตคีย์ Win + period (.) หรือ semicolon (;)

ธีม Dark สำหรับแผง Emoji
ในกรณีที่ทำการตั้งธีมของ Windows เป็น Dark (ผ่านทาง Settings > Personalization > Colors) จะส่งผลธีมของแผงอิโทจิเป็น Dark โดยอัตโนมัติ

OneDrive Files On-Demand

ฟีเจอร์ Files On-Demand ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงไฟล์ที่เก็บไว้บนคลาวด์โดยไม่ต้องทำการดาวน์โหลดลงเครื่องทำให้ประหยัดพื้นที่เก็บข้อมูลบนเครื่อง โดยฟีเจอร์ OneDrive Files On-Demand นั้นออกให้กับผู้ใช้บิลด์ 16215 เมื่อวันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา และในบิลด์ 16226 นี้ได้ทำการปรับปรุงฟีเจอร์นี้เพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์ OneDrive Files On-Demand ไม่ได้ถูกเปิดให้ทำงานโดยดีฟอลท์ นั้นหมายความว่าถ้าผู้ใช้ต้องการใช้งานผู้ใช้จะต้องทำการเปิดเอง ในกรณีที่เปิดใช้ OneDrive Files On-Demand และแอป (เช่น Photo) พยายามดาวน์โหลดไฟล์ซึ่งถูกตั้งให้เก็บไว้บนคลาวด์เท่านั้น Windows จะแสดงข้อความแจ้งให้ผู้ใช้ทราบว่า กำลังดาวน์โหลดอะไร แอปใดเป็นตัวทำการดาวน์โหลด โดยจะมีออปชันให้ปิดข้อความ ยกเลิกการดาวน์โหลด และบล็อคแอปไม่ให้ดาวน์โหลด ทั้งนี้ได้เพิ่มปุ่ม Unblock app ในหน้า Settings > Privacy > App-requested downloads เพื่อใช้ยกเลิกการบล็อคแอปไม่ให้ดาวน์โหลดไฟล์

Touch Keyboard

เพิ่มการสนับสนุนการเขียนรูปร่าง (Shape writing) ในภาษาต่างๆ มากขึ้นบน Touch Keyboard

ปรับปรุง การคาดการณ์ข้อความ เพิ่มการสนับสนุนภาษาเอเชียตะวันออก การย้ายตำแหน่ง Touch Keyboard ง่ายขึ้น วางข้อความจากคลิปบอร์ดง่ายขึ้น สามารถกดปุ่ม shift เพื่อสลับระหว่างตัวอักษรพิมพ์เล็ก-ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ได้ อัพเดตฟลายเอ้าต์ Settings เพื่อเข้าถึง Language Settings, Keyboard Settings ได้ง่ายขึ้น

Gaming

เพิ่ม Xbox Networking
เพิ่มหัวข้อ “Xbox Networking” ในหน้า Settings > Gaming เพื่อใช้ในการระบุและแก้ไขปัญหาใช้งานการสนทนาและเล่นเกมในโหมดหลายคน (multiplayer) กับผู้ใช้ Xbox Live คนอื่นไม่ได้

เพิ่ม GPU ใน Task Manager
อัพเดต Task Manager โดยเพิ่มหัวข้อ GPU ในแท็บ Performance ซึ่งแสดงรายละเอียดการใช้งาน (Utilization) ของแต่ละคอมโพเน็นต์ (เช่น 3D และการเข้ารหัส/ถอดรหัสวิดีโอ) ของ GPU และแสดงสถิติการใช้หน่วยความจำกราฟิก

Settings

อัพเดต Storage Sense
เพิ่มออปชัน Delete previous versions of Windows ภายใต้หัวข้อ Free up space now ในหน้า Settings > System > Storage > Change how we free up space สำหรับใช้ทำการลบ Windows 10 เวอร์ชันเก่าเพื่อออกเพิ่มที่ว่างบนฮาร์ดดิสก์ ในบิลด์ 16226 นี้ยังปรับปรุงการดีไซน์ (เล็กน้อย) Storage Sense อีกด้วย

หน้า Remote Desktop Settings ใหม่
บิลด์ 16226 สามารถเปิดใช้ Remote Desktop และคอนฟิกการตั้งค่าที่เกี่ยวข้องได้จาก Settings > System > Remote Desktop โดยบนหน้าการตั้งค่า Remote Desktop ใหม่นี้จะสามารถเข้าถึงการตั้งค่าต่างๆ เช่น sleep (“Keep my PC awake for connections when it is plugged in”) และ PC discoverability ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่แสดงให้ทราบว่าพีซีกำลังถูกเข้าถึงจากระยะไกล และยังแสดงชื่อเครื่องพีซีซึ่งต้องใช้ในการเชื่อมต่อจากแอป RD ไคลเอ็นต์

ปรับปรุง Windows Update
บิลด์ 16226 ปรับปรุงประสบการณ์การอัพเดต Windows โดยกรณีที่การอัพเดตล้มเหลว Windows จะแสดงรายละเอียดเป็นข้อความธรรมดาซึ่งสามารถเลือกได้ ก็อปปี้ได้ง่าย และสามารถนำไปวางที่ใดก็ได้

นอกจากนี้ยังเปลี่ยนรูปแบบการแสดงสถานะการอัพเดตจากแถบความก้าวหน้า (Progress bar) ไปเป็นข้อความอีกด้วย

Shell

Reveal [28 มิ.ย. 60]
Reveal เป็นรูปแบบการไฮไลท์ใหม่ที่ใช้เอฟเฟ็กแสง (Lighting effect) ที่โฟกัสไปที่การโต้ตอบระหว่างผู้ใช้กับแอปเพื่อให้แนวทางการใช้งานแก่ผู้ใช้ Reveal จะเปิดใช้งานโดยดีฟอลท์บน ListView และในคอลเลกชันการควบคุม XAML ใน Fall Creators Update รายละเอียดเพิ่มเติมเข้าไปอ่านได้จากเว็บไซต์ไมโครซอฟท์ Windows Dev Center Dashboard

อัพเดตเมนูคลิกขวาของ File Explorer
บิลด์ 16226 เพิ่มเมนู Share ในเมนูคลิกขวาของ File Explorer ทำให้สามารถทำการแชร์ไฟล์ได้ง่ายขึ้น และทำการเปลี่ยนชื่อเมนู “Share with” ในเมนูคลิกขวาเป็น “Give access to”

ปรับปรุง My People
ปรับปรุงแอป My People ในหลายจุด เช่น ฟลายเอ้าต์ (flyout) อัพเดตปุ่ม “Switch apps” เปิดแอปแอป My People ได้จากเมนูคลิกขวาของแถบงาน (taskbar)

เพิ่มฟีเจอร์แปลงสกุลเงินใน Calculator
บิลด์ 16226 ได้ปรับปรุงเครื่องคิดเลขโดยการเพิ่มฟีเจอร์แปลงสกุลเงิน (Currency Converter) ซึ่งสามารถเปิดได้จากเมนูแฮมเบอร์เกอร์ (Hamburger) จากนั้นเลือก Currency

Windows 10 and SMB1

ตั้งแต่บิลด์ 16226 เป็นต้นไปจะไม่ทำการติดตั้งโปรโตคอล SMB1 โดยดีฟอลท์สำหรับการติดตั้งใหม่ สำหรับการอัพเกรดนั้นจะยังคงมีโปรโตคอล SMB1 ต่อไป ความเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลกับ Windows 10 แต่ละรุ่นต่างกันดังนี้

  • Windows 10 Home และ Professional ทุกรุ่น: จะไม่ทำการติดตั้ง SMB1 server โดยดีฟอลท์ แต่ยังคงทำการติดตั้ง SMB1 client เช่นเดิม ทำให้ Windows 10 ทั้ง 2 รุ่นสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ผ่านโปรโตคอล SMB1 ได้ แต่อุปกรณ์อื่นจะเชื่อมต่อกับ Windows 10 ผ่านโปรโตคอล SMB1 ไม่ได้
  • Windows 10 Enterprise และ Education ทุกรุ่น: จะไม่ทำการติดตั้งโปรโตคอล SMB1 (ทั้ง SMB1 server และ SMB1 client) โดยดีฟอลท์
  • การไม่ติดตั้งโปรโตคอล SMB1 หมายความว่าเป็นการปิดบริการ Computer Browser ดั้งเดิมโดยสิ้นเชิง

ปรับปรุง Hyper-V

เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ VM Sharing เพื่อช่วยให้การแชร์ VMs ทำได้ง่ายขึ้น โดยเพิ่มไอคอนใหม่ใน Virtual Machine Connection ซึ่งจะทำการบีบอัด VM เป็นไฟล์ “.vmcz” เมื่อดับเบิลคลิกไฟดังกล่าวนี้บนเครื่องปลายทางจะเริ่มการนำเข้า VM ได้ในทันที

Windows Sonic spatial sound

[28 มิ.ย. 60] Windows Sonic เป็นฟีเจอร์ใหม่ใน Windows 10 Creators Update ซึ่งในบิลด์ 16226 นี้ได้ปรับปรุงให้การเปิดใช้งานทำได้ง่ายขึ้น โดยทำการต่อเฮดโฟนจากนั้นคลิกขวาไอคอนเสียงในพื้นที่แจ้งเตือนจากนั้นเลือกเสียงบรรยากาศ (Spatial sound) ที่ต้องการ นอกจากนี้ ยังสามารถทำการคอนฟิก 5.1, 7.1 หรือ Dolby Atmos สำหรับโฮมเธียเตอร์ได้อีกด้วย

ดาวน์โหลดและอัพเดต Windows 10 Insider Preview

!ข้อควรระวัง – Windows 10 Insider Preview ยังไม่ใช่เวอร์ชันเสร็จสมบูรณ์ นั่นหมายความว่าอาจมีปัญหาการทำงานและบั๊กที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข จึงไม่ควรติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้งานจริง

ตามปกติแล้ว Windows 10 Insider Preview จะทำการอัพเดตบิลด์ใหม่โดยอัตโนมัติ นั้นหมายความว่าผู้ใช้ไม่ต้องดำเนินการอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัพเดตเป็นบิลด์ 16226

อย่างไรก็ตาม Insider สามารถทำการตรวจสอบและติดตั้งบิลด์ 16226 ด้วยตนเองได้โดยเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update จากนั้นคลิก Check for updates ที่อยู่ภายใต้หัวข้อ Update status หากมีการออกพรีวิวตัวใหม่จะได้หน้าต่างลักษณะดังรูปด้านล่าง บนหน้านี้ให้คุณรอจนการดาวน์โหลดและติดตั้งแล้วเสร็จ จากนั้นให้เริ่มต้นระบบใหม่เพื่อให้การอัพเดตเสร็จสมบูรณ์

สำหรับผู้ใช้ Windows 10 ที่ต้องการเข้าร่วม Windows Insider อ่านขั้นตอน ที่นี่

กรณียังไม่มี Windows 10 อ่านขั้นตอนการเข้าร่วม Windows Insider ที่นี่

Windows 10 Fall Creators Update การอัพเดตใหญ่ Windows 10 ครั้งถัดไป

ไมโครซอฟท์ประกาศชื่ออย่างเป็นทางการของการอัพเดตใหญ่สำหรับ Windows 10 ครั้งถัดไป (ครั้งที่ 4) โค้ดเนม Redstone 3 โดยใช้ชื่อว่า Windows 10 Fall Creators Update เป็น โดยมีฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญ Timeline, Pick Up Where You Left Off, Clipboard และ OneDrive Files On-Demand เป็นต้น และจะออกในเดือนกันยายน ปลายปี 2560 นี้

แหล่งอ้างอิง
Windows Blog

หมายเหตุ: Windows 10 Insider Preview Build 16226 สำหรับพีซีออกให้ Fast Ring Insiders ในวันที่ 21 มิถุนายน 2560 (ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา)

ประวัติการปรับปรุง
21 กุมภาพันธ์ 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
28 มิถุนายน 2560: แก้ไขคำผิด, ปรับปรุงเนื้อหา
24 มิถุนายน 2560: แก้ไขคำผิด, ปรับปรุงเนื้อหา และเพิ่มรูปประกอบบทความ
22 มิถุนายน 2560: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.