ตั้ง Default Wallpaper ของ Sign-in screen ให้ผู้ใช้ทุกคนบน Windows 10

0

บทความนี้ผมมีทิปวิธีการปรับแต่งการตั้งค่า Personalization ในส่วนของการตั้งภาพดีฟอลท์วอลเปเปอร์ของหน้าจอล็อค (Lock screen) และหน้าจอลงชื่อเข้า (Sign-in screen) บน Windows 10 โดยให้มีผลกับผู้ใช้ทุกคนทั้งที่อยู่บนเครื่องและบน Active Directory (AD) โดเมนมาฝากครับ

ข้อควรทราบ

การตั้งค่า Personalization ในบทคววามนี้ใช้ได้กับ Windows 10 รุ่น Enterprise, Education และ Windows Server 2016 เท่านั้น

ข้อมูลระบบ
ระบบที่ใช้อ้างอิงในบทความนี้

  • Windows 10 Enterprise Version 1703 (Creators Update)
  • ใช้บัญชี Local Administrator ในการทำงาน

การตั้ง Default Wallpaper ของ Sign-in screen บน Windows 10

ปกติแล้ว ผู้ใช้ Windows 10 สามารถทำการปรับแต่งภาพวอลเปเปอร์ของหน้าจอล็อคและหน้าจอลงชื่อเข้า (ทั้งสองหน้าจอใช้ภาพวอลเปเปอร์เดียวกัน) ของตนเองได้จากหน้า Personalization ซึ่งอยู่ที่ Settings > Personalization >Lock screen จากนั้นเลือกภาพที่ต้องการจากหัวข้อ Background ในคอลัมน์ด้านขวา แล้วเลื่อนการตั้งค่า Show Windows background picture on the sign-in screen ในคอลัมน์ด้านขวาเป็น On (โดยเริ่มต้นจะถูกตั้งค่าเป็น On อยู่แล้วครับ) เสร็จแล้วปิด Settings

วิธีการตั้งค่าภาพวอลเปเปอร์ของหน้าจอลงชื่อเข้าด้านบนนี้มีข้อจำกัดคือจะมีผลกับผู้ใช้คนปัจจุบันเท่านั้น จึงไม่สามารถใช้ตั้งค่าภาพวอลเปเปอร์ของหน้าจอลงชื่อให้มีผลกับผู้ใช้ทุกคนทั้งที่อยู่บนเครื่องและบน AD โดเมน (กรณีที่พีซีเป็นสมาชิกโดเมนและลงชื่อเข้าด้วยบัญชีโดเมน) ซึ่งในกรณีหลังนั้นจะต้องใช้วิธีการตั้งค่าผ่านทาง Group Policy

การตั้ง Default Wallpaper ของ Sign-in screen บน Windows 10 ผ่าน Group Policy

การตั้งค่าดีฟอลท์ภาพวอลเปเปอร์หน้าจอลงชื่อเข้าบน Windows 10 ผ่าน Group Policy มีขั้นตอนดังนี้

1. ทำการก็อปปี้ไฟล์ภาพที่ต้องการใช้เป็นวอลเปเปอร์หน้าจอล็อคและหน้าลงชื่อเข้าลงในโฟลเดอร์ที่สะดวกต่อการใช้งาน ตัวอย่างเช่น C:\Wallpapers\Screen

2. กดปุ่ม Windows + R จากนั้นพิมพ์ gpedit.msc ในช่อง Open เสร็จแล้วคลิก OK หรือกดปุ่ม Enter เพื่อเปิดโปรแกรม Group Policy Editor

3. บนหน้าต่าง Group Policy Editor ให้ท่องไปที่ Computer Configuration>Administrative Templates>Control Panel>Personalization จากนั้นในบานหน้าต่างด้านขวาให้ดับเบิลคลิก “Force a specific default lock screen and logon image”

4. บนหน้า Force a specific default lock screen and logon image ให้คลิก Enabled จากนั้นป้อนพาธในข้อ 1 (ในที่นี้คือ C:\Wallpapers\Screen\bg01.png ) ลงในช่อง Path to lock screen image เสร็จแล้วคลิก OK จากนั้นปิดโปรแกรม Group Policy Editor

ผลการทำงาน

หลังจากทำการตั้งค่าเสร็จแล้ว ให้ทำการลงชื่อออก หากไม่มีอะไรผิดพลาดวอลเปเปอร์หน้าจอล็อคและลงชื่อเข้าจะเปลี่ยนเป็นรูปตามที่กำหนด

วิธีปิด Lock Screen บน Windows 10 0

วิธีการตั้งค่าภาพวอลเปเปอร์ของหน้าจอลงชื่อด้านบนนี้ใช้ตอนไหนได้บ้าง ?

วิธีการตั้งค่าภาพวอลเปเปอร์ของหน้าจอลงชื่อด้านบนนี้ สามารถใช้งานในกรณีที่ต้องการตั้งค่าภาพวอลเปเปอร์ของหน้าจอลงชื่อให้กับผู้ใช้ทุกคน

นอกจากนี้ ยังสามารถประยุกต์กับการใช้งานกับพีซีสำหรับใช้ทดสอบซอฟต์แวร์ พีซีสำหรับใช้ในการฝึกอบรมหรือทำเวิร์กชอปที่ไม่จำเป็นต้องแอคติเวต Windows 10 แต่เนื่องจากถ้าไม่ทำการแอคติเวตระบบจะไม่อนุญาตให้ปรับแต่งการตั้งค่า Personalization เช่น ภาพวอลเปเปอร์ของหน้าจอล็อคและหน้าลงชื่อเข้าจาก Settings ในสถานการณ์เดังนั้นจึงต้อง สามารถทำได้โดยใช้ Group Policy ครับ

เปลี่ยน Background Image หน้า Sign-in บน Windows 10 Version 1511

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.