วิธีตั้งค่า Network Location บน Windows 10 Version 1709

0

ใน Windows 10 เวอร์ชัน 1709 หรือ Fall Creator Update นั้น ไมโครซอฟท์ได้ปรับเปลี่ยนการตั้งค่า Network Location ให้เคลียร์หรือชัดเจนและตรงไปตรงมากว่าในเวอร์ชันก่อนหน้า ทำให้ผู้ใช้ทราบและเข้าใจได้ทันทีว่ากำลังใช้เครือข่ายแบบ Public หรือ Private จากเดิมที่ต้องนั่งตีความจากการเปิด (On) หรือ ปิด (Off) Find devices and contents

Network Location นั้นเป็นฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่ช่วยตั้งค่า Windows Firewall และ Network Discovery ให้เหมาะสมกับตำแหน่งที่ใช้งานเครื่องพีซีโดยอัตโนมัติ ซึ่งมี 3 แบบด้วยกันคือ คือ Public network, Private network และ Domain network

สำหรับรายละเอียดนั้นเข้าไปอ่านได้จากเรื่อง “วิธีเปลี่ยน Network Location บน Windows 10

การตั้งค่า Network Location บน Windows 10 Version 1709

ก่อนหน้า Windows 10 เวอร์ชัน 1709 คือเวอร์ชันก่อน 1703 หรือเก่ากว่า การเปลี่ยน Network Location นั้นทำได้โดยเป็นการ เปิด (On) หรือ ปิด (Off) การตั้งค่า Find devices and contents ซึ่งอยู่บนหน้า NETWORK & INTERNET ใน Settings แต่ในเวอร์ชัน 1709 ไมโครซอฟท์ปรับเปลี่ยนการตั้งค่า Network Location ให้ชัดเจนขึ้น โดยการเลือก Network Profile ว่าเป็น Public หรือ Private

โดยการตั้งค่า Network Location บน Windows 10 เวอร์ชัน 1709 มีขั้นตอนดังนี้

1. คลิกขวาบนปุ่มเริ่ม (Start) จากนั้นคลิก Setting

2. บนหน้า Settings ให้คลิกไทล์ Network & Internet

3. บนหน้า NETWORK & INTERNET ด้านซ้ายให้คลิกเลือก Status จากนั้นด้านขวาคลิก Change connection properties

4. บนหน้า Network Profile ให้คลิกเลือกโปรไฟล์หรือ Network Location เป็น Public หรือ Private

Public : เครื่องคอมพิวเตอร์ที่อยู่บนเครือข่ายไม่สามารถมองเห็นกันและกัน และ Windows Firewall จะบล็อคทราฟิกของโปรแกรมบางตัว เช่น Remote Desktop เป็นต้น นอกจากนี้ ฟีเจอร์ HomeGroup จะไม่มีให้ใช้งานเมื่อตั้งตำแหน่งบนเครือข่ายเป็น Public

Private : อนุญาตให้เครื่องคอมพิวเตอร์อื่นๆ ที่อยู่บนเครือข่ายสามารถติดต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราได้ และสามารถใช้งาน HomeGroup ได้อีกด้วย

สรุป

ใน Windows 10 เวอร์ชัน 1709 การตั้งค่า Network Location มีความชัดเจนและตรงไปตรงมามากกว่า คือ ผู้ใช้เลือกตั้งค่าเป็น Public หรือ Private ได้อย่างชัดเจน แทนการเปิด หรือ ปิด การตั้งค่า Find devices and contents อย่างในเวอร์ชันก่อนหน้า

ประวัติการปรับปรุง
19 พฤศจิกายน 2560: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.