ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 16257 ให้ Fast Ring

0

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview บิลด์ 16257 เวอร์ชันพีซีให้กับ Windows Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast ความเปลี่ยนแปลงสำคัญในบิลด์ 16257 คือการเพิ่มฟีเจอร์ Eye Control (เบต้า) นอกจากนี้ยังปรับปรุง Microsoft Edge, Console Windows Defender Application Guard (WDAG) และ Input รวมถึงแก้ปัญหาการทำงานต่างๆ ที่พบในบิลด์ก่อนหน้า

มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview Build 16257

ฟีเจอร์ใหม่ การปรับปรุงการทำงาน และการแก้ไขปัญหาในบิลด์ 16257 สำหรับพีซี ได้แก่

Eye Control (Beta)

บิลด์ 16257 เพิ่มฟีเจอร์ Eye Control (การพัฒนายังอยู่ในเวอร์ชันเบต้า) สำหรับใช้ควบคุมการทำงาน Windows 10 ด้วยตาซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากกับผู้ใช้ที่มีปัญหาในการใช้งานด้วยเม้าส์หรือคีย์บอร์ด อย่างไรก็ตาม การใช้งานฟีเจอร์ Eye Control นั้นต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มเติม โดยปัจจุบันมีอุปกรณ์ที่รองรับฟีเจอร์ดังกล่าว เช่น Tobii Eye Tracker 4C และยังจำกัดการใช้งานกับรูปแบบคีย์บอร์ด EN-US เท่านั้น

อ่านวิธีการเปิดใช้งานฟีเจอร์ Eye Control ได้จาก Windows Blog

Microsoft Edge

ปรับปรุง Microsoft Edge ดังนี้

 • ปรับปรุง Microsoft Edge ให้ดูสดชื่นและทันสมัยมากขึ้นโดยใช้แรงบันดาลใจจากแนวคิด Fluent Design System การใช้วัสดุอะครีลิคทำให้แถบแท็บและตัวควบคุมอื่นมีความลึกและโปร่งแสง และปรับปรุงภาพเคลื่อนไหวของปุ่มให้ตอบสนองมากขึ้นและมีความสวยงาม
 • ปรับดีไซน์ของแถบที่อยู่ใหม่ให้สามารถทำการแก้ไขส่วนของยูอาร์แอลได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น
 • แก้ปัญหาการคลิกขวาบนรูปภาพใน Microsoft Edge แล้วเลือกก็อปปี้ หลังจากนั้นทำการวางคลิปบอร์ดจะทำการก็อปปี้ยูอาร์แอลของรูปแทนที่จะเป็นรูป
 • แก้ปัญหาถ้าทำการเปิดแท็บในขณะเปิด Microsoft Edge ในโหมดเต็มหน้าจอ ใช้แป้นพิมพ์ลัด Ctrl + W เพื่อปิดแท็บในขณะที่ยังอยู่ในโหมดเต็มหน้าจอจะทำการปิดเนื้อหาและยังคงมีกรอบแท็บอยู่
 • แก้ปัญหา ถ้าเปิด 2 แท็บที่ไม่เกี่ยวข้องกันใน Microsoft Edge และเปิดลิงก์จากแท็บแรก จะทำให้แท็บใหม่ปรากฏด้านขวาของแท็บที่สองแทนที่จะเป็นแท็บแรก

Console

ปรับปรุง Console โดยเปลี่ยนแปลงค่าสีเริ่มต้นเพื่อเพิ่มความชัดเจนของสีเข้มบนหน้าจอสมัยใหม่ และให้ Console ดูทันสมัยมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการรักษาการกำหนดคุณลักษณะ สี (Color scheme) แบบใหม่นี้จะมองเห็นได้เมื่อการติดตั้งบิลด์ 16257 แบบติดตั้งใหม่เท่านั้น

Input

ปรับปรุง Input ดังนี้

 • ปรับปรุงประสิทธิภาพการเปิดคีย์บอร์ดสัมผัส (touch keyboard) ด้วยการสัมผัสปุ่มคีย์บอร์ดสัมผัสในแถบงาน
 • ปรับดีไซน์คีย์บอร์ดสัมผัสภาษาญี่ปุ่นให้แสดงตัวเลขและตัวอักษรภาษาอังกฤษด้วยฟอนท์ขนาดเล็กลงเพื่อให้กลมกลืนกับการแสดงตัวอักษรภาษาญี่ปุ่น

Windows Defender Application Guard (WDAG)

ปรับปรุง WDAG ดังนี้

 • เพิ่มข้อความสถานะใหม่ในหน้าไดอะล็อก WDAG เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับขั้นตอนการเริ่มต้นสำหรับ WDAG โดยข้อความใหม่นี้จะแสดงเมื่อเปิด WDAG และเมื่อกลับออกจากสถานะหยุดชั่วคราว
 • ปรับปรุงใหญ่เพื่อลดเวลาเปิดคอนเทนเนอร์โดยการเพิ่มประสิทธิภาพการเตรียมพื้นหลังของคอนเทนเนอร์ WDAG
 • แก้ไขปัญหาที่มีผลกระทบต่อระบบเครือข่ายภายในคอนเทนเนอร์ WDAG รวมถึงปัญหาการเชื่อมต่อไปยังคอนเทนเนอร์ WDAG
 • แก้ไขปัญหาที่ทำให้การเปิดตัว WDAG เกิดรหัสข้อผิดพลาดเป็น 0x02 0x00 หรือเป็น 0x02/0c
 • แก้ไขปัญหาที่ทำให้มีการแสดงเฉพาะบางส่วนของหน้าต่าง WDAG หลังจากเปิดใช้งาน
 • เพิ่มคีย์รีจิสทรีเพื่อให้ผู้ใช้เพิ่มประสิทธิภาพการเปิด WDAG ในระหว่างท่องอินเทอร์เน็ตโดยไม่หยุด WDAG คอนเทนเนอร์เมื่อปิดหน้าต่าง WDAG ผู้ใช้สามารถตั้งค่ารีจิสทรีคีย์การปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานได้ที่ Computer\HKLM\Software\Microsoft\HVSI\ โดยให้ตั้งค่า SuspendOnContainerClosed เป็น 1

ทิป: หากไม่มีรีจิสทรีคีย์ SuspendOnContainerClosed ให้ทำการสร้างขึ้นใหม่โดยเลือกเป็น REG_DWORD

หมายเหตุ: การตั้งค่าคีย์นี้จะส่งผลให้คอนเทนเนอร์ไม่มีการหยุดชั่วคราว และคอนเทนเนอร์จะไม่ปล่อยหน่วยความจำ

ดาวน์โหลดและอัปเดต Windows 10 Insider Preview

!ข้อควรระวัง – Windows 10 Insider Preview ยังไม่ใช่เวอร์ชันเสร็จสมบูรณ์ นั่นหมายความว่าอาจมีปัญหาการทำงานและบั๊กที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข จึงไม่ควรติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้งานจริง

ตามปกติแล้ว Windows 10 Insider Preview จะทำการอัปเดตบิลด์ใหม่โดยอัตโนมัติ นั้นหมายความว่าผู้ใช้ไม่ต้องดำเนินการอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัปเดตเป็นบิลด์ 16257

อย่างไรก็ตาม Insider สามารถทำการตรวจสอบและติดตั้งบิลด์ 16257 ด้วยตนเองได้โดยเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update จากนั้นคลิก Check for updates ที่อยู่ภายใต้หัวข้อ Update status หากมีการออกพรีวิวตัวใหม่จะได้หน้าต่างลักษณะดังรูปด้านล่าง บนหน้านี้ให้คุณรอจนการดาวน์โหลดและติดตั้งแล้วเสร็จ จากนั้นให้เริ่มต้นระบบใหม่เพื่อให้การอัปเดตเสร็จสมบูรณ์

สำหรับผู้ใช้ Windows 10 ที่ต้องการเข้าร่วม Windows Insider อ่านขั้นตอน วิธีเข้าร่วม Windows 10 Insider Preview Program

กรณียังไม่มี Windows 10 อ่าน วิธีเข้าร่วม Windows 10 Insider Program กรณีไม่มีเครื่อง Windows 10

Windows 10 Fall Creators Update การอัปเดตใหญ่ Windows 10 ครั้งถัดไป

ไมโครซอฟท์ประกาศชื่ออย่างเป็นทางการของการอัปเดตใหญ่สำหรับ Windows 10 ครั้งถัดไป (ครั้งที่ 4) โค้ดเนม Redstone 3 โดยใช้ชื่อว่า Windows 10 Fall Creators Update เป็น โดยมีฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญ Timeline, Pick Up Where You Left Off, Clipboard, OneDrive Files On-Demand และ Controlled folder access เป็นต้น และจะออกในเดือนกันยายน ปลายปี 2560 นี้

แหล่งอ้างอิง
Windows Blog

หมายเหตุ: Windows 10 Insider Preview Build 16257 สำหรับพีซีและ Build 15237 สำหรับโมบายล์ ออกให้ Fast Ring Insiders ในวันที่ 2 สิงหาคม 2560 (ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา)

ประวัติการปรับปรุง
21 กุมภาพันธ์ 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
6 สิงหาคม 2560: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.