เว็บไซต์ไม่แสดงรูปหลังจากทำการอัปเดต WordPress 5.5

0

วัตถุประสงค์ของโพสต์นี้ มี 2 ประการด้วยกัน ประการแรกเพื่อเป็นบันทึกช่วยจำให้ตัวเอง และประการที่สองเพื่อเป็นแนวทางการแก้ไขสำหรับผู้ใช้ WordPress ที่ประสบปัญหา

ปัญหา WordPress ไม่แสดงรูปหลังอัปเดตเป็นเวอร์ชัน 5.5

สำหรับผู้ที่พัฒนาเว็บไซต์ด้วย WordPress หลังจากทำการอัปเดตเป็นเวอร์ชัน 5.5 บางเว็บไซต์จะไม่แสดงรูปโดยอัตโนมัติเมื่อทำการเปิดหน้าเว็บไซต์ แต่จะแสดงรูปเมื่อเลื่อนเคอร์เซอร์เม้าส์ไปอยู่บนรูปหรือเมื่อทำการคลิกเม้าส์บนรูป

ปัญหาดังกล่าวนี้ จะเกิดกับผู้ใช้ธีมบางธีมซึ่งใช้ปลั๊กอิน Page Builder (คือ ปลั๊กอินสำหรับใช้สร้างและจัดวางเลย์เอ้าท์หรือหน้าตาของหน้าเว็บไซต์ WordPress ให้สวยงามและมีเอกลักษณ์) ที่ใช้ jQuery เวอร์ชันเก่า

สาเหตุที่ WordPress ไม่แสดงรูปหลังอัปเดตเป็นเวอร์ชัน 5.5

สาเหตุที่ทำให้ WordPress ไม่แสดงรูปหลังอัปเดตเป็นเวอร์ชัน 5.5 เนื่องจากในเวอร์ชัน 5.5 จะไม่เปิดใช้งานฟังก์ชัน jquery-migrate โดยดีฟอลท์ ส่งผลทำให้ปลั๊กอินบางตัวที่ไม่รองรับ jQuery เวอร์ชันใหม่เกิดปัญหาการทำงาน

วิธีการแก้ปัญหา WordPress ไม่แสดงรูปหลังอัปเดตเป็นเวอร์ชัน 5.5

วิธีที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหา WordPress ไม่แสดงรูปหลังอัปเดตเป็นเวอร์ชัน 5.5 คือ ทำการอัปเดตปลั๊กอิน Page Builder ที่ใช้ให้เป็นเวอร์ชันใหม่ซึ่งรองรับ jQuery เวอร์ชันใหม่

แต่ถ้าหากไม่สามารถอัปเดตปลั๊กอิน Page Builder ได้ด้วยเหตุผลใดใดก็ตาม ก็สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้โดยการตั้งค่าให้ WordPress ใช้ jQuery เวอร์ชัน Legacy แทนเวอร์ชันบิลด์อินโดยใช้ปลั๊กอิน Enable jQuery Migrate Helper ตามขั้นตอนดังนี้

1. ล็อกอินเข้าเว็บไซต์ด้วยบัญชีแอดมินจากนั้นเข้าไปยังหน้า Dashboard แล้ทำการติดตั้งปลั๊กอิน Enable jQuery Migrate Helper

2. หลังจากทำการติดตั้งปลั๊กอิน Enable jQuery Migrate Helper ให้เข้าไปที่เมนู Tools แล้วเลือก jQuery Migrate

3. บนแท็บ Settings ให้ทำการตั้งค่า jQuery Version เป็น Legacy 1.12.4-wp เส็จแล้วคลิก Save Settings

Enable jQuery Migrate Helper

หมายเหตุ:
ตั้งแต่ WordPress เวอร์ชัน 5.6 จะมีการอัปเดต jQuery ซึ่งในกรณีที่เกิดปัญหาการทำงานระบบจะแสดงการแจ้งเตือนแทนที่จะเกิดข้อผิดพลาดหรือหยุดการทำงาน

แหล่งอ้างอิง
WordPress.org

ประวัติการปรับปรุงบทความ
30 มีนาคม 2564 : เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.