Windows 10 Insider Preview Build 18290 (19H1)

0

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview บิลด์ 18290 ให้กับ Windows Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast โดยบิลด์ 18290 นี้มีทั้งการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่และปรับปรุงการทำงานในหลายจุดด้วยกัน

อัปเดต Build 18290 ก่อน 14 ธันวาคม 2561

เนื่องจาก Windows 10 Insider Preview บิลด์ 18282 หรือเก่ากว่าจะหมดอายุในวันที่ 14 ธันวาคม 2561 ดังนั้น Windows Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast และยังคงใช้บิลด์เหล่านั้ัน ต้องทำการอัปเดตเป็นบิลด์ 18290 ก่อนที่บิลด์ที่ใช้งานหมดอายุเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาและความไม่สะดวกในการใช้งาน

สำหรับ Windows Insiders ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Slow และใช้บิลด์เก่าต้องทำการอัปเดตเป็นบิลด์ 17763 (บิลด์เสร็จสมบูรณ์ของเวอร์ชัน Windows 10 เวอร์ชัน October 2018 Update) เพื่อหลีกเลี่ยงวันหมดอายุของตัวพรีวิที่ออกภายใต้บิลด์ RS5

มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview Build 18290

Windows 10 Insider Preview บิลด์ 18290 เป็นพรีวิวตัวใหม่ล่าสุดของการอัปเดต Windows 10 ครั้งถัดไปซึ่งใช้โค้ดเนมว่า 19H1 โดยไมโครซอฟท์ออกให้กับ Windows Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast ในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา

สำหรับความเปลี่ยนแปลงที่เป็นไฮไลท์ของบิลด์ 18290 มีดังนี้

ปรับปรุงเมนู Start

อัปเดตไอคอนและเมนู User ในเมนู Start ไปใช้การออกแบบตามแนวคิด Fluent

Sync นาฬิกาด้วยตนเองได้

เพิ่มปุ่ม Sync now ในหน้าตั้งค่า Date & Time สำหรับใช้ทำการซิงค์นาฬิกากับเซิร์ฟเวอร์เวลาบนอินเทอร์เน็ตด้วยตนเอง

แสดงแอปที่ใช้ไมโครโฟน

ปรับปรุงการทำงานของไมโครโฟนโดยจะแสดงแอปที่กำลังใช้งานไมโครโฟน เมื่อเลื่อนตัวชี้เม้าส์ไปอยู่บนไอคอนไมโครโฟน และสามารถเปิดหน้าตั้งค่า Microphone Privacy ได้โดยการดับเบิลคลิกไอคอนไมโครโฟน

ปรับปรุง Search และ Cortana

ในบิลด์ 18290 นี้มีการปรับปรุงหน้าเริ่มต้น (landing page) ของการค้นหาด้วย Cortana ใหม่ และยังเพิ่มการรองรับธีมสว่างอีกด้วย

ปรับปรุงการแจ้งเตือนของ Windows Update

ตั้งแต่เวอร์ชัน 19H1 เป็นต้นไป เมื่ออุปกรณ์มีความจำเป็นต้องรีบูตเพื่อทำการกอัปเดตระบบ (รวมทั้งการอัปเดตเป็นบิลด์ใหม่) Windows จะแสดงไอคอน Windows Update ลักษณะเป็นสีส้มในพื้นที่แจ้งเตือน (system tray) เพื่อแจ้งให้ผู้ใช้ทราบและทำการรีสตาร์ทอุปกรณ์ต่อไป

อัปเดต Mail & Calendar

แอป Mail & Calendar (เวอร์ชัน 11001.20106) ได้รับการอัปเดตให้สามารถติดตามงานจาก Mail and Calendar ใน To-Do ได้ง่ายขึ้น โดยการเพิ่มความสามารถในการสวิทช์ไปยัง To-Do ได้จาก app navigation โดยตรง

การปรับปรุงอื่น ๆ

บิลด์ 18290 ยังมีการแก้ปัญหาการทำงานในด้านอื่น ๆ อย่างเช่น

  • แก้ไขปัญหาการเปิดไฟล์เอกสาร PDF ใน Microsoft Edge
  • แอปแอนตี้ไวรัสที่เป็นบเธิร์ดปาร์ตี้จะรันเป็น protected process เพื่อลงทะเบียนกับ Windows และปรากฏเป็นแอป Windows Security ถ้าหากแอปแอนตี้ไวรัสไม่ทำการลงทะเบียนแอป แอป Windows Defender Antivirus ซึ่งเป็นแอนตี้ไวรัสที่บิลด์อินมาพร้อม Windows 10 จะยังคงทำงานต่อไป
  • แก้ไขปัญหาที่ทำให้ Remote Desktop แสดงหน้าจอสีดำ และยังทำให้ Remote Desktop ค้างเมื่อใช้งานผ่าน VPN
  • แก้ไขปัญหาที่ทำให้ไดรฟ์เครือข่าย (network driver) ที่แมปไว้แสดงเป็น Unavailable เมื่อใช้คำสั่ง net use และแสดงเครื่องหมายกากบาทสีแดงใน File Explorer
  • เพิ่มการรองรับ LEDBAT ในการอัปโหลดเข้า Delivery Optimization ของเครื่องข้างเคียง (peers) ที่อยู่บนระบบ LAN เดียวกัน ปัจจุบัน LEDBAT ถูกใช้โดย Delivery Optimization ในการอัปโหลดไปยัง Group หรือ Internet ข้างเคียงเท่านั้น ฟีเจอร์นี้ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความแออัด (congestion) บน LAN และอนุญาตให้ทราฟิกการอัปโหลด peer-to-peer หยุดทำงานในทันทีที่เครือข่ายถูกใช้สำหรับทราฟิกที่มีความสำคัญสูงกว่า

การดาวน์โหลดและอัปเดต Windows 10 Insider Preview ใหม่ล่าสุด

ข้อควรระวัง!  Windows 10 Insider Preview ยังไม่ใช่เวอร์ชันเสร็จสมบูรณ์ จึงเป็นไปได้ว่าอาจมีปัญหาการทำงานและบั๊กที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข จึงไม่แนะนำให้ติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้งานจริง

ปกติแล้วเรา Windows 10 Insider Preview ไม่ต้องดำเนินการอะไรเป็นพิเศษ เนื่องจาก Windows จะทำการอัปเดตบิลด์ใหม่โดยอัตโนมัติ

อย่างไรก็ตาม เราสามารถทำการอัปเดตบิลด์ใหม่ด้วยตนเองได้จากหน้า Windows Update โดยเข้าไปที่ Settings > Update & Security > Windows Update จากนั้นคลิก Check for updates ที่อยู่ภายใต้หัวข้อ Update status กรณีมีการออกบิลด์ใหม่ให้รอจนการดาวน์โหลดและติดตั้งแล้วเสร็จ จากนั้นทำการรีสตาร์ทเครื่องเพื่อให้การอัปเดตเสร็จสมบูรณ์

รูปด้านล่างเป็นหน้า About Windows ของ Windows 10 เวอร์ชัน 1809 (OS Build 18290.1000) โดยจะหมดอายุในวันที่ 5 กรกฏาคม 2562

หมายเหตุ:
สามารถดูรายชื่อบิลด์ของ Windows 10 Insider Preview ได้ที่เว็บไซต์  Flight Hub

เข้าร่วม Windows Insider Preview Program

สำหรับผู้ที่ต้องการเข้าร่วม Windows Insider Preview Program สามารถอ่านรายละเอียดได้จากหัวข้อด้านล่างครับ

  • ผู้ใช้ Windows 10 อ่านวิธีเข้าร่วม Insider Preview Program
  • ผู้ใช้ที่ยังไม่มี Windows 10 อ่านวิธีเข้าร่วม Insider Preview Program

แหล่งอ้างอิง
Windows Blog

หมายเหตุ: Windows 10 Insider Preview Build 18290 ออกให้ Fast Ring Insiders (not Skip Ahead) ในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2561 (ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา)

ประวัติการปรับปรุงบทความ
29 พฤศจิกายน 2561: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.