Windows 10 Insider Preview Build 16251 เพิ่มฟีเจอร์เชื่อมต่อ Smartphone กับ PC, Cortana แสดงผลการค้นหาเว็บในตัว

0

ออก Windows 10 Insider Preview Build 16251 ให้ Slow ring

อัปเดต [2 สิงหาคม 2560]: ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 16251 เวอร์ชันพีซีให้กับ Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Slow แล้ว

ออก Windows 10 Insider Preview Build 16251 ให้ Fast ring

วันพุธที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview บิลด์ 16251 เวอร์ชันพีซีให้กับ Windows Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast บิลด์ 16251 เพิ่มฟีเจอร์ใหม่สำหรับใช้เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์ (Android) และไอโฟน (iPhone) เข้ากับพีซี Windows 10 ปรับปรุงการทำงานด้านต่างๆ เช่น Cortana แสดงผลการค้นหาเว็บได้ในตัว รวมถึงแก้ปัญหาการทำงานที่พบในบิลด์ก่อนหน้า

มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview Build 16251

บิลด์ 16251 สำหรับพีซีมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ปรับปรุงการทำงาน และแก้ไขปัญหาการทำงาน ดังนี้

เชื่อมต่อ Smartphone เข้ากับพีซี Windows 10

บิลด์ 16251 ได้เพิ่มหมวดการตั้งค่า Phone ใน Settings สำหรับสำหรับใช้เชื่อมต่อ (Link) การทำงานของสมาร์ทโฟนทั้งระบบแอนดรอยด์และไอโฟนเข้ากับพีซี Windows 10 ซึ่งสามารถใช้ส่งการท่องอินเทอเน็ตบนสมาร์ทโฟนไปยังพีซี Windows 10 ได้

สำหรับวิธีใช้งานทำได้โดยเปิด Settings แล้วเข้าไปยังหมวดการตั้งค่า Phone จากนั้นบนหน้า Your phone ให้ทำการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนโดยการคลิก Add a phone แล้วทำตามคำสั่งบนหน้าจอ

เมื่อทำการเพิ่มสมาร์ทโฟนที่ต้องการเชื่อมต่อกับพีซีสำเร็จก็จะได้รับ SMS แจ้งลิงก์สำหรับดาวน์โหลดแอปจากไมโครซอฟท์ โดยแอปสำหรับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ชื่อ “Microsoft Apps” ส่วนแอปสำหรับไอโฟนชื่อ “Continue on PC” หลังจากติดตั้งแอปแล้วเสร็จการเชื่อมต่อระหว่างสมาร์ทโฟนกับพีซีจะเสร็จสมบูรณ์และสามารถใช้ทำงานหรือท่องอินเทอเน็ตข้ามอุปกรณ์ได้

การใช้งานนั้น หลังจากเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับพีซีเรียบร้อยแล้ว จากนั้นเมื่อท่องอินเทอร์เน็ตบนสมาร์ทโฟนและต้องการดูหน้าเว็บดังกล่าวบนพีซี ให้ทำการเปิดการแชร์ตามปกติแล้วเลือกออปชัน “Continue on PC” ในกรณีไม่เห็นออปชัน “Continue on PC” ให้คลิก “…” หรือ more เพื่อทำการเพิ่มออปชัน “Continue on PC” เข้าเมนูแชร์

เมื่อเลือกออปชัน “Continue on PC” ระบบจะให้ทำการลงชื่อเข้าด้วยบัญชีไมโครซอฟท์ ซึ่งต้องใช้บัญชีเดียวกันกับที่ลงชื่อเข้าเครื่องพีซีปลายทาง จากนั้นให้เลือก “Continue now” หรือ “Continue later” สำหรับการเลือก “Continue now” เว็บไซต์ที่กำลังเปิดบนสมาร์ทโฟนจะถูกเปิดบนพีซีในทันที แต่ถ้าเลือก “Continue later” เว็บไซต์ดังกล่าวจะถูกส่งเข้าไปอยู่ใน Action Center ซึ่งผู้ใช้สามารถเปิดดูได้เมื่อพร้อม

Cortana แสดงผลการค้นหาเว็บในตัว

ในบิลด์ 16251 ได้ปรับปรุง Cortana ให้สามารถแสดงผลการค้นหาเว็บได้ในตัวโดยไม่ต้องเปิดเบราเซอร์ ซึ่ง Cortana จะแสดงผลการค้นหาในบานหน้าต่างด้านขวาซึ่งเปิดขึ้นโดยอัตโนมัติ ฟีเจอร์นี้ทำงานได้กับการค้นหา เมือง สถานที่ท่องเที่ยว ภาพยนตร์ ราคาหุ้น สภาพอากาศ และ ฯลฯ

สำหรับกรณีที่ Cortana ไม่พบการค้นหาที่เหมาะสมมันจะไม่เปิดหน้าต่างโดยอัตโนมัติ แต่ผู้ใช้สามารถทำการเปิดเองได้โดยคลิกไอคอนลูกศร (->) ที่อยู่ด้านขวาของคำที่ทำการค้นหา

ปรังปรุง Cortana

บิลด์ 16251 มีการปรังปรุง Cortana โดยเพิ่มความสามารถสั่งงาน Cortana ด้วยเสียงเพื่อ ปิดเครื่อง (Turn off), เริ่มต้นระบบใหม่ (Restart) หรือลงชื่อออก (Sign-out ) อย่างเต็มรูปแบบ

ด้านล่างเป็นการสั่งงาน Cortana ด้วยเสียง

  • “Hey Cortana, restart PC.”
  • “Hey Cortana, turn off PC.”
  • “Hey Cortana, sign out.”
  • “Hey Cortana, lock PC.”

อย่างไรก็ตาม บางคำสั่ง เช่น การปิดเครื่อง Cortana จะถามให้ยืนยันด้วยเสียง โดยผู้ใช้จะต้องยืนยันโดยพูด “Yes” นอกจากนี้ ยังสั่งให้ Cortana รันคำสั่งจากหน้าจอล็อคได้ แต่ต้องทำการเปิดใช้ Cortana บนหน้าจอล็อคก่อน (เปิดได้จาก Settings ของ Cortana แล้วเลือก Use Cortana even device is locked)

หมายเหตุ: ฟีเจอร์นี้มีเฉพาะในเวอร์ชันภาษาอังกฤษ (EN-US, EN-AU, EN-CA, EN-GB and EN-IN)

ปรับปรุงประสบการณ์ Boot Up

ปรับปรุงให้ Windows Update ใช้ข้อมูลการลงชื่อเข้า (Sign-in info) เพื่อทำการตั้งค่าระบบโดยอัตโนมัติหลังจากทำการอัปเดตอุปกรณ์ในการปิดเครื่องและรีบูทระบบปกติ ความเปลี่ยนแปลงนี้จะช่วยเพิ่มความเร็วในการลชื่อเข้าและจะรีสโตร์การทำงานของแอปพลิเคชันต่างๆ โดยอัตโนมัติ

ออปชัน Command-line:

shutdown /sg

ปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยการเปิดเครื่องครั้งถัดไป จะทำการรีสตาร์ทแอปพลิเคชันทั้งหมดที่ลงทะเบียนไว้

shutdown /g

ปิดเครื่องอย่างเต็มรูปแบบและรีสตาร์ทคอมพิวเตอร์ โดยหลังจากรีสตาร์ทระบบแล้วเสร็จ จะทำการรีสตาร์ทแอปพลิเคชันทั้งหมดที่ลงทะเบียนไว้

Opt-out: ความเปลี่ยนแปลงนี่จะเปิดใช้งานตั้งแต่เริ่มต้น แต่สามารถปิดได้โดยตั้งค่า Use my sign in info to automatically finish setting up my device after an update. จากหัวข้อ Privacy ของหน้า Settings > Accounts > Sign-in options

