กูเกิลออก Google Chrome Installer บน Windows Store

0

ไมโครซอฟท์ลบ Google Chrome Installer ออกจาก Windows Store แล้ว [20 ธ.ค. 60]

ไมโครซอฟท์ลบแอป Google Chrome Installer ออกจาก Windows Store เรียบร้อยแล้ว โดยให้เหตุผลว่าแอปดังกล่าวนี้ไม่เป็นไปตามนโยบาย Microsoft Store [*] อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ Windows 10 ยังสามารถดาวน์โหลด Google Chrome ด้วยเว็บเบราเซอร์ได้ตามปกติ

[19 ธ.ค. 60] ตอนแรกที่เห็นข่าวกูเกิลออก Google Chrome Installer บน Windows Store ในไทม์ไลน์ทวิตเตอร์ ผมเข้าใจว่าเป็นการออกอย่างเต็มรูปแบบ แต่พอคลิกเข้าไปอ่านกลายเป็นว่าเป็นเพียงแค่แอปสำหรับช่วยดาวน์โหลดและติดตั้ง Google Chrome เท่านั้นเอง

กูเกิลได้ออก Google Chrome Installer บน Windows Store เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา แต่ก็อย่างที่บอกไป คือ ไม่ได้เป็นการออกแอป Google Chrome เวอร์ชัน UWP อย่างเป็นทางการแต่อย่างใด แต่เป็นเพียงแอปสำหรับดาวน์โหลดและติดตั้ง Google Chrome เท่านั้น

นั้นคือ ถ้าหากผู้ใช้ Windows 10 คลิก Get บนหน้า Windows Store เพื่อดาวน์โหลด Google Chrome ระบบจะทำการดาวน์โหลดและติดตั้ง Google Chrome Installer จากนั้นผู้ใช้ต้องคลิก Launch เพื่อเปิด Google Chrome Installer ในอีกหน้าต่าง ต่อจากนั้นผู้ใช้ก็ต้องคลิก DOWNLOAD CHROME เพื่อทำการดาวน์โหลดและติดตั้ง Google Chrome ซึ่ง Google Chrome Installer นี้จะทำการเปิดโปรแกรมดีฟอลท์เว็บเบราเซอร์บนเครื่อง (ซึ่งอาจเป็น EDGE หรือ Firefox ก็ตามแต่) เพื่อให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดหรือรันตัวติดตั้ง Google Chrome (ไฟล์ ChromeSetup.exe) อีกต่อหนึ่ง (มันจะหลายขั้นตอนไปไหน 55)

สรุป

ผมขอสรุปแบบตรงๆ ไปเลยว่า ถ้าคุณล้างเครื่องลง Windows 10 ใหม่ และต้องการดาวน์โหลด Google Chrome ให้ดาวน์โหลดโดยใช้เว็บเบราเซอร์แบบเดิมดีกว่าครับ เชื่อผม

คลิปวิดีโอด้านล่างแสดงวิธีการติดตั้ง Google Chrome แบบ Offline บน Windows 10 ครับ

หมายเหตุ:
* สำหรับคนที่สงสัยว่าทำไมกูเกิลไม่ออก Google Chrome บน Windows Store อย่างเป็นกิจลักษณะ เหตุผลซึ่งเว็บไซต์ Thurrott.com คาดว่าอยู่เบื้องหลังนั้น น่าจะเป็นเพราะนโยบายของไมโครซอฟท์ที่ไม่อนุญาตให้แอปประเภทเบราเซอร์ที่ไม่ใช้ EdgeHTML และ JS engines ที่จัดเตรียมไว้ให้โดย UWP เข้าสู่ Windows Store ซึ่ง Google Chrome นั้นใช้ Chromium จึงไม่เป็นไปตามนโยบายดังกล่าวนั้นเอง

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.