การล็อคไม่ให้ใช้ Flash Drive บน Windows 10

โพสต์นี้มีวิธีการล็อคผู้ใช้ Windows 10 ไม่ให้ใช้งานอุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบพกพา หรือล็อคไม่ให้ผู้ใช้เปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อมูลที่เก็บไว้ในอุปกรณ์ข้อมูลแบบพกพา เช่น แฟลชไดร์ฟแบบยูเอสบี มาฝากเพื่อเป็นแนวทางในการนำไปประยุกต์ใช้งานกันต่อไปครับ

แนะนำโปรแกรม RATool

ด้วยมีความจำเป็นต้องทำการล็อคผู้ใช้ Windows 10 ไม่ให้ใช้งานอุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบพกพาเป็นครั้งคราว โดยหลังจากทดลองทำอยู่หลายวิธี อย่างเช่น การล็อคผ่านทางรีจีสทรีย์ การใช้โปรแกรมช่วย จนในที่สุดสรุปได้ว่าโปรแกรมที่ช่วยตอบโจทย์ดังกล่าวนี้ได้ดีที่สุดคือ Removable Access Tool หรือเรียกสั้น ๆ ว่า RATool

RATool เป็นโปรแกรมสำหรับใช้ควบคุมการเข้าใช้งานไดรฟ์อุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบพกพา โปรแกรมนี้ให้งานได้ฟรี (แต่สามารถบริจาคตามความสมัครใจ) สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ https://www.sordum.org/8104/ratool-v1-3-removable-access-tool

ข้อสังเกต: โปรแกรมตัวนี้ไม่ได้ออกเวอร์ชันใหม่มาประมาณ 5 ปี โดยเวอร์ชันล่าสุดคือ 1.3 ซึ่งออกเมื่อเดือนพฤษภาคม 2015 แต่จากการทดสอบโปรแกรมนี้สามารถทำงานบน Windows 10  ได้โดยไม่มีปัญหา

วิธีการใช้โปรแกรม RATOOL

เนื่องจากไฟล์ที่ได้จากการดาวน์โหลดเป็น ZIP ไฟล์จึงต้องทำการแตกไฟล์ก่อนจึงจะสามารถใช้งานได้ RATool เป็นโปรแกรมแบบ Portable จึงสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องติดตั้งลงเครื่อง โดยวิธีใช้งานก็ง่ายและสะดวกแค่คลิกเม้าส์เพียงไม่กี่ครั้ง

การล็อคแฟลชไดร์ฟด้วย RATool ทำได้โดยการดับเบิลคลิกไฟล์ ratool.exe แล้วคลิกเลือก Block Usb Storage Devices จากนั้นคลิก Apply Changes

บนหน้าถัดไปให้คลิก OK

การปลดล็อค RATool

การปลดล็อค RATool นั้นทำกลับกันกับการล็อค โดยการดับเบิลคลิกไฟล์ ratool.exe แล้วคลิกเลือก Allow Read & Write (Default) กรณีต้องการอนุญาตให้อ่านและเขียนแฟลชไดร์ฟ (ดีฟอลท์) หรือ Allow Read Only กรณีต้องการอนุญาตให้อ่านแฟลชไดร์ฟเพียงอย่างเดียว จากนั้นคลิก Apply Changes แล้วคลิก OK บนหน้าถัดไป

โปรแกรม RATool ยังมีรองรับการใช้งานอีกหลายรูปแบบ เช่น Disable Autorun เป็นต้น

สามารถดูรูปแบบการใช้งานเพิ่มเติมได้โดยการคลิกเมนู Options จากนั้นเลือกรูปแบบการใช้งานที่ต้องการ

โปรแกรม RATool มีระบบรักษาความปลอดด้วยรหัสผ่านเพื่อป้องการผู้ใช้ปลดล็อคโดยไม่ได้รับอนุญาต

การตั้งรหัสผ่านทำได้โดยการคลิกเมนู Settings แล้วเลือก Change Password  จากนั้นกรอกรหัสผ่านในช่อง New Password และ Tetype New Password และกรอกข้อมูลช่วยจจดจำรหัสผ่านในช่อง Password Hint เสร็จแล้วคลิก Apply

สรุป

ใครที่กำลังหาวิธีการที่ง่ายและฟรีในการล็อคไม่ให้ใช้งานแฟลชไดร์ฟแบบยูเอสบี หรือป้องกันไม่ให้ผู้ใช้ทำการเปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อมูลที่เก็บไว้ในแฟลชไดร์ฟแบบยูเอสบี โปรแกรม RATool น่าจะตอบโจทย์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี
ประวัติการปรับปรุงบทความ

14 พฤศจิกายน 2562: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather