วิธีลดแสงสีฟ้า (Blue light) บนสมาร์ทโฟน Android

โพสต์นี้มีวิธีการบรรเทาอาการระคายเคืองตาที่มีสาเหตุมาจากการใช้งานโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ โดยเฉพาะการเล่นโดยไม่เปิดไฟให้สว่างเพียงพอ มาฝากครับ

การระคายเคืองตาจากการใช้งานโทรศัพท์มือ

เรื่องนี้เป็นประสบการณ์ตรงของตัวผมเอง – ซึ่งมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการใช้งานโทรศัพท์มือถือที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพโดยเฉพาะดวงตาคือ การเล่นโทรศัพท์โดยไม่เปิดไฟให้สว่างเพียงพอ ซึ่งจะเกิดเป็นประจำในระหว่างการเข้านอน แบบว่าพอปิดไฟจะเข้านอน ต้องหยิบโทรศัพท์มือถือมา เช็คแชทไลน์ ส่องเฟสบุ๊ค อ่านไทม์ไลน์ทวิตเตอร์ ก่อนไม่งั้นนอนไม่หลับ ตอนแรกก็กะว่าจะเล่นโทรศัพท์มือถือสัก 5 นาที 10 นาทีแล้วเข้านอน แต่ที่ไหนได้รู้สึกตัวอีกทีผ่านไปเกือบชั่วโมง (บางครั้งเกินชั่วโมง) 55 ผลจากพฤติกรรมดังกล่าวนอกจากทำให้(รู้สึกว่า)นอนหลับพักผ่อนไม่(เคย)เพียงพอแล้ว ยังทำให้เกิดปัญหาเรื่องระคายเคืองตาตามมาอีกด้วย

วิธีป้องกันการระคายเคืองตาจากการใช้งานโทรศัพท์

ผมคิดว่าทุกคนคงทราบดีถึงวิธีป้องกันการระคายเคืองตาจากการใช้งานโทรศัพท์มือถือกันอยู่แล้ว คือ อย่าใช้งานโทรศัพท์มือถือติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ อย่าเล่นโทรศัพท์มือถือในที่ที่แสงสว่างไม่เพียงพอ รวมถึงไม่ควรเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอน ปัญหาคือรู้วิธีป้องกัน รู้วิธีหลีกเลี่ยง แต่(รวมตัวผม)ทำไม่ได้

แล้วมีวิธีไหนบ้างที่สามารถลดอาการระคายเคืองตาจากการใช้งานโทรศัพท์มือ ที่ไม่ต้องถึงกับหยุดเล่นโดยสิ้นเชิง?

สำหรับวิธีลดอาการระคายเคืองตาจากการใช้งานโทรศัพท์มือนั้น จากการทดลองใช้งานโทรศัพท์มือถือโดยการไม่เปิดฟีเจอร์กรองแสงนีน้ำเงิน (Blue light filter) เปรียบเทียบกับการเปิดฟีเจอร์กรองแสงนีน้ำเงิน ผมรู้สึกว่าการเปิดฟีเจอร์กรองแสงนีน้ำเงินทำให้อาการระคายเคืองตาน้อยกว่าการไม่เปิดฟีเจอร์กรองแสงนีน้ำเงินครับ (ย้ำ! เป็นความรู้สึก ครับ)

หมายเหตุ: วิธีการในบทความนี้ เป็นการสังเกตผลจากตัวผมเอง ไม่มีทฤษฏีหรือเอกสารทางวิชาการอ้างอิงหรือรับรองนะครับ ถ้าใครทำตามแล้วได้ผลก็ดีใจด้วย แต่ถ้าไม่ได้ผลก็ต้องขออภัยด้วยนะครับ

ขั้นตอนการลดแสงสีฟ้า (Blue light) บนสมาร์ทโฟน Android

วิธีการเปิดแสงสีฟ้าบนสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ทำได้โดยการเปิดใช้ Blue light filter ตามขั้นตอนดังนี้

1. บนหน้าจอ Home ให้แตะไอคอน Apps

2. บนหน้าจอ Apps แตะไอคอน Settings

3. บนหน้าจอ SETTINGS แตะ Display

4. บนหน้าจอ DISPLAY แตะ Blue light filter จากนั้นเลือกทำตามข้อ 5 หรือ 6 หรือ 7 ตามรูปแบบการเปิด Blue light filter ที่ตรงกับความต้องการ

5.1

5. กรณีต้องการเปิด Blue light filter ตลอดเวลา – บนหน้าจอ BLUE LIGHT FILTER ให้ทำการตั้งค่า Turn on now เป็น On เสร็จแล้วปิดหน้าจอ Settings

6. กรณีต้องการให้ Blue light filter ทำงาน (On) อัตโนมัติในเวลาที่ดวงอาทิตย์ตก และปิด (Off) อัตโนมัติในเวลาที่ดวงอาทิตย์ขึ้น – บนหน้าจอ BLUE LIGHT FILTER ให้ทำการตั้งค่า Turn on as scheduled เป็น On แล้วเลือก Sunset to sunrise เสร็จแล้วปิดหน้าจอ Settings

ข้อ 5.2 นี้ จะต้องเปิดบริการ Location ด้วยนะครับ

7. กรณีต้องการกำหนดเวลาเอง – บนหน้าจอ BLUE LIGHT FILTER ให้เลื่อนการตั้งค่า Turn on as scheduled เป็น On จากนั้นเลือก Custom schedule

8. แตะ Start time (ดูรูปในข้อที่ 7 ประกอบ) แล้วเลือกเวลาที่ต้องการเปิดใช้ Blue light filter เสร็จแล้วแตะ DONE

9. แตะ End time (ดูรูปในข้อที่ 7 ประกอบ) แล้วเลือกเวลาที่ต้องการปิด Blue light filter เสร็จแล้วแตะ DONE

10. ปิดหน้า Settings

สรุป

โดยส่วนตัวแล้ว หลังจากทำการเปิดใช้ Blue light filter ผมะรู้สึกสบายตามากขึ้นเมื่อต้องดูหน้าจอโทรศัพท์เป็นเวลานาน ๆ อย่างไรก็ตาม (ย้ำ!) วิธีดีที่สุดในการป้องกันการระคายเคืองตาจากการใช้งานโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต คือ อย่าใช้งานโทรศัพท์มือถือติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ อย่าเล่นโทรศัพท์มือถือในที่ที่แสงสว่างไม่เพียงพอ รวมถึงไม่ควรเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอน แต่ถ้าวิธีต่าง ๆ ที่กล่าวมาเป็นไปไม่ได้สำหรับคุณ การเปิดใช้ Blue light filter อาจเป็นคำตอบสำหรับช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองตาที่มีสาเหตุมาจากการใช้งานโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ ครับ

สำหรับผู้ใช้ Windows 10 อ่าน วิธีลดแสงสีฟ้า (Blue light) บน Windows 10

รายละเอียดเพิ่มเติม
สำหรับผู้อ่านที่อยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลกระทบจากแสงสีฟ้า สามารถเข้าไปอ่านได้ตามลิงก์ด้านล่างครับ

อันตรายจากแสงสีฟ้า
ทำความรู้จัก ‘แสงน้ำเงิน’ ภัยร้ายใกล้ตัว! คนเสพติดเทคโนโลยี
เลิกจ้องจอในที่มืดได้แล้ว! เพราะ ‘แสงสีฟ้า’ อันตรายต่อดวงตาเกินคาดคิด

ประวัติการปรับปรุงบทความ
21 พฤษภาคม 2561: แก้ไขคำผิด
20 พฤษภาคม 2561: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather