MAKITA DTD157 ไขควงกระแทกไร้สาย 18V ตัวกะทัดรัด สเปคไม่สูง แต่ตอบโจทย์งาน DIY

0

โพสต์นี้แตกประเด็นมาจากเรื่องสว่านกระแทกไร้สาย DHP486 เพื่อใช้ปรับปรุงซ่อมแซมบ้าน และใช้ในงาน DIY แต่หลังจากใช้แล้วมันไม่ตอบโจทย์เรื่องการขันสกรู ทำให้ต้องถอยไขควงกระแทกไร้สายเพิ่มอีกหนึ่งตัว ซึงก็คือรุ่น DTD157 ของมากีต้า (Makita) โดยหลังจากได้ใช้งานมาประมาณ 4-5 เดือน จึงนำเรื่องที่ประทับใจและประเด็นที่เป็นข้อสังเกตมาบอกกล่าวเล่าสู่กันฟัง เพื่อเป็นแนวทางการเลือกซื้อไขควงกระแทกไร้สายครับ

ข้อควรทราบ: ต้องออกตัวก่อนนะครับว่าผมไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องไขควงไร้สาย โพสต์นี้เขียนจากประสบการณ์ล้วน ๆ ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ และโปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูล ข้อไหนดีมีประโยชน์ก็นำไปใช้ตามเห็นควร สำหรับข้อไหนคิดว่าไม่น่าใช่ก็ข้ามไปครับ

MAKITA DTD157 ไขควงกระแทกไร้สาย 18V

DTD157 จัดเป็นไขควงกระแทกไร้สายกลุ่ม Sub-compact ของไขควงกระแทกไร้สายระบบ 18V ของมากีต้า เป็นรุ่นที่มีแรงบิด (Torqe) กลาง ๆ โดยมีคุณลักษณะเด่น ดังนี้

Impact Power Selection

มีโหมดการทำงาน 3 โหมด คือ A (Assist mode) / Hard (H) / Soft (S) โดยโหมด A เป็นโหมดช่วยขันสกรู ด้วยการทำงานที่ความเร็วต่ำตอนเริ่มขันแล้วจะเร่งความเร็วโดยอัตโนมัติขึ้นเพื่อขันสกรูให้แน่น โหมด A ช่วยป้องกันปัญหาสกรูกระเด็นหรือตกในขณะเริ่มขัน สามารถใช้ได้ดีกับการขันสกรูทุกขนาดโดยเฉพาะการขันสกรูขนาดยาวมาก ๆ

โหมด H จะทำการขันสกรูด้วยแรงบิดสูงสุด เหมาะสำหรับการใช้งานหนัก เช่น การขันสกรูหลังคาเหล็ก

ส่วนโหมด S จะทำการขันสกรูด้วยแรงบิดกลาง ๆ เหมาะสำหรับการขันสกรู ขนาดเล็ก เช่น M6

Brushless moter

มอเตอร์แบบไร้แปรงถ่าน ให้ประสิทธิภาพการทำงานที่สูงกว่า เกิดความร้อนน้อยทำให้ตัวเครื่องไม่ร้อน ประหยัดแบตเตอรี่ และอายุการใช้งานยาวกว่ามอเตอร์แบบใช้แปรงถ่าน

Electronic brake

มีระบบหยุดการทำงานแบบอิเล็คทรอนิกส์ซึ่งมอเตอร์จะหยุดการทำงานทันทีที่ปล่อยการกดสวิตช์

Twin LED

ไฟ LED คู่พร้อมฟังก์ชั่น Preglow และ Afterglow ให้ความสว่างมากขึ้น เพิ่มความสะดวกในการทำงานในพื้นที่แสงสว่างน้อย

Extreme Protection Technology (XPT)

XPT เป็นเทคโนโลยีการป้องกันน้ำและฝุ่นไม่ให้เข้าสู่ส่วนประกอบที่สำคัญภายในตัวเครื่องมือ โดยการเพิ่มร่องที่ได้รับการออกแบบมาให้ทำหน้าที่ระบายน้ำและฝุ่นออกจากตัวเครื่องมืออย่างรวดเร็ว ดังนั้นเมื่อมีน้ำหรือฝุ่นเข้าสู่ตัวเครื่องมือ น้ำหรือฝุ่นเหล่านั้นจะไหลลงไปในร่องที่จัดเตรียมไว้และไหลออกจากตัวเครื่องมืออย่างรวดเร็ว

XPT ช่วยปกป้องเครื่องมือจากความชื้น ละอองน้ำ หรือฝุ่น เมื่อใช้งานในพื้นที่ที่มีสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย

คุณลักษณะเฉพาะทางเทคนิค

DTD157 มีสเปคดังนี้

ความจุรองรับการขันสกรู

 • สกรูปลายทื่อ: M4 – M8 (5/32″ – 5/16″)
 • โบลท์มาตรฐาน: M5 – M14 (3/16 – 9/16″)
 • โบลท์ความแข็งแรงสูง : M5 – M12 (3/16″ – 1/2″)
 • สกรูเกลียวหยาบ (ความยาว) : 22 – 90 มม. (7/8” – 3-1 / 2”)

ก้านหกเหลี่ยม : 6.35มม. (1/4″)

ความเร็วรอบขณะเดินเครื่องเปล่า (rpm) : Hard/Soft : 0-3,000/0-1,300

การกระแทกต่อนาที (IPM) Hard/Soft : 0-3,900/0-1,600

แรงบิดสูงสุดในการขัน : 140 Nm

อุปกรณ์มาตรฐาน

 • DTD157Z มีตัวเครื่องกับคลิปหนีบเข็มขัด (ไม่รวมแบตเตอรี่ และเครื่องชาร์จ)

การรับประกัน

 • รับประกันคุณภาพ 1 ปี โดยลงทะเบียนได้ที่ mymakita.in.th

การใช้งาน MAKITA DTD157

หลังจากได้ใช้งาน DTD157 ในการงานปรับปรุงซ่อมแซมบ้านและทำงาน DIY มาได้ 4-5 เดือน มีผลการทำงานตามรายละเอียดด้านล่าง ขออนุญาตโน้ตไว้ ณ ตรงนี้ว่า “เป็นการวัดจากความรู้สึกล้วน ๆ ใช้วิจารณญาณในการดูข้อมูลและไม่แนะนำให้ใช้อ้างอิงใดใด” นะครับ

ขันสกรูเข้าไม้เนื้ออ่อน

จากการใช้โหมด A ขันสกรูเกลียวปล่อยหัวแบน (Flat) เบอร์ 7 ยาว 1-1/4 นิ้ว เข้าไม้ยางพารา และไม้ยูคาลิปตัส ขันสกรูเข้าได้จมพอดี โดยแถบไม่ต้องออกแรงกด สำหรับการขันสกรูเกลียวปล่อยหัวแบนเบอร์ 7 ยาว 2-1/2 นิ้ว เข้าไม้ยูคาลิปตัส ก็ทำได้ง่ายโดยที่ออกแรงกดไม่มาก

ขันสกรูเข้าพุกพลาสติก

จากการใช้โหมด A และ S ขันสกรูเกลียวปล่อยหัวแบน (Flat) เบอร์ 6 ยาว 1 นิ้ว เพื่อยึดกล่องลอยพลาสติกกับพุกพลาสติกเบอร์ 6 ขันสกรูเข้าได้จมพอดี โดยแถบไม่ต้องออกแรงกด สำหรับการขันสกรูเกลียวปล่อยหัวแบนเบอร์ 7 ยาว 1 นิ้ว เพื่อยึดกล่องลอยพลาสติกกับพุกพลาสติกเบอร์ 7 ก็ทำได้ง่ายโดยที่ออกแรงกดไม่มาก ทั้ง 2 โหมดทำงานได้โดยไม่รูกสึดถึงความแตกต่าง

ขันสกรูเข้าเหล็ก

จากการใช้โหมด A ขันสกรูปลายสว่านเบอร์ 8 ยาว 3/4 นิ้ว เข้าท่อเหล็กหนาประมาณ 1.5 mm ขันได้โดยสกรูไม่กระเด็นตกและขันเข้าได้สุดโดยออกแรงกดเพียงเล็กน้อย

ขันสกรูเข้ากล่องพลาสติก

จากการใช้โหมด A ขันสกรูเกลียวปล่อยหัวแบน (Flat) เบอร์ 7 ยาว 1-1/4 นิ้ว ยึดกล้อง CCTV เข้ากล่องลอยพลาสติก และซ่อมพัดลมตั้งพื้น สามารถขันได้ไม่มีปัญหาแต่มีข้อต้องระวังคือ ต้องควบคุมการกดสวิทช์ให้เหมาะสม อย่าเผลอกดสวิทช์แรงเกินไป เพราะอาจทำให้พลาสติกแตกได้

การเจาะไม้

จากการใช้โหมด A เจาะไม้ยางพารา และไม้ยูคาลิปตัส ด้วยดอกสว่านใบพาย สามารถเจาะได้ไม่มีปัญหาแต่จะรู้สึกสั่นสะท้านมือมากกว่าการเจาะด้วย DHP486

การเจาะผนังอิฐมวลเบา

จากการใช้โหมด A เจาะผนังอิฐมวลเบาด้วยดอก Bosch Expert-9 ขนาด 6mm โดยเจาะนำด้วยดอกสว่านขนาด 3mm การเจาะมีความนิ่มมือมากแทบไม่รู้สึกถึงแรงสั่นสะท้านเลย

ความคิดเห็นต่อไขควงกระแทกไร้สาย DTD157

ผมมีวามเห็นส่วนตัวต่อ DTD157 ประมาณนี้ครับ

ความประทับใจต่อ DTD157

นอกจากราคาที่ไม่สูง (ประมาณ 3,2xx บาท ก่อนใช้โค้ด) ด้านล่างนี้เป็นความประทับใจในการใช้งาน DTD157

 • น้ำหนักเบาทำให้ลดความเมื่อยล้าเมื่อใช้งานติดต่อเป็นระยะเวลานาน และพกพาขึ้นไปใช้งานบนที่สูงได้สะดวก
 • ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัดทำให้การขันสกรูในพื้นที่แคบทำได้สะดวก
 • สวิตช์ควบคุมการทำงานตอบสนองต่อการกดได้ดี สามารถควบคุมความแรงการทำงานได้ดั่งใจ
 • โหมด A (Assist mode) เป็นโหมดสำหรับช่วยขันสกรู โดยเฉพาะ โดยการทำงานที่ความเร็วต่ำตอนเริ่มไขเพื่อป้องกันสกรูตก เมื่อสกรูมั่นคงแล้วจะเร่งความเร็วโดยอัตโนัมิตขึ้นเพื่อขันสกรู ให้แน่น
 • เครื่องหยุดทำงานทันทีที่ปล่อยสวิตช์
 • ไม่มีปัญหาเรื่องความร้อน แม้จะใช้ขันสกรูติดต่อกันเป็นเวลานาน
 • ไฟ LED 2 ดวง ให้แสงสว่างเพียงพอเมื่อทำงานในพื้นที่แสงน้อย
 • ด้ามจับนุ่ม จับได้ถนัดและสบายมือ ไม่ลื่น ไม่ซับเหงื่อ
 • ประหยัดแบตเตอรี่ คิดว่าด้วยความที่เป็นมอเตอร์ไร้แปรงถ่าน และคอเป็นแบบลูกปืนคู่ทำให้ DTD157 มีประสิทธิภาพการทำงานสูง และยังมีแรงเสียดทานน้อยแม้จะกดท้ายเครื่องด้วยแรงที่มากก็ตามทำให้การส่งแรงมีประสิทธิภาพมากกว่า ส่งผลให้กินแบตเตอร์รี่น้อย

ข้อสังเกตของ DTD157

ด้านล่างนี้เป็นประเด็นที่ไม่ค่อยประทับใจเกี่ยวกับ DTD157

 • เสียงทำงานค่อนข้างดัง โดยเฉพาะตอนขันสกรูใกล้จม
 • หัวจับดอกไขควงยังเป็นแบบธรรมดา ทำให้การใส่ดอกไขควง/ดอกสว่าน ไม่สะดวกเท่าที่ควรเนื่องจากต้องดึงปลอกก่อนจึงใส่ดอกไขควงได้
 • ออปชันน้อย เมื่อเทียบกับ DTD171 DTD172 หรือ DTD173 แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปและงาน DIY ข้อนี้ไม่เป็นปัญหากับผมเพราะผมใช้งานโหมด A (Assist mode) เป็นหลัก
 • ข้อนี้เป็นกับไขควงกระแทกไร้สายที่ใช้หัวจับหกเหลี่ยม 1/4 นิ้ว (6.35mm) ทุกยี่ห้อ คือ โดยทั่วไปแล้วดอกสว่านก้านหกเหลี่ยมมีราคาแพงกว่าดอกสว่านก้านกลม 2-3 เท่า
 • ถึงจะมีแรงบิดระดับกลางแต่ก็แรงไปสำหรับการขันสกรูเข้าพลาสติก

