หน้า Sign in Office 365 แบบใหม่

0

ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา (14 สิงหาคม 2560) ผู้ใช้ Office 365* น่าจะสังเกตเห็นข้อความที่เชิญชวนให้ทดลองใช้งานหน้าลงชื่อเข้า Office 365 แบบใหม่ที่มีลักษณะเดียวกันกับหน้าลงชื่อเข้า Outlook.com และ Hotmail.com ซึ่งเป็นบริการอีเมลส่วนบุคคลฟรีของไมโครซอฟท์ อย่างไรก็ตาม หน้าลงชื่อเข้าแบบใหม่นี้เปิดให้ผู้ใช้แบบ Opt-in ซึ่งผู้ใช้ต้องเป็นคนเลือกเปิดใช้งานเองตามวิธีด้านล่าง

วิธีเปิดใช้หน้า Sign-in Office 365 แบบใหม่

ในขณะที่เขียนเรื่องนี้ ไมโครซอฟท์เริ่มเปิดใช้หน้าลงชื่อเข้า Office 365 แบบใหม่แก่ลูกค้าแบบ Opt-in นั้นคือผู้ใช้ต้องเป็นคนเลือกเปิดใช้งานเอง

วิธีเปิดใช้หน้า Sign-in Office 365 แบบใหม่นั้นไม่ยาก เพียงแค่ทำการเปิดหน้าลงชื่อเข้า Office 365 ตามปกติ จากนั้นคลิกลิงก์ Try it now ที่อยู่ใต้ข้อความ We have a new sign-in experience! ระบบจะเปลี่ยนไปใช้งานหน้าลงชื่อเข้าแบบใหม่ในทันที

รูปด้านล่างเป็นหน้าลงชื่อเข้า Office 365 เวอร์ชันปัจจุบัน

สำหรับหน้าลงชื่อเข้า Office 365 แบบใหม่ (ดูรูปด้านล่างประกอบ) นั้นมีความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจน 3 จุด จุดแรกคือเพิ่มภาพพื้นหลังหรือวอลล์เปเปอร์ของหน้าลงชื่อเข้า จุดที่สองคือช่องสำหรับให้ป้อนข้อมูลจะอยู่กึ่งกลางหน้าจอ (เดิมอยู่ด้นขวาของหน้าจอ) จุดที่สามคือการลงชื่อเข้าจะถูกแบ่งเป็น 2 ขั้นตอน ขั้นตอนแรกเป็นหน้า Sign in สำหรับให้ป้อนชื่อบัญชี Office 365

รูปด้านล่างเป็นหน้า Sign in Office 365 แบบใหม่

บนหน้า Sign in (รูปด้านบน) เมื่อผู้ใช้ป้อนชื่อบัญชี Office 365 แล้วเสร็จจากนั้นต้องคลิก Next ถ้าหากชื่อบัญชีที่ป้อนถูกต้อง ระบบจะนำผู้ใช้ไปยังหน้า Enter password เพื่อให้ป้อนรหัสผ่าน เมื่อผู้ใช้ป้อนรหัสผ่านเสร็จจะต้องคลิก Sign in เพื่อลงชื่อเข้า ถ้าหากรหัสผ่านถูกต้องก็จะเข้าสู่ Office 365

รูปด้านล่างเป็นหน้าป้อนรหัสผ่านเข้า Office 365 แบบใหม่

วิธีกลับไปใช้หน้า Sign-in Office 365 แบบเก่า

กรณีที่เปิดใช้งานหน้าลงชื่อเข้า Office 365 แบบใหม่แล้วไม่ชอบหรือใช้งานไม่ถนัด สามารถย้อนกลับไปใช้หน้าลงชื่อแบบเดิมได้โดยคลิก Go back to old one ที่แสดงอยู่บริเวณมุมขวาล่างของหน้าลงชื่อเข้า

สรุป

ผมยังหาคำชี้แจงอย่างเป็นทางการของไมโครซอฟท์เกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ไม่พบจึงไม่ทราบว่าเปลี่ยนแปลงด้วยเหตุผลกลใด แต่ผมคาดว่าเพื่อปรับปรุงประสบการณ์การลงชื่อเข้า Office 365 ให้เหมือนกันกับ Outlook.com และ Hotmail.com ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วคิดว่าการแยกหน้าSign in กับหน้า Enter password ออกจากกันเป็นการเพิ่มขั้นตอนการลงชื่อเข้า ส่วนการมีวอลล์เปเปอร์นั้นช่วยเพิ่มความสวยงาม (เสียดานที่ไม่สามารถเปลี่ยนรูปวอลล์เปเปอร์ได้)

หน้าเว็บ Sign in Office 365 แบบใหม่
รูปด้านล่างเป็นหน้าเว็บลงชื่อเข้า Office 365 แบบใหม่

New sign-in page for Office 365

*อ้างอิง Office 365 Education ProPlus

ประวัติการปรับปรุง
19 กุมภาพันธ์ 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
18 สิงหาคม 2560: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.