การแชร์อินเทอร์เน็ตด้วย Windows 10

0

เราสามารถทำการแชร์อินเทอร์เน็ตจากพีซี Windows 10 ให้กับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ค หรือว่าอุปกรณ์อื่นๆ ได้โดยการเปิดฟีเจอร์ Mobile hotspot ซึ่งจะทำให้อุปกรณ์ต่าง ๆ เหล่านั้นสามารถท่องอินเทอร์เน็ตผ่านระบบ Wi-Fi ของพีซี Windows 10 ได้สูงสุดถึง 8 อุปกรณ์ด้วยกัน

เตรียมตัวก่อนแชร์อินเทอร์เน็ตด้วย Windows 10

ก่อนทำการแชร์อินเทอร์เน็ตด้วย Windows 10 ให้ทำการเชื่อมต่อพีซีเครืองต้นทางเข้ากับระบบเครือข่ายให้เรียบร้อย โดยสามารถใช้ได้ทั้งเครือข่ายมีสาย (LAN) และเครือข่ายไร้สาย (Wireless LAN) โดยในบทความนี้ใช้ AIS SUPER WiFi จากนั้นให้ทดสอบให้แน่ใจ่ว่าสามารถออกอินเทอร์เน็ตได้

วิธีแชร์อินเทอร์เน็ตด้วย Windows 10

»บทความนี้อ้างอิง Windows 10 เวอร์ชัน 1709 หรือ Fall Creators Update ครับ

วิธีแชร์อินเทอร์เน็ตด้วย Windows 10 นั้น ทำได้ง่ายๆ โดยการเปิดฟีเจอร์ Mobile hotspot ตามขั้นตอนดังนี้

1. คลิกไอคอน WiFi บนแถบงานจากนั้นคลิก Mobile hotspot

2. คลิกขวาบน Mobile hotspot จากนั้นเลือก Go to Settings เพื่อเปิดหน้าต่าง Mobile hotspot

ซึ่งจะได้น้าต่าง Mobile hotspot ดังรูปด้านล่าง บนหน้าจะแสดงข้อมูล Network name และ Network password สำหรับใช้ในการต่อจากอุปกรณ์ปลายทาง

การเชื่อมต่อกับ Mobile hotspot บน Windows 10

การเชื่อมต่อกับ Mobile hotspot บน Windows 10 นั้นมีขั้นตอนเหมือนกับการต่อ WiFi ปกติ โดยบนสมาร์ทโฟนให้ทำการเชื่อมต่อกับ Mobile hotspot ที่มีชื่อในหัวข้อ Network name และใส่รหัสผ่านตามที่ปรากฏในหัวข้อ Network password ในรูปด้านบน

คอนฟิก Mobile hotspot บน Windows 10 ให้ใช้งานง่ายขึ้น

ขั้นตอนนี้เป็นออปชันครับ – ถึงตอนนี้เราสามารถทำการเชื่อมต่อกับ Mobile hotspot ที่ Windows 10 แชร์ให้ได้แล้ว อย่างไรก็ตาม โดยดีฟอลท์ ชื่อ Network name นั้นยาวมากและรหัสผ่านที่ระบบตั้งให้ก็จดจำได้ยาก ดังนั้นเพื่อให้การใช้งานง่ายขึ้น เราสามารถคอนฟิก Mobile hotspot บน Windows 10 ตามขั้นตอนดังนี้

1. บนหน้า Mobile hotspot (ดูรูปด้านบนประกอบ) ให้คลิก Edit

2. บนหน้า Edit network info ให้ทำการตั้งชื่อ Network name ตามความต้องการ และกำหนดรหัสผ่านที่ต้องการโดยต้องมีความยาวอย่างน้อย 8 ตัวอักษร เสร็จแล้วคลิก Save

3. ทำการเปิด Mobile hotspot ใหม่อีกครั้งโดยเลื่อนการตั้งค่า Share my internet connection with other devices

สรุป

ใครตกอยู่ในสถานการณ์ที่จำเป็นต้องใช้ WiFi เพื่อท่องอินเทอร์เน็ตพร้อมกันหลายอุปกรณ์ แต่ติดข้อจำกัดเรื่องจำนวนการเชื่อมต่อ ถ้าหากมีโน้ตบุ๊ค Windows 10 ก็สามารถทำการแชร์ Wi-Fi ได้ตามวิธีการด้านบนครับ

ประวัติการปรับปรุง
26 กุมภาพันธ์ 2561: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.