เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน WSUS ด้วย Server Cleanup Wizard

บทความนี้เป็นการสาธิตวิธีการบำรุงรักษา Windows Server Update Services (WSUS) โดยการคลีนอัพ (Cleanup) ซึ่งจะทำการจะลบไฟล์อัปเดตเก่าๆ ที่ไม่จำเป็นออก เพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างบนฮาร์ดดิสก์และทำให้เซิร์ฟเวอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ

เรื่องนี้จะว่าเป็นปัญหาก็ไม่เชิง ประเด็นคือเมื่อใช้งานเซิร์ฟเวอร์ WSUS ไปเป็นระยะเวลาเป็นเวลานาน เช่น 1-2 ปี จะทำให้มีจำนวนอัปเดตสะสมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งนอกจากจะทำให้สิ้นเปลืองพื้นที่ฮาร์ดดิสก์แล้วและยังเป็นต้นเหตุทำให้เซิร์ฟเวอร์ทำงานช้าลงอีกด้วย ดังนั้นแอดมินจึงควรทำการคลีนอัพเซิร์ฟเวอร์ WSUS อย่างสม่ำเสมอ ทุกๆ 4-6 เดือน ซึ่ง WSUS นั้นมีเครื่องมือสำหรับใช้ทำการคลีนอัพให้มาในตัวอยู่แล้ว คือ Server Cleanup Wizard

การลบอัปเดตที่ไม่จำเป็นบนเซิร์ฟเวอร์ Windows Server Update Services

การลบอัปเดตที่ไม่จำเป็นบนเซิร์ฟเวอร์ WSUS ทำได้โดยใช้เครื่องมือ Server Cleanup Wizard ตามขั้นตอนดังนี้

1. [ดูรูปด้านล่างประกอบ] ในหน้าต่าง Update Services ในบานคอนโซลด้านซ้ายมือให้คลิก Options [1] จากนั้นคลิก Server Cleanup Wizard ในคอลัมน์ Options [2]

2. บนหน้า Welcome to the Server Cleanup Wizard ให้เลือกหัวข้อที่ต้องการลบข้อมูล ซึ่งมีทั้งหมด 5 หัวข้อ ตามรายละเอียดด้านล่าง เลือกเสร็จแล้วคลิก Next [3] เพื่อเริ่มการลีนอัพเซิร์ฟเวอร์

หัวข้อคลีนอัพเซิร์ฟเวอร์ Windows Server Update Services

  1. Unused updates and update revisions
  2. Computers not contacting the server
  3. Unneeded update files
  4. Expired updates
  5. Superseded updated

หมายเหตุ: สำหรับกรณีที่ไม่ได้ทำการลบข้อมูลมาเป็นเวลานาน เช่น 8-9 เดือน ผมแนะนำให้เลือกทำครั้งละ 1 หัวข้อ เพื่อคความรวดเร็ว เพราะถ้าหากเลือกทำทีเดียว 5 หัวข้อจะใช้เวลาทำงานนานมาก (ย้ำว่านานมากๆ ครับ)

3. รอจน Server Cleanup Wizard ทำการลบข้อมูลแล้วเสร็จ (อาจใช้เวลานานหลายนาทีหรือหลายชั่วโมงขึ้นอยู่กับการเลือกหัวข้อที่ต้องการคลีนอัพ) จากนั้นคลิก Finish [4]

ผลการทำงาน

ผลลัพธ์ที่เห็นได้อย่างชัดเจนหลังจากทำการคลีนอัพเซิร์ฟเวอร์ WSUS คือ ฮาร์ดดิสก์มีพื้นที่ว่างเพิ่มขึ้น (ดูรูปประกอบด้านล่าง) ในกรณีของผมพื้นที่ว่างเพิ่มจาก 28.90 GB เป็น 154 GB ในขณะเดียวกันสามารถรู้สึกได้ว่าเซิร์ฟเวอร์ WSUS ทำงานเร็วขึ้นกว่าเดิมได้อย่างชัดเจน

สรุป

การลบข้อมูลที่ไม่จำเป็นออกจากอัปเซิร์ฟเวอร์ WSUS อย่างสม่ำเสมอช่วยให้เซิร์ฟเวอร์ WSUS ทำงานเร็วขึ้นกว่าและยังประหยัดพื่นที่ฮาร์ดดิสก์อีกด้วย

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather