[Update] Firefox 55.0.3 รองรับ WebVR, ควบคุม Multiple content processes ได้

0

Firefox 55.0.3 [25 ส.ค. 60]

โมซิลล่าอัปเดต Firefox สำหรับเดสก์ท็อปเป็นเวอร์ชัน 55.0.3 [ผู้ใช้เดิมจะได้รับการอัปเดตอัตโนมัติ]
Firefox สำหรับเดสก์ท็อป: แก้ปัญหา กับแอดขออน เมื่อใช้พาธที่มีตัวอักษรแบบ non-ascii และปัญหาการอัปโหลดกับบางเว็บไซต์ รวมถึง YouTube

Firefox 55.0.2 [16 ส.ค. 60]

โมซิลล่าอัปเดต Firefox สำหรับเดสก์ท็อปและแอนดรอยด์เป็นเวอร์ชัน 55.0.2 [ผู้ใช้เดิมจะได้รับการอัปเดตอัตโนมัติ]
Firefox สำหรับเดสก์ท็อป: แก้ปัญหาการทำงานกับชื่อผู้ใช้ที่มีอักษรบางตัว, แก้ปัญหาเกี่ยวกับการแจ้งเตืนการติดตั้งสำหรับแอด-ออน sideload, แก้ปัญหาประสิทธิภาพการทำงานของ WebExtension และแก้ปัญหาเกี่ยวกับเมนูปอปอัป
Firefox สำหรับแอนดรอยด์: แก้ปัญหาการรีสโตร์แท็บ, แก้ปัญหา Telemetry ทำงานล้มเหลว, ขึ้นบัญชีดำรุ่น Galaxy S4 SPH-L720 สำหรับฟีเจอร์การเล่นแบบปรับตัวได้ และปิดการทำนายล่วงหน้า

Firefox 55.0.1 [10 ส.ค. 60]

โมซิลล่าอัปเดต Firefox สำหรับเดสก์ท็อปเป็นเวอร์ชัน 55.0.1 [ผู้ใช้เดิมจะได้รับการอัปเดตอัตโนมัติ]
Firefox สำหรับเดสก์ท็อป: แก้ปัญหา การรีสโตร์แท็บ Firefox ไม่แสดงหน้า What’s new การเรนเดอร์ไลบรารี่ PKCS#11 บางตัว และปิดการทำนายล่วงหน้า

Firefox 55.0 [8 ส.ค. 60]

Firefox 55 เวอร์ชันเดสก์ท็อปและแอนดรอยด์ (Android) ออกอย่างเป็นทางการแล้ว โดยในเวอร์ชัน 55 นี้ มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ที่เป็นนวัตกรรม คือการรองรับ WebVR ซึ่งโมซิลล่าอ้างว่าง Firefox เป็นเว็บเบราเซอร์สำหรับ Windows เดสก์ท็อปตัวแรกที่มอบประสบการณ์ความบันเทิงในแบบ VR (Virtual Reality) แก่ผู้ใช้

นอกจากนี้ ยังมีการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะการเปิดโปรแกรมเมื่อทำการรีสโตร์แท็บเป็นจำนวนมาก Firefox 55 ยังเพิ่มออปชันสำหรับควบคุมการทำงานของ Multiple content processes (e10s-multi) อัปเกรดแถบที่อยู่ (Address bar) ให้ทำการค้นหาได้ง่ายขึ้น และให้ความสำคัญกับเว็บไซต์ https สูงกว่า http ถ้าหากเป็นไปได้ และยังมีการปรับรุงการทำงานและการแก้ไขปัยหาความปลอดภัยอีกหลายจุดด้วยกัน

มีอะไรใหม่ใน Firefox 55

Firefox 55 มีฟีเจอร์ใหม่และการปรับปรุงการทำงานดังนี้

รองรับ WebVR บน Windows

Firefox 55 รองรับ WebVR บน Windows ทำให้มันเป็นเว็บเบราเซอร์สำหรับ Windows เดสก์ท็อปตัวแรกที่ให้ผู้ใช้สัมผัสประสบการณ์ความบันเทิงในแบบ VR ด้วย WebVR นักพัฒนาและศิลปินสามารถสร้างสรรค์เกมหรือแอป VR บนเว็บที่สามารถเปิดดูได้ด้วย Firefox เมื่อใช้งานร่วมกับ Oculus Rift หรือ HTC Vive หรือ VR handset อื่นๆ โดยเมื่อเปิดเกมหรือแอป VR ด้วย Firefox สามารถเปิโหมด VR ด้วยการคลิกไอคอน VR goggles ที่แสดงอยู่บนหน้าเว็บ และผู้ใช้ยังสามารถท่องและควบคุม VR ด้วยตัวควบคุม handset และการเคลื่อนไหวร่างกาย

ดูตัวอย่างการเปิดเว็บ VR ด้วย Firefox ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=1MskH9uqOyQ

เพิ่มออปชันควบคุม Multiple content processes

Firefox 55 เพิ่มออปชัน Performance สำหรับใช้ควบคุม Multiple content processes (e10s-multi) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของ Firefox ให้เหมาะสมกับระบบฮาร์ดแวร์บนเครื่อง

สำหรับออปชัน Performance นั้นจะอยู่ในหน้า General ของ Options ซึ่งโดยเริ่มต้นจะตั้งเป็น “Use recommended performance settings” แต่สามารถตั้งการทำงานเองได้โดยยกเลิกการเลือกการตั้งค่าเริ่มต้น จากนั้นเลือก “Use hardware acceleration when available” แล้วเลือกค่าที่ต้องการจากหัวข้อ Content process limit ซึ่งมีให้เลือกจาก 1-7

ทั้งนี้ การเปิดใช้การเร่งฮาร์ดแวร์ VP9 บน Windows 10 Anniversary หรือใหม่กว่า มีประโยชน์คือช่วยประหยัดแบตเตอรี่ และยังลดภาระงานของซีพียูเมื่อเปิดวิดีโอ

ติดตั้ง Firefox บน Windows 64-บิต ได้ง่ายและคล่องตัวขึ้น

Firefox จะทำการติดตั้งเวอร์ชัน 64-บิต บนพีซี Windows 64-บิต ที่มีแรม 2 GB ขึ้นไป โดยปริยาย อย่างไรก็ตาม ตัวติดตั้งแบบเต็มรูปแบบยังมีให้ดาวน์โหลดเช่นเดิม

ค้นหาจาก Address bar ได้ง่ายขึ้น

ใน Firefox 55 นี้ สามารถเลือกทำการค้นหาจากแถบที่อยู่ด้วย Search Engine ที่ต้องการได้โดยตรง วิธีการคือเมื่อทำการพิมพ์ข้อความที่ต้องการค้นหาในแถบที่อยู่ เช่น Digital signage จากนั้น Firefox จะแสดงรายชื่อ Search Engine บริเวณด้านล่างของแถบที่อยู่ ซึ่งสามารถคลิกเลือก Search Engine ที่ต้องการได้ทันที

นอกจากนี้ Firefox แสดงคำแนะนำการค้นหาโดยเริ่มต้น และจะให้ความสำคัญกับเว็บไซต์ https สูงกว่า http ถ้าหากเป็นไปได้ ตัวอย่างเช่น เมื่อป้อนชื่อโฮสต์ pinterest.com ในแถบ URL จากนั้น Firefox จะทำการเว็บไซต์ https://www.pinterest.com แทน http://www.pinterest.com

การปรับปรุงอื่นๆ

  • อัปเดต Sidebar สำหรับ bookmarks, history, และ synced tabs ให้แสดงทางด้านขวาหรือด้านซ้ายของหน้าต่าง
  • เพิ่มการรองรับไมโครโฟนสเตอริโอกับ WebRTC
  • ปรับการพิมพ์ให้โหมด Reader ให้ง่ายขึ้น
  • เพิ่มประสิทธิภาพการรีสโตร์ Firefox ในกรณีที่มีการเปิดแท็บจำนวนมาก
  • สามารถจับภาพหน้าจอของหน้าเว็บ แล้วบันทึกลงบนเครื่องหรืออัปโหลดขึ้นคลาวด์ (Cloud) มีให้ใช้กับเฉพาะผู้ใช้บางคน

Firefox 55 เวอร์ชัน Android

สำหรับ Firefox 55 เวอร์ชันแอนดรอยด์เพิ่มวิธีสำหรับใช้จัดการแท็บ โดยเวอร์ชัน 55 นี้สามารถจัดลำดับแท็บได้โดยการแตะแท็บที่ต้องการจากในถาดแท็บแล้วค้างไว้จากนั้นลากไปปล่อยในลำดับที่ต้องการ

การปรับปรุงความปลอดภัย

เช่นเดียวกันการออกเวอร์ชันใหม่ทุกครั้ง Firefox 55 มีการปรับปรุงช่องโหว่ความปลอดภัยหลายจุด สามารถอ่านรายละเอียดการปรับปรุงทั้งหมดใน Firefox 55 ได้จาก รีลีสโน้ต (ภาษาอังกฤษ)

การดาวน์โหลดและอัพเดต Firefox

Firefox เวอร์ชันเดสก์ท็อป (ส่วนใหญ่) จะถูกตั้งให้ทำการอัพเดตเวอร์ชันล่าสุดโดยอัตโนมัติ แต่คุณสามารถทำการอัปเดตเองได้เช่นกัน โดยเปิด Firefox จากนั้นคลิก Menu แล้วคลิก Help Menu (หรือกดปุ่ม Alt แล้วคลิก Help) จากนั้นคลิก About Firefoxรอจนการดาวน์โหลดแล้วเสร็จ จากนั้นให้คลิก Restart to Update เพื่อทำการรีสตาร์ทโปรแกรม Firefox เพื่อให้การอัพเดตเสร็จสมบูรณ์

สำหรับผู้ใช้ Firefox บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตสามารถอัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดได้จาก Google Play อ่านวิธีการทำได้ที่ อัพเดต Firefox for Android เป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุด

ดาวน์โหลด Firefox (Desktop/Android/iOS)

กรณีที่ยังไม่ได้ติดตั้ง Firefox คุณสามารถดาวน์โหลดเวอร์ชันล่าสุดได้จากเว็บไซต์ดังต่อไปนี้

Download Firefox 55 Final

สามารถดาวน์โหลด Firefox ESR เวอร์ชันล่าสุด (ณ เวลาที่เขียนเรื่องนี้คือ 52.3) ได้ที่เว็บไซต์ Mozilla Firefox ESR

แหล่งข้อมูล
The Mozilla Blog

ประวัติการปรับปรุง
19 กุมภาพันธ์ 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
26 สิงหาคม 2560: อัปเดต Firefox 55.0.3
16 สิงหาคม 2560: อัปเดต Firefox 55.0.2
10 สิงหาคม 2560: อัปเดต Firefox 55.0.1
8 สิงหาคม 2560: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.