ปัญหา AppCloud ทำให้มือถือซัมซุงแบตเตอรี่หมดเร็ว

0

หลังจากทำการอัปเดตโทรศัพท์มือถือซังซุงเป็นอัปเดตล่าสุดที่ออกเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2564 (อัปเดตวันที่ 8 ธันวาคม) ที่ผ่านมา ปรากฏว่านอกจากแบตเตอรี่หมดเร็วขึ้นชนิดรู้สึกได้ทั้ง ๆ ที่ใช้งานเหมือน ๆ เดิมแล้ว ยังมีการแจ้งเตือน (Notification) ของแอป AppCloud ค่อนข้างถี่จนน่ารำคาญ จากนั้นจึงพยายามทำการ Uninstall แอปดังกล่าวออกแต่ว่าระบบไม่ยอม จึงทำได้แค่ปิดการทำงาน (Disabled) การทำงานเท่านั้น

รูปด้านล่างเป็นรายละเอียดการอัปเดตเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา

AppCloud บนโทรศัพท์มือถือซังซุง

AppCloud ที่อยู่บนโทรศัพท์มือถือซัมซุงเป็นแอปจาก Galaxy Store ไม่ใช่แอปจาก Play Store และมันถูกติดตั้งล่วงหน้า (Pre-installed) มาจากโรงงาน โดยมันจะทำงานอยู่ฉากหลัง (Background) จึงไม่มีหน้าจอสำหรับติดต่อปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ และเนื่องจากหาแอปตัวนี้ใน Galaxy Store ไม่เจอ ทำให้ไม่มีข้อมูลว่ามันเป็นแอปสำหรับใช้ทำอะไร

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต มีคนให้ข้อมูลว่า AppCloud นั้นทำหน้าที่ติดตั้งแอปแนะนำ (ไม่ได้ระบุว่าใครเป็นคนแนะนำ) ลงบนมือถือ ซึ่งถ้าเป็นตามนั้นก็โอเค แต่ที่ทำให้แอปตัวนี้ไม่น่าคบหาคือมันค่อนข้างกินแบตเตอรี่และยังไม่สามารถ Uninstall ออกจากเครื่องได้อีกด้วย

วิธีการปิดการทำงานแอป AppCloud บนโทรศัพท์มือถือซังซุง

เนื่องจากระบบไม่ยอมให้ Uninstall แอป AppCloud ออกจากเครื่อง ดังนั้นทางแก้ปัญหาก็คือปิดการทำงานมันตามขั้นตอนดังนี้

1. เปิดหน้า Settings ของมือถือ

2. เข้าไปยังหัวข้อ Apps

3. บนหน้าถัดไปแตะ AppCloud เพื่อเปิดหน้า App info

4. บนหน้าถัดไปให้เลือก Disable

5. บนหน้าแจ้งเตือน “Disabling this app may cause other apps to stop working correctly” ให้แตะ Disable app

ผลการทำงาน

ครบ 7 วันแล้วเมื่อนับจากวันที่ทำการปิดการทำงานแอป AppCloud ถึงวันที่ 16 ธ.ค. 2564 ซึ่งเป็นวันที่โพสต์บทความนี้ ผลที่ได้คือโทรศัพท์กินแบตเตอรี่น้อยลงอย่างรู้สึกได้ โดยที่ไม่มีผลกระทบอะไรกับการใช้งานโทรศัพท์

ทั้งนี้ ถ้าหากทำแล้วมีผลกระทบสามารถเปิดแอป AppCloud ได้โดยการทำตามขั้นตอน 1-4 ด้านบน โดยในขั้นตอนที่ 4 ให้เลือก Turn on ตามรูปด้านล่าง

บทสรุป

สรุปได้ว่า การปิดการทำงานแอป AppCloud บนโทรศัพท์มือถือซังซุงช่วยลดอัตราการกินแบตเตอรี่ได้ และไม่มีผลกระทบต่อการใช้งานแต่อย่างใด

ประวัติการปรับปรุงบทความ
16 ธันวาคม 2564 : เผยแพร่ครั้งแรก

อ้างอิง
SAMSUNG

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.