แก้ปัญหาทำชาร์ทใน PowerPoint แล้วโปรแกรมรีสตาร์ท

0

การทำชาร์ทในโปรแกรม PowerPoint เป็นฟีเจอร์พื้นฐานที่การใช้งานไม่ยุ่งยากซับซ้อน อย่างไรก็ตาม บางครั้งการใช้งานชาร์ทใน PowerPoint ก็สร้างปัญหายุ่งยากได้ เพราะโปรแกรม PowerPoint หยุดทำงานไปเฉย ๆ ในระหว่างแก้ไขข้อมูลในชาร์ท โพสต์นี้เลยมีวิธีการแก้ปัญหาดังกล่าวนี้มาฝากคน ครับ

ปัญหาการทำชาร์ทในโปรแกรม PowerPoint

ปัญหาการทำชาร์ทในโปรแกรม PowerPoint (ในบทความนี้อ้างอิง PowerPoint 2016) คือเมื่อผู้ใช้ทำการสร้างชาร์ทในโปรแกรม PowerPoint จากนั้นเมื่อพยายามทำการแก้ไขข้อมูลในชาร์ทโปรแกรม PowerPoint หยุดทำงานและรีสตาร์ทโปรแกรม ปัญหานี้จะเกิดบ่อยขึ้นถ้าหากในชาร์ทมีข้อความที่เป็นภาษาไทย

การแก้ปัญหาการทำชาร์ทใน PowerPoint แล้วโปรแกรมรีสตาร์ท

ผมทดลองทำหลายวิธีเพื่อแก้ปัญหาทำชาร์ทใน PowerPoint แล้วโปรแกรมรีสตาร์ท แต่วิธีที่ได้ผลคือการทำชาร์ทใน Excel แล้วจึงทำการก็อปปี้ชาร์ทจาก Excel ไปลงในสไลด์ PowerPoint

วิธีการนี้ มีข้อควรทราบคือ เมื่อทำการก็อปปี้ไฟล์ PowerPoint ไปโฟลเดอร์อื่น จะต้องก็อปปี้ไฟล์ Excel ที่เก็บชาร์ทไปด้วย และการแก้ไขข้อมูลในชาร์ทก็ต้องทำในไฟล์ Excel โดยหลังจากทำการแก้ไขข้อมูลในไฟล์ Excel จะต้องทำการอัปเดตข้อมูล ตามขั้นตอนดังนี้

1. เปิดไฟล์ PowerPoint ที่ลิงก์ชาร์ทมาจากไฟล์ Excel จากนั้นคลิกเมนู File จากนั้นเลือก Info

2. บนหน้า Info ในหัวข้อ Related Documents ให้คลิก Edit Link to Files

3. บนหน้า Links ให้เลือกลิงก์ที่ต้องการ จากนั้นคลิก Update now เสร็จแล้วคลิก Close

3.1 หากต้องการให้ไฟล์ PowerPoint อัปเดตข้อมูลโดยอัตโนมัติเมื่อทำการแก้ไขข้อมูลในไฟล์ Excel ให้ติ๊กเลือก Automatic Update

4. คลิกไอคอน Bake เพื่อกลับไปยังหน้าต่างหลักของ PowerPoint

ใครพบปัญหาโปรแกรม PowerPoint รีสตาร์ทเมื่อทำการแก้ไขข้อมูลในชาร์ทลองเอาไปใช้แก้ไขปัญหากันดูครับ ได้ผล ไม่ได้ผลอย่างไร หรือแนะนำเพิ่มเติม แจ้งได้ในส่วนคอมเมนต์ครับ

แหล่งอ้างอิง
Microsoft

ประวัติการปรับปรุงบทความ
10 ธันวาคม 2563 : เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.