ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 16241 ให้ Fast Ring

0

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview บิลด์ 16241 เวอร์ชันพีซีให้กับ Windows Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast ในบิลด์ 16241 นี้ มีการปรับปรุง Windows Shell, Task Manager, PC Gaming, Mixed Reality, Delivery Optimization และ Windows Console & Bash รวมถึงแก้ปัญหาการทำงานต่างๆ ที่พบในบิลด์ก่อนหน้า

มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview Build 16241

การปรับปรุงการทำงานและแก้ไขปัญหาในบิลด์ 16241 สำหรับพีซี ได้แก่

Windows Shell

ปรับปรุง Windows Shell ดังนี้

รีเซ็ต PIN และ Password ได้จาก Lock screen
ผู้ใช้ที่ล็อกอินเข้า Windows 10 โดยใช้ Azure AD Premium (AADP) หรือบัญชีไมโครซอฟท์ (MSA account) สามารถทำการรีเซ็ตรหัสผ่านและพิน (PIN) ได้จากหน้าจอล็อค โดยลิกลิงก์ “Reset password” สำหรับกรณีลืมรหัสผ่าน หรือ ”I forgot my PIN” สำหรับกรณีลืมพิน จากนั้น Windows จะทำการพร้อมท์ให้ทำการรีเซ็ตผ่านทาง AAD หรือ MSA โดยหลังจากทำการรีเซ็ตเสร็จเรียบร้อยระบบจะนำกลับมายังหน้าล็อกอินเพื่อให้ทำการล็อกอินด้วยรหัสผ่านตัวใหม่

ปรับปรุง Acrylic Material
ปรับเลเยอร์ Noise ของ Acrylic Material ให้ดูนิ่มนวลสบายตามากขึ้น การปรับปรุงนี้มีผลกับแอปและ UI ที่ใช้พื้นฐาน XAML และสามารถสังเกตเห็นได้ตั้งแต่บิลด์ 16241 หรือใหม่กว่า

PC Gaming Improvements

 • แก้ปัญหาที่ทำให้การ์ดโปรไฟล์ใน Xbox Live ในเกมไม่ทำงาน
 • แก้ปัญหาที่ทำให้ Game bar ล่มในขณะออกอากาศ

Task Manager

เปลี่ยนดีไซน์ส่วน GPU section ของแท็บ Performance

 • แสดงชื่อ GPU ด้านซ้ายมือของแท็บ Performance ของ GPU แต่ละตัว
 • ปรับมุมมองเป็นแบบ multi-engine โดยดีฟอลท์ ซึ่งแสดงประสิทธิภาพการทำงาน 4 GPU ที่ทำงานมากที่สุด โดยทั่วไปจะแสดงชาร์ทสำหรับ 3D, Copy, Video Encode และ Video Decode คลิกขวาบนชาร์ท เพื่อสวิทช์กลับไปหน้ามุมุม single-engine
 • เพิ่มตัวแสดงจำนวนหน่วยความจำสุทธิของ GPU ทางด้านซ้ายของการใช้งานหน่วยความจำของ GPU เองและหน่วยความจำที่แชร์มาจากระบบที่ด้านล่างของแท็บ Performance
 • แสดงเวอร์ชัน Direct X และระดับฟีเจอร์ DX สูงสุดที่สนับสนุน

รวมโปรเซสของ Microsoft Edge
นอกจากนี้ ยังรวมโปรเซสของ Microsoft Edge เข้าด้วยกันใน Task Manager โดยใช้ป้ายกำกับเป็นชื่อหน้าเว็บที่กำลังเปิด

Mixed Reality

ปรับปรุง Mixed Reality หลายอย่าง โดยมีจุดสำคัญดังนี้

 • เพิ่มการรองรับตัวควบคุม Motion Reality Motion ผ่าน USB (สำหรับ Wireless/Bluetooth จะรองรับในเร็วๆ นี้)
 • ปรับปรุงความน่าเชื่อถือการเชื่อมต่อ (ความผิดพลาดรหัส 43 ใน Device Manager)
 • อัปเดตไอคอน Mixed Reality Portal
 • Mixed Reality Portal แจ้งให้ผู้ใช้ทราบว่าต้องใช้หูฟัง USB 3.0
 • ปรับปรุงการรองรับสำหรับ ASMedia และตัวควบคุมยูเอสบีเธิร์ดปาร์ตี้
 • ปรับปรุงการสตรีมวิดีโอ 4K 360
 • แก้ไขการตั้งค่าโฮโลแกรม (Hologram) ใน Cliff House ให้ถูกต้อง

Delivery Optimization

Delivery Optimization เป็นฟีเจอร์ที่เพิ่มความเร็วในการดาวน์โหลดแอปจาก Windows Store และเพิ่มความน่าเชื่อถือในการดาวน์โหลดการอัปเดตคุณภาพ (Quality update) และการอัปเดตความสามารถ ( Feature update) ในบิลด์นี้ หน้า settings ใช้ชื่อ “Delivery Optimization” ซึ่งใช้ เปิด (enable) หรือ ปิด (disable) ฟังก์ชัน P2P โดย Delivery Optimization ยังคงใช้เมื่อทำการดาวน์โหลดอัปเดตและแอปโดยตรงจาก เซิร์ฟเวอร์ไมโครซอฟท์ สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ Settings > Update & security > Windows Update ภายใต้ “Advanced options” จากนั้นเลือก “Delivery Optimization

เพิ่มลิงก์ใหม่ 2 ลงก์ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่สำหรับใช้ควบคุมและการมองเห็น

Delivery Optimization Advanced Options เป็นออปชันสำหรับใช้ตั้งค่าเกี่ยวกับการดาวน์โหลดและอัปโหลด

Activity Monitor สามารถเห็นแบนด์วิดท์ทั้งหมดที่ใช้ในการดาวน์โหลดอัปเดต Windows รวมถึงการอัปเดตคุณภาพและการอัปเดตความสามารถ เช่นเดียวกับการดาวน์โหลดและอัปเดตแอปจาก Store ยังเห็นจำนวนของข้อมูลแท้จริงที่มาจากพีซีเครื่องอื่นบนเครือข่ายแลนหรือจากพีซีเครื่องอื่นจากอินเทอร์เน็ตตามการตั้งค่า

*ข้อมูลแบนด์วิดท์ นับตั้งแต่วันที่ 1 ของเดือน

Windows Console & Bash

สามารถดาวน์โหลด Ubuntu Linux ได้จาก Windows Store โดยสามารถดาวน์โหลดและติดตั้งได้บน Windows 10 Insider Preview บิลด์ 16215 หรือใหม่กว่า

ดาวน์โหลดและอัปเดต Windows 10 Insider Preview

!ข้อควรระวัง – Windows 10 Insider Preview ยังไม่ใช่เวอร์ชันเสร็จสมบูรณ์ นั่นหมายความว่าอาจมีปัญหาการทำงานและบั๊กที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข จึงไม่ควรติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้งานจริง

ตามปกติแล้ว Windows 10 Insider Preview จะทำการอัปเดตบิลด์ใหม่โดยอัตโนมัติ นั้นหมายความว่าผู้ใช้ไม่ต้องดำเนินการอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัปเดตเป็นบิลด์ 16241

อย่างไรก็ตาม Insider สามารถทำการตรวจสอบและติดตั้งบิลด์ 16241 ด้วยตนเองได้โดยเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update จากนั้นคลิก Check for updates ที่อยู่ภายใต้หัวข้อ Update status หากมีการออกพรีวิวตัวใหม่จะได้หน้าต่างลักษณะดังรูปด้านล่าง บนหน้านี้ให้คุณรอจนการดาวน์โหลดและติดตั้งแล้วเสร็จ จากนั้นให้เริ่มต้นระบบใหม่เพื่อให้การอัปเดตเสร็จสมบูรณ์

สำหรับผู้ใช้ Windows 10 ที่ต้องการเข้าร่วม Windows Insider อ่านขั้นตอน วิธีเข้าร่วม Windows 10 Insider Preview Program

กรณียังไม่มี Windows 10 อ่านขั้นตอน วิธีเข้าร่วม Windows 10 Insider Program กรณีไม่มีเครื่อง Windows 10

Windows 10 Fall Creators Update การอัปเดตใหญ่ Windows 10 ครั้งถัดไป

ไมโครซอฟท์ประกาศชื่ออย่างเป็นทางการของการอัปเดตใหญ่สำหรับ Windows 10 ครั้งถัดไป (ครั้งที่ 4) โค้ดเนม Redstone 3 โดยใช้ชื่อว่า Windows 10 Fall Creators Update เป็น โดยมีฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญ Timeline, Pick Up Where You Left Off, Clipboard และ OneDrive Files On-Demand เป็นต้น และจะออกในเดือนกันยายน ปลายปี 2560 นี้

แหล่งอ้างอิง
Windows Blog

หมายเหตุ: Windows 10 Insider Preview Build 16241 สำหรับพีซีและ Build 15230 สำหรับโมบายล์ ออกให้ Fast Ring Insiders ในวันที่ 13 กรกฎาคม 2560 (ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา)

ประวัติการปรับปรุง
19 กุมภาพันธ์ 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
15 กรกฎาคม 2560: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.