ลืม Master Password ของ Firefox แก้ไขอย่างไร?

ก่อนหน้านี้ ผมได้แนะนำให้ผู้ใช้ Firefox ที่ทำการบันทึกการล็อกอินเก็บไว้ให้ทำการตั้ง Master Password เพื่อป้องกันการถูกขโทยรหัสผ่าน แต่ถ้าหากว่าวันใดวันหนึ่งเราเกิดลืม Master Password ของ Firefox จะต้องทำอย่างไร วันนี้ผมมีคำตอบมาฝากครับ

ลืม Master Password ใน Firefox กู้คืนได้หรือไม่

เท่าที่ผมทราบในปัจจุบันยังไม่มีวิธีการใดๆ ที่สามารถใช้กู้คืน Master Password ใน Firefox ได้ ดังนั้นจึงขอย้ำอีกครั้งว่า “ให้จดจำ Master Password ของ Firefox ให้ดี”

วิธีการรีเซ็ต Master Password ใน Firefox

ระวัง: การรีเซ็ต Master Password จะทำให้ข้อมูลการล็อกอินทั้งหมดที่ Firefox เก็บไว้ถูกลบออกอย่างสิ้นเชิง

สำหรับทางเลือก(เดียว)ที่ทำได้ในกรณีที่ลืม Master Password ใน Firefox ได้  คือการรีเซ็ต ซึ่งมีขั้นตอน ดังนี้

1. บนหน้าต่าง Firefox ให้ทำการป้อนตำแหน่งด้านล่างในแถบที่อยู่ เสร็จแล้วกดปุ่ม Enter

chrome://pippki/content/resetpassword.xul

2. จากนั้น Firefox จะแสดงหน้า “Reset Master Password” บนหน้าดังกล่าวนี้ ให้คลิกปุ่ม Reset เพื่อทำการรีเซ็ต Master Password

สรุป

ผู้ใช้ Firefox ที่ลืม Masster Password สามารถทำการรีเซ็ตได้ตามวิธีการที่แนะนำไว้ด้านบน อย่างไรก็ตาม การรีเซ็ต Master Password จะทำให้รหัสผ่านทั้งหมดที่ Firefox เก็บไว้ถูกลบออกไปอย่างสิ้นเชิงครับ

ก่อนจบ

การจดจำรหัสผ่านนั้นเป็นเรื่องที่พูดง่ายแต่การทำให้ได้นั้นไม่ง่ายอย่างที่พูด ดังนั้นให้ตั้งรหัสผ่านที่จดจำได้ง่ายแต่ยังคงมีความปลอดภัย และถ้าจำเป็นให้ทำการจดลงบันทึกลงสมุดโน้ต สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์อื่นๆ (แต่ต้องเก็บไว้ในที่ที่ปลอดภัยด้วยนะครับ) หรืออาจใช้โปรแกรมจัดการรหัสผ่าน (Password Manager) ซึ่งมีให้เลือกใช้งานหลายตัวด้วยกัน โดยโปรแกรมที่ได้รับความนิยมในอันดับต้นได้แก่ LastPass หรือ KeePass ก็ได้เช่นกัน

แหล่งอ้างอิง
Reset your Master Password if you’ve forgotten it

ประวัติการปรับปรุง
19 กุมภาพันธ์ 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
4 กรกฎาคม 2560: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather