วิธีดู Product Key ของ Windows หรือ Microsoft Office

0

ผมเคยแนะนำวิธีดู Product Key ของ Windows แบบไม่ต้องใช้โปรแกรมช่วยไปแล้ว (วิธีดู Windows Product Key ด้วย CMD หรือ PowerShell) แต่วิธึดังกล่าวมีข้อจำกัดทำให้ใช้งานได้กับ Windows บาง SKU และดูเหมือจะใช้ไม่ได้ผลบน Windows 10 โพสต์นี้ผมจึงขอแนะนำวิธีดู Product Key ของ Windows โดยใช้โปรแกรมเพื่อเป็นทางเลือกในกรณีที่วิธีการที่แนะนำไปก่อนหน้านี้ใช้ไม่ได้ผลครับ

โปรแกรมดู Product Key ของ Windows ที่ดีและสำคัญ Free!

ถ้าเราทำการค้นหาคำว่า Windows Product Key Finder Program ด้วยกูเกิล ก็จะได้ชื่อโปรแกรมหลายตัวจากผลการค้นหา แต่เพื่อไม่ต้องให้ผู้อ่านต้องเสียเวลาในการลองใช้โปรแกรมเอง ผมมีโปรแกรมใช้งานแล้วได้ผลและที่สำคัญ Free มาแนะนำ 2 โปรแกรมด้วยกัน คือ Produkey และ ShowKeyPlus ครับ

Produkey

ProduView เป็นโปรแกรมของค่าย NirSoft โปรแกรมตัวนี้ให้ใช้งานฟรี ตัวโปรแกรมมีขนาดเล็ก (เฉพาะตัวโปรแกรม มีขนาดแค่ 128 KB) ใช้งานได้โดยไม่ต้องติดตั้ง การใช้งานง่ายเพียงแค่แตกไฟล์จากนั้นทำการรันโปรแกรมเท่านั้น โดย Produkey จะแสดง Product Key ของ Windows, Internet Explorer (อันนี้ผมยังคิดเหตุผลไม่ออกว่าแสดงเพื่อ…อะไร) และ Microsoft Office

Produkey ยังมีโหมดการทำงานแบบบรรทัดคำสั่ง จึงสามารถนำไปประยุกต์ใช้ทำการแบ็คอัพ Product Key ของ Windows และ Microsoft Office บนเครื่องพีซีในหน่วยงานหรือบริษัทได้ (ฟีเจอร์นี้น่าจะเป็นประโยชน์กับฝ่ายไอทีในการทำ Inventory เครื่องพีซี หรือใช้รีเช็คข้อมูล Windows และ Office ที่ติดตั้งจริงกับข้อมูลในเอกสาร)

แต่ฟีเจอร์ที่เป็นจุดเด่นของ Produkey ซึ่งเหนือกว่าโปรแกรมตัวอื่นในกลุ่มเดียวกันคือ มันสามารถทำงานผ่านทางเครือข่าย จึงสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานในแบ็คอัพ Product Key ของ Windows และ Microsoft Office ของหน่วยงานหรือบริษัทได้อีกด้วย (ใครสนใช้สามารถอ่านวิธีใช้งานได้จากไฟล์ readme.txt ที่มาพร้อมกับโปรแกรมนะครับ)

รูปด้านล่างเป็นตัวอย่างหน้าต่างโปรแกรม Produkey โดยแสดงข้อมูลของ Windows และ Office ได้แก่ ชื่อรุ่นและเวอร์ชัน (หมายเลขบิลด์), Product ID, Installer Key (คือ Product Key), โฟลเดอร์ที่ติดตั้ง และชื่อเครื่อง

Produkey ยังแสดงรายละเอียดเบื้องต้นเกียวกับ Windows หรือ Office ได้อีกด้วย ตามตัวอย่างด้านล่าง

สนใจโปรแกรม Produkey เข้าไปดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์ NirSoft โดยเลือกดาวน์โหลดให้ตรงกับรุ่น (Edition) ของ Windows ที่ใช้งานนะครับ

ShowKeyPlus

ShowKeyPlus เป็นโปรแกรม Opensource จึงใช้งานได้ฟรีเช่นกัน โปรแกรมตัวนี้ทำงานได้ผลดี แต่ดูได้เฉพาะ Product Key ของ Windows เท่านั้น โปรแกรมนี้ ใช้งานง่าย เพียงแค่แตกไฟล์จากนั้นทำการรันโปรแกรม แต่จะไม่มีโหมดการทำงานแบบบรรทัดคำสั่ง ไม่รองระรับการทำงานผ่านเครือข่าย และใช้ทรัพยากรเยอะกว่าที่ควรจะเป็น (โปรแกรมมีขนาดใหญ่ เวอร์ชัน 32-บิต มีขนาด 6,315 KB ส่วนเวอร์ชัน 64-บิต มีขนาด 6,310 KB)

รูปด้านล่างเป็นตัวอย่างหน้าต่างโปรแกรม ShowKeyPlus โดยแสดงข้อมูลของ Windows ได้แก่ ชื่อรุ่นและเวอร์ชัน (หมายเลขบิลด์), Product ID, Installer Key (คือ Product Key) และ OEM Key

สนใจโปรแกรม ShowKeyPlus เข้าไปดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์ ShowKeyPlus – GitHub (มี Source Code ให้ดาวน์โหลดด้วยสำหรับสาย Dev หรือผู้สนใจ)

สรุป

ทั้งโปรแกรม Produkey และ ShowKeyPlus สามารถใช้ดู Product Key ได้จริง ที่สำคัญใช้งานได้ฟรีร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยถ้าต้องการแค่ดู Product Key ของ Windows สามารถเลือกใช้ตัวใดก็ได้ตามความชื่นชอบ แต่ถ้าหากต้องการดู Product Key ทั้งของ Windows และ Microsoft Office โปรแกรม Produkey คือคำตอบครับ

ประวัติการปรับปรุง
8 มีนาคม 2561: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.