การรีไดเรกเว็บไซต์ WordPress บน Microsoft Azure จาก HTTP ไปเป็น HTTPS

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

การทำเว็บไซต์ WordPress บน Microsoft Azure นั้นเว็บไซต์จะทำงานด้วย HTTPS โดยไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามเมื่อผมทดลองเปิดเว็บไซต์ที่ได้สร้างขึ้น (อ่านรายละเอียด การติดตั้งเว็บไซต์ WordPress บน Microsoft Azure) ถ้าไม่ใส่ HTTPS:// หน้าชื่อเว็บไซต์จะได้เว็บไซต์ HTTP ธรรมดา แต่ถ้าเราต้องการให้เว็บไซต์ทำงานด้วย HTTPS จะต้องทำการตั้งค่า HTTPS Only ใน Custom domain เป็น On (ค่าดีฟอลท์เป็น Off) ตามขั้นตอนด้านล่างครับ

รูปด้านล่างเป็นเว็บไซต์ WordPress บน Microsoft Azure ที่ทำงานด้วย HTTP ซึ่งจะไม่ไม่การเข้ารหัสข้อมูลที่ทำการรับ-ส่งระหว่างเว็บไซต์กับเบราเซอร์

ทำไมต้องทำเว็บไซต์ HTTPS

ก่อนอื่นอยากชี้ให้เห็นถึงข้อดีและประโยชน์ของเว็บไซต์ HTTPS กันก่อนครับ ซึ่งโดยหลักๆ แล้วการทำเว็บไซต์ HTTPS มีข้อดีดังนี้

  • เพิ่มความน่าเชื่อถือเพราะเว็บไซต์จะแสดงไอคอนรูปแม่กุญแจสีเขียวที่ถูกล็อคอยู่และคำว่า Secure ทางด้านซ้านของชื่อเว็บไซต์ในแถบที่อยู่ของเบราเซอร์ ข้อนี้ผมคิดว่าเป็นผลทางจิตวิทยา เพราะทั่วไปแล้วคนเราจะรู้สึกปลอดภัยเมื่อเห็นแม่กุญแจถูกล็อคและสีเขียว
  • เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานเว็บไซต์ เพราะ HTTPS (ย่อมาจาก HTTP over SSL) จะทำการเข้ารหัสข้อมูลที่รับ-ส่งระหว่างเว็บไซต์กับเบราเซอร์ (HTTPS ทำงานบนพอร์ต 443)
  • ว่ากันว่า กูเกิลให้ความสำคัญกับเว็บไซต์ HTTPS สูงกว่า HTTP ซึ่งส่งผลดีกับการทำ SEO เว็บไซต์

รีไดเรกเว็บไซต์ WordPress บน Microsoft Azure จาก HTTP ไปเป็น HTTPS

การรีไดเรกเว็บไซต์ WordPress บน Microsoft Azure จาก HTTP ไปเป็น HTTPS โดยอัตโนมัติ มีขั้นตอนดังนี้

1. ไซน์อินเข้าเว็บไซต์ Microsoft Azure ด้วยบัญชีไมโครซอฟท์ตามที่ได้ลงทะเบียนไว้ในขั้นตอน การติดตั้งเว็บไซต์ WordPress บน Microsoft Azure

2. บนหน้าแดชบอร์ด (Dashboard) ของ Microsoft Azure ให้คลิก WordPress App Service ตัวที่ต้องการให้ทำงานด้วย HTTPS

บทความนี้ คือ wpuser

3. บนหน้า WordPress App Service ให้คลิก Custom domains จากนั้นให้ทำการตั้งค่า HTTPS Only เป็น On แล้วรอให้ระบบอัพเดตซึ่งใช้เวลาไม่เกิน 10 วินาที

ผลการทำงาน

หลังจากทำการตั้งค่า HTTPS Only เป็น On เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ทำการเปิดเว็บไซต์ WordPress โดยไม่ต้องใส่ https:// นำหน้า ซึ่งเบราเซอร์จะเปิดเว็บไซต์ https:// ให้โดยอัตโนมัติ

ตัวอย่าง
ทำการเปิดเว็บไซต์ wpuser.azurewebsites.net (ไม่ต้องใส่ https:// นำหน้า) เบราเซอร์จะทำการรีไดเร็กไปเป็นเว็บไซต์ https://wpuser.azurewebsites.net ให้โดยอัตโนมัติ

ประวัติการปรับปรุง
8 มีนาคม 2561: เผยแพร่ครั้งแรก

Share.

Comments are closed.