ติดตั้ง Windows 10 ด้วย KMS product key

0

มีทิปเกี่ยวกับการติดตั้ง Windows 10 โดยใช้ KMS product key ซึ่งเป็นโปรดักคีย์ของแท้และถูกลิขสิทธิ์จากไมโครซอฟท์มาฝากครับ

การติดตั้ง Windows 10 ด้วย KMS product key

จากที่ผมได้ทำการลงและอัปเกรด Windows 10 ค่อยข้างบ่อยทำให้พบข้อสังเกตว่า การลงแบบ “ติดตั้งใหม่” หรือ “Clean Install” นั้นจะสามารถเลือกข้ามขั้นตอนการกรอก Product key ไปยังขั้นตอนถัดไปได้ ซึ่งเป็นการสะดวกโดยเฉพาะการติดตั้งเพื่อใช้งานชั่วคราวซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ Product key

แต่สำหรับการอัปเกรด Windows 10 แบบ In-place* นั้นจะบังคับให้กรอก Product key จึงจะอนุญาตให้ดำเนินการขั้นตอนถัดไปได้ กรณีนี้ ถ้ามี Product key อยู่ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าหากไม่มีเราสามารถใช้ KMS client setup keys ซึ่งดูได้ตามวิธีการด้านล่าง

การติดตั้งหรืออัปเกรด Windows 10 แบบ In-place โดยใช้ KMS client setup keys มีขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนที่ 1: ให้เข้าไปดู KMS client setup keys ของ Windows 10 เวอร์ชันที่เว็บไซต์ Microsoft

ขั้นตอนที่ 2: เมื่อการอัปเกรดถึงขั้นตอน Enter Product key ให้ป้อน Product key (ระบบจะทำการใส่เครื่องหมาย – ให้โดยอัตโนมัติ) ที่ได้จากเว็บไซต์ไมโครซอฟท์ เสร็จแล้วคลิก Next

รูปด้านล่าง เป็นหน้า Windows 10 Setup ในขั้นตอน Enter Product key

ขั้นตอนที่ 3: หลังจากนั้น (ถ้าหากป้อน Product key ถูกต้อง) จะได้รับข้อความ Your product key works! Continue when you’re ready. บนหน้าดังกล่าวให้คลิก Next เพื่อดำเนินการติดตั้ง Windows 10 ตามขั้นตอนต่อไป

*การติดตั้งหรืออัปเกรด Windows 10 แบบ In-place คือรันไฟล์ Setup.exe ของ Windows 10 บนเครื่องพีซีที่รันด้วย Windows เวอร์ชันก่อน เช่น Windows 8.1

ข้อมูลระบบ
ระบบซอฟต์แวร์ที่ใช้อ้างอิงในบทความนี้

  • Windows 10 Pro เวอร์ชัน 1809 (October 2018 Update) “Redstone 5”)

แหล่งอ้างอิง
Microsoft – Appendix A: KMS Client Setup Keys
Wikipedia

ประวัติการปรับปรุงบทความ
22 มิถุนายน 2562: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.