วิธีลดแสงสีฟ้า (Blue light) บน Windows 10

0

โพสต์นี้เป็นวิธีการลดแสงสีฟ้า (Blue light) บน Windows 10 เพื่อบรรเทาอาการระคายเคืองตาที่มีสาเหตุมาจากการนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานาน ซึ่งเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับเรื่อง วิธีลดแสงสีฟ้า (Blue light) บนสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ ที่โพสต์ไปก่อนหน้านี้ครับ

วิธีลดแสงสีฟ้า (Blue light) บน Windows 10

จอคอมพิวเตอร์มีการปล่อยแสงสีฟ้าซึ่งเป็นอันตรายกับดวงตาเช่นเดียวกับหน้าจอโทรศัพท์มือถือ สำหรับวิธีลดแสงสีฟ้าบน Windows 10 ทำได้โดยการเปิด Night Light (เดิมชื่อ Blue light) จากหน้าตั้งค่าหน้าจอ ตามขั้นตอนดังนี้

1. คลิกปุ่ม Start คลิก Settings

2. บนหน้า Settings ให้คลิก System

3. บนหน้า System คลิก Display ในคอลัมน์ด้านซ้าย จากนั้นในด้านขวามือให้ตั้งค่า Night Light เป็น On

4. บนหน้า Display (ดูรูปในข้อที่ 3 ประกอบ) ให้คลิก Night light settings จากนั้นเลือกทำตามข้อ 5 หรือ 6 ตามรูปแบบการเปิด Night Light ที่ตรงกับความต้องการ

5. กรณีต้องการเปิด (On) Night Light อัตโนมัติในเวลาที่ดวงอาทิตย์ตก และปิด (Off) อัตโนมัติในเวลาที่ดวงอาทิตย์ขึ้น – บนหน้าจอ Night light settings ให้ทำการเลือก Sunset to sunrise ที่อยู่ภายใต้หัวข้อ Schedule แล้วข้ามไปทำข้อที่ 7

หมายเหตุ: ข้อ 5 นี้ จะต้องเปิดบริการ Location ด้วยนะครับ

6. กรณีต้องการกำหนดเวลาเปิดและปิด Night Light เอง – บนหน้าจอ Night light settings ให้ทำการเลือก Set hours ที่อยู่ภายใต้หัวข้อ Schedule

6.1 คลิก Turn on และทำการตั้งเวลาที่ต้องการเปิด Night Light เสร็จแล้วคลิกไอคอนเครื่องหมายถูก

6.2 คลิก Turn off (ดูรูปในข้อที่ 6 ประกอบ) และทำการตั้งเวลาที่ต้องการปิด Night Light (ดูรูปในข้อที่ 6.1 ประกอบ) เสร็จแล้วคลิกไอคอนเครื่องหมายถูก

7. เสร็จแล้วปิดหน้า Settings

สรุป

การเปิด Night Light จะทำให้ Windows 10 ลดแสงสีฟ้าลงทำให้สบายตามากขึ้นเมื่อมองดูหน้าจอคอมพิวเตอร์ ดังนั้น ใครที่ใช้ Windows 10 ซึ่งต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานาน แนะนำให้เปิด Night Light จะช่วยลดอาการระคายเคืองตาได้ครับ

ประวัติการปรับปรุงบทความ
21 พฤษภาคม 2561: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.