ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 16273 ให้ Fast Ring

0

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 16273 เวอร์ชันพีซีให้กับ Windows Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast โดยบิลด์นี้ได้เพิ่มออปชัน Skip Ahead เพื่อใช้ข้ามการไปยังรีลีสถัดไป (คาดว่าเป็น Redstone 4) และเพิ่มฟอนท์ Bahnschrift ปรับปรุงแอป My People ปรับปรุง Windows Shell, Microsoft Edge, Input และการทำงานทั่วไป และยังเปิดให้ Insider สามารถทดลอง Windows 10 S อีกด้วย

มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview Build 16273

บิลด์ 16273 มีฟีเจอร์ใหม่ การปรับปรุงการทำงาน และการแก้ไขบั๊ก ดังนี้

My People แจ้งเตือนด้วย Emoji
สนับสนุนการแจ้งเตือนด้วยอิโมจิในแอป My People บนเดสก์ท็อป การเปิดใช้งานทำได้โดยทำการเพิ่มบอทอิโมจิแบบใหม่ในแถบงานในแอป My People และยังเพิ่ม Quest ในแอป Feedback Hub สำหรับใช้ให้คะแนนอีกด้วย

เพิ่มฟอนท์ Bahnschrift
บิลด์ 16273 นี้เพิ่มฟอนท์ Bahnschrift ใน OpenType Variable Font ฟอนท์นี้เป็นมาตรฐานทางอุตสาหกรรมที่นิยมใช้กันมากในเยอรมันและยุโรป

ฟอนท์ Bahnschrift เป็นฟอนท์ในมาตรฐาน DIN ที่ใช้ได้รับความนิยมในกลุ่มนักออกแบบกราฟิกสำหรับการออกแบบงานในสไตล์การออกแบบที่ต้องการความชัดเจนสูงและดูสะอาดตา

Windows Shell
ปรับปรุง Windows Shell ดังนี้

  • สามารถทำการคลิกปุ่มเพื่อ ยกเลิกการแจ้งเตือนแบบ toast ได้
  • แก้ปัญหาต่างๆ เช่น การทำงานของ Start, Action Center และการแจ้งเตือนแบบ toasts เมื่อพื้นหลังโปร่งใส 100%

Microsoft Edge

ปรับปรุง Microsoft Edge ดังนี้

  • เมื่อใช้ฟังก์ชัน Find on Page, กดปุม F3 จะไปยังผลถัดไป Shift+F3 จะย้อนไปยังผลก่อนหน้า
  • Scrollbars ใน Microsoft Edge มีขนาดที่ถูกต้องบนจอที่ 2 เมื่อ DPI แตกต่างจากมอนิเตอร์หลัก

Input
ปรับปรุง Input ดังนี้

  • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงานของปากกาตามคำแนะนำที่ที่เกี่ยวข้องกับ Adobe Photoshop, Adobe Lightroom และ Clip Studio Paint อย่างไรก็ตาม การ;าดภาพในบางแอพพลิเคชันอาจไม่ถูกต้อง

ปรับปรุงการทำงานทั่วไป

  • ย้าย Device Encryption จากเดิมอยู่ที่หน้า Device Encryption ย้ายไปอยู่หน้าของตนเองที่ Settings > Update & Security > Device Encryption
  • ปรับปรุงประสิทธิภาพการแสดงผลเมื่อใช้การสัมผัสเพื่อแพนหน้าต่างแอป UWP ที่ใช้วัสดุอะคริลิค
  • ปิดฟังก์ชัน Screen Saver ในธีม เนื่องจากไม่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้ และยกเลิกการสนับสนุนฟังก์ชัน Screen Saver ใน นโยบายกลุ่ม แผงควบคุม และ Sysprep โดยให้ใช้หน้าจอล็อคและนโยบายเป็นหลัก

View Mixed Reality มาใน Windows 10 (Skip Ahead)
สำหรับ Windows Insider ที่เลือกออปชัน Skip Ahead สามารถทดลองใช้งานฟีเจอร์ View Mixed Reality ในแอป View 3D ซึ่งฟีเจอร์นี้ทำให้สามารถดึงแบบจำลอง 3D จาก Remix3D.com หรืองานที่สร้างสรรค์ด้วย Paint 3D มาสู่โลกจริงได้
การติดตามที่ดีพร้อมกับความสามารถในการจับภาพความละเอียดสูงจะให้ประสบการณ์ที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ที่ดีสุด คุณสมบัติต่างๆ เหล่านี้ผสานกับชุมชนแบบจำลอง 3 มิติขนาดใหญ่ใน Remix3D.com เป็นดังผืนผ้าใบที่สมบูรณ์แบบสำหรับให้จินตนาการได้โลดแล่น และยังสามารถนำแบบจำลอง 3 มิติ เข้าสู่ View 3D ได้โดยการแตะเพียงครั้งเดียว

ทั้งนี้ กล้องทุกแบบสามารถใช้ดูโมเดล 3D ใน mixed reality แต่การใช้กล้องหน้าของแลปท็อปหรืออุปกรณ์ Surface จะให้ประสบการณ์ที่ดีที่สุด

ดาวน์โหลด Windows 10 S
ไมโครซอฟท์ยังเปิดให้ Windows Insider ทดลอง Windows 10 S* Preview ซึ่งเป็น Windows 10 เวอร์ชันพิเศษที่รันเฉพาะแอปจาก Windows Store เท่านั้น ส่วนโปรแกรมแบบดั้งเดิม (Traditional Software) นั้นรันได้เฉพาะโปรแกรมที่มีการอัป developer packages ใน Windows Store

Windows Insiders สามารถทดลองใช้ Windows 10 S ได้โดยการเข้าร่วม Windows Insider Program ผ่านทาง Settings > Update & security > Windows Insider Program แบบเดียวกับการเข้าร่วม Preview Build เวอร์ชันอื่นๆ

ดาวน์โหลดโปรแกรมติดตั้ง Windows 10 S

โปรแกรมด้านบนเป็นทูลสำหรับติดตั้ง Windows 10 S Preview ทำงานได้บน Windows 10 Pro หรือ Windows 10 Enterprise

ทั้งนี้ Windows 10 S ไม่มีขายแยกไม่ว่าจะเป็นแบบดาวน์โหลดหรือแบบกล่อง แต่ะจะติดตั้ง (Preloaded) มากับเครื่องพีซีหรืออุปกรณ์เท่านั้น โดยไมโครซอฟท์ให้ลูกค้าที่ซื้อ Surface Laptop หรืออุปกรณ์ Windows 10 s อื่นๆ ที่ราคาสูงกว่า $799 อัพเกรดเป็น Windows 10 Pro ได้ฟรีภายในปี 2560 หลังจากนั้นการอัปเกรด Windows 10 S เป็น Pro ต้องเสียเงิน 49$

ดาวน์โหลดและอัปเดต Windows 10 Insider Preview

ข้อควรระวัง! – Windows 10 Insider Preview ยังไม่ใช่เวอร์ชันเสร็จสมบูรณ์ นั่นหมายความว่าอาจมีปัญหาการทำงานและบั๊กที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข จึงไม่ควรติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้งานจริง

ตามปกติแล้ว Windows 10 Insider Preview จะทำการอัปเดตบิลด์ใหม่โดยอัตโนมัติ นั้นหมายความว่าผู้ใช้ไม่ต้องดำเนินการอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัปเดตเป็นบิลด์ 16273

อย่างไรก็ตาม คุณสามารถทำการตรวจสอบและติดตั้งบิลด์ 16273 ด้วยตนเองได้โดยเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update จากนั้นคลิก Check for updates ที่อยู่ภายใต้หัวข้อ Update status หากมีการออกพรีวิวตัวใหม่ให้คุณรอจนการดาวน์โหลดและติดตั้งแล้วเสร็จ จากนั้นให้เริ่มต้นระบบใหม่เพื่อให้การอัปเดตเสร็จสมบูรณ์

ผู้ใช้ Windows 10 ที่ต้องการเข้าร่วม Windows Insider อ่านขั้นตอน วิธีเข้าร่วม Windows 10 Insider Preview Program

กรณียังไม่มี Windows 10 อ่านขั้นตอน วิธีเข้าร่วม Windows 10 Insider Program กรณีไม่มีเครื่อง Windows 10

Windows 10 Fall Creators Update การอัปเดตใหญ่ Windows 10 ครั้งถัดไป

ไมโครซอฟท์ประกาศชื่ออย่างเป็นทางการของการอัปเดตใหญ่สำหรับ Windows 10 ครั้งถัดไป (ครั้งที่ 4) โค้ดเนม Redstone 3 โดยใช้ชื่อว่า Windows 10 Fall Creators Update เป็น โดยมีฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญ Timeline, Pick Up Where You Left Off, Clipboard, OneDrive Files On-Demand และ Controlled folder access เป็นต้น และจะออกในเดือนกันยายน ปลายปี 2560 นี้

แหล่งอ้างอิง
Windows Blog
PCWorld

หมายเหตุ: Windows 10 Insider Preview Build 16273 สำหรับพีซี ออกให้ Fast Ring Insiders ในวันที่ 23 สิงหาคม 2560 (ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา)

ประวัติการปรับปรุง
19 กุมภาพันธ์ 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
27 สิงหาคม 2560: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.