[Update] ออก Windows 10 Insider Preview Build 17758 ให้ Slow ring

0

ออก Windows 10 Insider Preview Build 17758 ให้ Slow ring

[14 กันยายน 2561] ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview บิลด์ 17758 ให้กับ Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Slow แล้ว โดยไม่มีการปรับปรุงการทำงานเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม บิลด์ 17758 นี้ยังไม่ใช่เวอร์ชันเสร็จสมบูรณ์ (หรือ RTM) ของ Windows 10 เวอร์ชัน 1809 หรือ Redstone 5

ออก Windows 10 Insider Preview Build 17758 ให้ Fast ring

[11 กันยายน 2561] ไมโครซอฟท์กำลังอยู่ในขั้นตอนการเตรียมออก Windows 10 เวอร์ชัน 1809 เวอร์ชันเต็ม และถ้าหากไม่มีอะไรผิดพลาด (คาดว่า) คงจะออกให้อัปเดตกันในเร็ว ๆ นี้ โดยล่าสุดได้ออกบิลด์ 17758 ให้กับ Windows Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast โดยบิลด์ 17758 นี้เป็นการเก็บรายละเอียดและแก้ไขปัญหาการทำงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่พบในบิลด์ก่อนหน้าโดยไม่มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่แต่อย่างใด

มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview Build 17758

บิลด์ 17758 ออกมาเพื่อปรับปรุงและแก้ไขปัญหาการทำงานดังนี้

Storage Sense สามารถลบสำเนาของไฟล์ OneDrive โดยอัตโนมัติ

Storage Sense เป็นฟีเจอร์ที่ทำหน้าที่ลบไฟล์ขยะต่าง ๆ เช่น ไฟล์ชั่วคราวที่สร้างขึ้นโดยระบบปฏิบัติหรือแอปต่าง ๆ บนเครื่อง และทำการลบไฟล์ที่เก็บอยู่ในถังขยะ (Recycle Bin) ที่เก่ากว่าวันที่กำหนด (นานสุด 60 วัน) ไฟล์ที่เก็บอยู่ในโฟลเดอร์ Downloads ที่ไม่มีความเปลี่ยนแปลงในวันที่กำหนด (นานสุด 60 วัน) นอกจากนี้ยังมีออปชันสำหรับใช้ลบไฟล์สำรองระบบ Windows 10 เวอร์ชันเก่าออกหลังจากทำการอัปเกรดได้อีกด้วย

Storage Sense เป็นฟีเจอร์มีประโยชน์อย่างมากกับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่มีพื้นที่เก็บข้อมูลจำกัด อย่างไรก็ตาม Storage Sense แบบฟีเจอร์เสริมหรือทางเลือกจึงไม่ได้เปิดใช้งานโดยเริ่มต้น ถ้าหากต้องการใช้งานผู้ใช้จะต้องทำการเปิดใช้งานเองจากแอป Settings

ตั้งแต่บิลด์ 17720 ไมโครซอฟท์ได้เพิ่มความสามารถ Storage Sense โดยสามารถตั้งให้ทำการลบไฟล์ตามเงื่อนไขที่กำหนดได้ เช่น ไฟล์เก่า, ไฟล์ที่ไม่มีการใช้งาน และยังสามารถตั้งให้ทำการลบสำเนาของไฟล์ที่เก็บไว้บน OneDrive ซึ่งตั้งให้พร้อมใช้งานแบบออนไลน์เท่านั้น (Available online-only) ตามเงื่อนไขที่กำหนดได้ ทั้งนี้ ไม่มีผลกับไฟล์ที่พร้อมใช้งานแบบออฟไลน์ (Always available offline)

บิลด์ 17758 ยังมีการปรับปรุงการทำงานด้านอื่น ๆ ดังนี้

  • ไม่แสดงข้อความลายน้ำรายละเอียดหมายเลขบิลด์ (Build Number Info) บนหน้าเดสก์ท็อป (ไมโครซอฟท์ยังไม่ยืนยันว่าเป็นเวอร์ชันเต็มของ Windows 10 เวอร์ชัน 1809)
  • แก้ไขปัญหาปุ่มถอยหลังในแอป Settings และแอปอื่น ๆ เปลี่ยนเป็นตัวหนังสือวสีขาวบนพื้นหลังสีดำเมื่อทำการเลื่อนเม้าส์ไปอยู่บนปุ่ม
  • แก้ไขปัญหา Narrator ไม่อ่านคำที่เลือกเมื่อพิมพ์โดยใช้ IME (ตัวอย่างเช่น ภาษาญี่ปุ่น)
  • แก้ไขปัญหาแอปบางตัวทำงานล้มเหลวเมื่อพยายามทำการบันทึกไฟล์จากแอป
  • แก้ไขปัญหา Explorer.exe ทำงานล้มเหลว เมื่อทำการคลิกออปชัน “Import photos and videos” จากหน้าแจ้งเตือน autoplay
  • แก้ไขปัญหาฟังก์ชัน nearby sharing ไม่ทำงานสำหรับบัญชีบนเครื่อง ถ้าบัญชีนั้นมีตัวอักษรภาษาจีน ญี่ปุ่น หรือ เกาหลี บางตัว
  • [อัปเดต] แก้ไขบั๊กต่าง ๆ ที่ทำให้ข้อความถูกกัดบางส่วนเมื่อทำการตั้ง “Make text bigger” ใน Ease of Access

ดาวน์โหลดและอัปเดต Windows 10 Insider Preview

ข้อควรระวัง! – Windows 10 Insider Preview ยังไม่ใช่เวอร์ชันเสร็จสมบูรณ์ จึงเป็นไปได้ว่าอาจมีปัญหาการทำงานและบั๊กที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข จึงไม่แนะนำให้ติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้งานจริง

ตามปกติแล้ว Windows 10 Insider Preview จะทำการอัปเดตบิลด์ใหม่โดยอัตโนมัติ ผู้ใช้จึงไม่ต้องดำเนินการอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัปเดตเป็นบิลด์ 17758

อย่างไรก็ตาม เราสามารถทำการตรวจสอบและติดตั้งบิลด์ 17758 ได้โดยเข้าไปที่ Settings > Update & Security > Windows Update จากนั้นคลิก Check for updates ที่อยู่ภายใต้หัวข้อ Update status หากมีการออกพรีวิวตัวใหม่ให้คุณรอจนการดาวน์โหลดและติดตั้งแล้วเสร็จ จากนั้นให้เริ่มต้นระบบใหม่เพื่อให้การอัปเดตเสร็จสมบูรณ์

รูปด้านล่างเป็นหน้า About Windows ของ Windows 10 เวอร์ชัน 1809 (OS Build 17758.1) โดยไม่มีวันหมดอายุ

ผู้ใช้ Windows 10 อ่านวิธีเข้าร่วม Insider Preview Program

ผู้ใช้ที่ยังไม่มี Windows 10 อ่านวิธีเข้าร่วม Insider Preview Program

แหล่งอ้างอิง
Windows Blog

หมายเหตุ: Windows 10 Insider Preview Build 17758 สำหรับพีซี ออกให้ Fast Ring Insiders (not Skip Ahead) ในวันที่ 11 กันยายน 2561 (ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา)

ประวัติการปรับปรุงบทความ
15 กันยายน 2561: เพิ่มเนื้อหา Slow Ring
13 กันยายน 2561: ปรับปรุงเนื้อหา, แก้ไขคำผิด
12 กันยายน 2561: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.