หมายเหตุ: ฟีเจอร์นี้มีให้ใช้งานบนพีซีที่ไม่ได้ถูกจัดการโดยองค์กรเท่านั้น

ปรับปรุง Microsoft Edge

ปรับปรุง Microsoft Edge โดยจะไม่ปรับขนาดไซต์เมื่อเปิดในโหมดแท็บเล็ตที่ความกว้างของการมองภาพแคบเช่น มุมมองสแนป หรือแนวตั้ง เพื่อให้ประสบการณ์ที่เป็นธรรมชาติมากขึ้นเมื่อเปิดไซต์สมัยใหม่ที่ปรับการแสดงผลตามขนาดและแนวหน้าจอ (Responsive Web) ในโหมดแท็บเล็ต และแก้ปัญหาการทำงาน เช่น ออปชัน Copy Link ในเมนูคลิกขวาไม่ทำงาน แก้ปัญหาความน่าเชื่อถือในการทำงาน แก้ปัญหาการเปิดไฟล์ PDF และแก้ปัญหาปักหมุดไซต์จาก Microsoft Edge บนแถบงานแล้วไอคอนแสดงตัวอย่างของเว็บ (Favicon) หาย

ดาวน์โหลดและอัปเดต Windows 10 Insider Preview

!ข้อควรระวัง – Windows 10 Insider Preview ยังไม่ใช่เวอร์ชันเสร็จสมบูรณ์ นั่นหมายความว่าอาจมีปัญหาการทำงานและบั๊กที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข จึงไม่ควรติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้งานจริง

ตามปกติแล้ว Windows 10 Insider Preview จะทำการอัปเดตบิลด์ใหม่โดยอัตโนมัติโดย นั้นหมายความว่าผู้ใช้ไม่ต้องดำเนินการอะไรเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม Insider สามารถทำการตรวจสอบและติดตั้งบิลด์ 16251 ด้วยตนเองได้โดยเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update จากนั้นคลิก Check for updates ที่อยู่ภายใต้หัวข้อ Update status หากมีการออกพรีวิวตัวใหม่จะได้หน้าต่างลักษณะดังรูปด้านล่าง บนหน้านี้ให้คุณรอจนการดาวน์โหลดและติดตั้งแล้วเสร็จ จากนั้นให้เริ่มต้นระบบใหม่เพื่อให้การอัปเดตเสร็จสมบูรณ์

สำหรับผู้ใช้ Windows 10 ที่ต้องการเข้าร่วม Windows Insider อ่านขั้นตอน วิธีเข้าร่วม Windows 10 Insider Preview Program

กรณียังไม่มี Windows 10 อ่านขั้นตอน วิธีเข้าร่วม Windows 10 Insider Program กรณีไม่มีเครื่อง Windows 10

Windows 10 Fall Creators Update การอัปเดตใหญ่ Windows 10 ครั้งถัดไป

ไมโครซอฟท์ประกาศชื่ออย่างเป็นทางการของการอัปเดตใหญ่สำหรับ Windows 10 ครั้งถัดไป (ครั้งที่ 4) โค้ดเนม Redstone 3 โดยใช้ชื่อว่า Windows 10 Fall Creators Update เป็น โดยมีฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญ Timeline, Pick Up Where You Left Off, Clipboard และ OneDrive Files On-Demand เป็นต้น และจะออกในเดือนกันยายน ปลายปี 2560 นี้

แหล่งอ้างอิง
Windows Blog

หมายเหตุ:

  • Windows 10 Insider Preview Build 16251 สำหรับพีซีและ Build 15235 สำหรับโมบายล์ ออกให้ Fast Ring Insiders ในวันที่ 26 กรกฎาคม 2560 (ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา)
  • Windows 10 Insider Preview Build 16251 สำหรับพีซีออกให้ Slow Ring Insiders ในวันที่ 2 สิงหาคม 2560 (ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา)

ประวัติการปรับปรุง
21 กุมภาพันธ์ 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
30 กรกฎาคม 2560: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.