Firefox 66 ปิดเสียงโดยอัตโนมัติ ค้นหาแท็บที่เปิดอยู่ง่ายขึ้น

0

โมซิลล่าออก Firefox 66 ซึ่งเป็นเวอร์ชันเต็มลำดับที่ 2 ของปี 2562 สำหรับฟีเจอร์ใหม่ในเวอร์ชันนี้ (เวอร์ชันเดสก์ท็อป) คือการบล็อคเว็บไซต์ไม่ให้ทำการเล่นเสียงโดยดีฟอลท์ ฟีเจอร์นี้ช่วยลดปัญหาเสียงรบกวนเมื่อทำเปิดหน้าเว็บที่มีการเล่นสื่อโดยอัตโนมัติ (Autoplaying)

Firefox เวอร์ชันล่าสุดนี้ ยังปรับปรุงให้ค้นหาแท็บ (Tab) ที่กำลังเปิดอยู่ได้ง่ายขึ้น รวดเร็วขึ้น และสะดวกสบายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังปรับปรุงไม่ให้หน้าเว็บเลื่อนขึ้น-ลงในระหว่างทำการโหลดหน้าเว็บอีกด้วย

มีอะไรใหม่ใน Firefox 66

Firefox 66 มีการปรับปรุงการทำงานและฟีเจอร์ใหม่ ดังนี้

Block website from automatic playing sound

Firefox 66 เพิ่มฟีเจอร์ Block website from automatic playing sound สำหรับบล็อคเว็บไซต์ที่เล่นสื่อโดยอัตโนมัติไม่ให้เล่นเสียงเพื่อป้องกันปัญหาเสียงรบกวน โดยฟีเจอร์นี้จะถูกเปิดใช้งานโดยดีฟอลท์ เมื่อเราเปิดเว็บไซต์ที่มีการเล่นสื่อโดยอัตโนมัติด้วย Firefox 66 เสียงจะถูกปิด โดยจะแสดงไอคอนในแถบที่อยู่ของ Firefox ลักษณะดังรูปด้านล่าง

กรณีที่ต้องการเปิดเสียงสามารถทำได้โดยคลิกไอคอน Show site information (ไอคอน i) จากนั้นในหัวข้อ Permissions ให้ตั้งค่า Autoplay sound เป็น Allow

ถ้าหากต้องการปิด (Disable) ฟีเจอร์ Block website from automatic playing sound สามารถทำได้จากหัวข้อ Privacy & Security ในหน้าตั้งค่า Options ตามขั้นตอนดังนี้

1. เปิดหน้าตั้งค่า Privacy & Security โดยการกรอก about:preferences#privacy ในแถบที่อยู่ของ Firefox

2. ทำการเลือนหน้าจอลงด้านล่างจนถึงหัวข้อ Permissions

3. คลิกยกเลิกการเลือก “Block websites from automatically playing sound” เพื่อปิดฟีเจอร์บล็อคเว็บไซต์ที่เล่นสื่อโดยอัตโนมัติไม่ให้เล่นเสียง

ทิป: หากต้องการเปิดฟีเจอร์บล็อคเว็บไซต์ที่เล่นสื่อโดยอัตโนมัติไม่ให้เล่นเสียงให้ทำการเลือก “Block websites from automatically playing sound”

3.1 กรณีที่เปิดฟีเจอร์บล็อคเว็บไซต์ที่เล่นสื่อโดยอัตโนมัติไม่ให้เล่นเสียงแต่ต้องการอนุญาตให้บางเว็บไซต์เล่นเสียง ให้คลิก Exceptions ทางด้านขวาของ “Block websites from automatically playing sound” จากนั้นกรอกชื่อเว็บไซต์ที่ต้องการให้เล่นเสียง เสร็จแล้วคลิก Save Changes

Search open tabs in Firefox

สำหรับผู้ใช้ที่เปิดแท็บพร้อมกันจำนวนมาก Firefox 66 ช่วยให้การค้นหาแท็บที่กำลังเปิดอยู่ได้ง่ายขึ้น รวดเร็วขึ้น และสะดวกสบายยิ่งขึ้น

โดยเมื่อเราทำการเปิดแท็บพร้อมกันจำนวนมาก Firefox จะแสดงไอคอน List of all tabs (ทางด้านขวาของไอคอน Open a new tab ไอคอน +) เมื่อคลิกเม้าส์จะมีคำสั่ง Search Tabs สำหรับใช้ค้นหาแท็บที่ต้องการ

เมื่อคลิกคำสั่ง Search Tabs ได้ได้หน้าจอลักษณะดดังรูปด้านล่าง โดยจะมีเครื่องหมาย % ในแถบค้นหา จากนั้นเราสามารถกรอกชื่อเว็บไซต์(ที่กำลังเปิดอยู่ในแท็บ)ที่ต้องการค้นหาได้ทันที

อย่างไรก็ตาม การทำงานของฟีเจอร์นี้จะขึ้นอยู่กับขนาดหน้าต่างที่เราเปิด Firefox ในกรณีที่เปิดแบบเต็มหน้าจอ (Full screen) บนจอขนาด 22 นิ้ว ที่ความละเอียด 1,920 x 1,080 Firefox จะแสดงไอคอน List of all tabs เมื่อเปิดเว็บไซต์ตั้งแต่ 23 แท็บขึ้นไป

สำหรับกรณีที่เปิด Firefox หลายแท็บแบบไม่เต็มหน้าจอ ไอคอน List of all tabs จะปรากฏก็ต่อเมื่อมีแท็บที่ถูกซ่อนอยู่อย่างน้อย 1 แท็บ

การปรับปรุงอื่น ๆ (บางส่วน)

  • รองรับ AV1 codec บน Windows เวอร์ชัน 32-บิต โดยดีฟอลท์
  • รองรับ Windows Hello บน Windows 10
  • Smoother scrolling ป้องกันหน้าเว็บไม่ให้เลื่อนขึ้น-ลงเมื่อเราทำการเลื่อนหน้าจอระหว่างการโหลดหน้าเว็บ
  • ปรับปรุงประสิทธิภาพของและประสบการณ์ผู้ใช้ของส่วนขยาย (extensions): โดยการเก็บการตั้งค่าไว้ในฐานข้อมูลของ Firefox แทนการเก็บเป็นไฟล์ JSON แบบเดิม ทำให้การเปิดเว็บไซต์เร็วขึ้น

การปรับปรุงความปลอดภัย

Firefox 66 มีการปรับปรุงช่องโหว่ความปลอดภัยหลายจุด สามารถอ่านรายละเอียดการปรับปรุงทั้งหมดได้จาก รีลีสโน้ต (ภาษาอังกฤษ)

ดาวน์โหลด Firefox สำหรับเดสก์ท็อปและสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ต

โดยทั่วไป Firefox เวอร์ชันเดสก์ท็อปจะถูกตั้งให้ทำการอัปเดตเวอร์ชันล่าสุดโดยอัตโนมัติ แต่เราสามารถทำการอัปเดตเองได้เช่นกัน โดยเปิด Firefox จากนั้นคลิก Menu แล้วคลิก Help (หรือกดปุ่ม Alt แล้วคลิก Help) จากนั้นคลิก About Firefox รอจนการดาวน์โหลดแล้วเสร็จ จากนั้นให้คลิก Restart to update Firefox เพื่อทำการรีสตาร์ทโปรแกรม Firefox เพื่อให้การอัปเดตเสร็จสมบูรณ์

สำหรับผู้ใช้ Firefox บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์สามารถดาวน์โหลดและอัปเดต Firefox เป็นเวอร์ชันล่าสุด ได้จาก Google Play สามารถอ่านวิธีการทำได้ที่ การอัปเดต Firefox for Android

กรณีที่ยังไม่ได้ติดตั้ง Firefox คุณสามารถดาวน์โหลดเวอร์ชันล่าสุดได้จากเว็บไซต์ ดาวน์โหลด Firefox 66 Final

สามารถดาวน์โหลด Firefox ESR เวอร์ชันล่าสุด (ณ เวลาที่เขียนเรื่องนี้คือ 60.6.1) ได้จากเว็บไซต์ Firefox ESR

แหล่งข้อมูล
The Mozilla Blog
Ghacks

ประวัติการปรับปรุงบทความ
23 มีนาคม 2562: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.