สรุปการใช้งาน DTD157

DTD157 เป็นไขควงกระแทกไร้สายที่มีแรงบิดกลาง ๆ ซึ่งเพียงพอและเหมาะสำหรับการใช้งาน DIY งานปรับปรุงซ่อมแซมบ้าน เช่น งานขันสกรูเกลียวปล่อยซึ่งนิยมใช้ในบ้านเราเข้าไม้ เหล็ก พุกพลาสติก

สำหรับการใช้งานประกอบเฟอร์นิเจอร์หรืองานขันสกรูเข้าอุปกรณ์ที่เป็นพลาสติก เช่น งานซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือของเล่นที่เป็นพลาสติก สามารถใช้งานได้แต่ต้องควบคุมการกดสวิตช์ให้เหมาะสม เพราะหากกดสวิตช์แรงไปจะทำให้พลาสติกแตกเสียหายได้

สำหรับงานหนัก เช่น งานขันสกรูหลังคาเมทัลชีท การขันสกรูขนาดใหญ่หรือยาว DTD157 ก็พอทำได้นะครับ แต่ถ้าต้องทำในจำนวนมาก ทำเป็นประจำ หรือทำเป็นอาชีพ เช่นงานรับเหมา แนะนำให้ใช้รุ่นใหญ่ขึ้นจะเหมาะสมและทำงานได้เร็วกว่า ซึ่งมากีต้าก็มีไขควงกระแทกไร้สายรุ่นงานหนักให้เลือกใช้หลายรุ่น ซีรี่ย์ 18V เช่น DTD171 DTD172 หรือ DTD173 ซีรี่ย์ 40V เช่น TD001G เป็นต้น

งานเจาะ ไขควงกระแทกไร้สายเป็นเครื่องมือที่สร้างขึ้นมาสำหรับงานขันสกรูเป็นหลัก สำหรับงานเจาะไม้ เหล็ก ปูน ก็สามารถทำได้แต่ประสิทธิภาพอาจไม่ดีเท่าการใช้สว่าน เนื่องจากดอกสว่านจะมีการแกว่งกว่ามากกว่า และที่สำคัญดอกสว่านสำหรับไขควงกระแทกจะเป็นแบบก้านหกเหลี่ยนซึ่งมีราคาแพงกว่าดอกสว่านก้านกลม และหากใช้เจาะเยอะจะทำให้เกิดความสึกหรอมากขึ้นส่งผลให้อายุใช้งานลดลง

ดังนั้นหากจะใช้เจาะเป็นครั้งคราวก็พอได้แต่ถ้าจะใช้ทำการเจาะเป็นหลักแนะนำให้ใช้สว่านจะเหมาะสมกว่า โดยกรณีที่จำเป็นต้องใช้เจาะแนะนำให้ใช้ดอกสว่านที่มีคุณภาพ(แบรนด์ดัง ๆ) เพราะหากใช้ดอกสว่านคุณภาพต่ำอาจทำให้ดอกสว่านติดและงานเข้าได้ และที่สำคัญควรทำการเจาะนำด้วยดอกสว่านขนาดเล็ก 3-4 mm ก่อนแล้วจึงเจาะด้วยขนาด 5mm หรือใหญ่กว่า

สรุปว่า DTD157 ตอบโจทย์คนที่อยากได้ไขควงกระแทกไร้สายแรงบิดระดับกลาง ขนาดกระทัดรัด น้ำหนักเบา และมีความคุ้มค่า (โดยเฉพาะกับคนที่มีแบตเตอร์รี่และแท่นชาร์จ ระบบ 18V ของมากีต้าอยู่แล้ว) สำหรับใช้งานปรับปรุงซ่อมแซมบ้าน และใช้ในงาน DIY

สำหรับท่านที่กำลังพิจารณาซื้อไขควงกระแทกไร้สายสำหรับใช้งานสักตัว ในตลาดนั้นมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อก็มีข้อเด่น ข้อด้อยแตกต่างกันออกไป รุ่นที่แรงบิดสูง ๆ ไม่ได้หมายความว่ามันจะเหมาะกับทุกงาน รุ่นที่มีออปชันเยอะกว่าไม่ได้แปลว่ามันใช้งานคุ้มกว่ารุ่นออปชันน้อย รุ่นที่ใหม่กว่าไม่ได้รับประกันว่ามันใช้งานดีกว่ารุ่นเก่ากว่า ดังนั้นแนะนำว่าให้เลือกรุ่นที่เหมาะสมกับงานที่จะนำไปใช้งานและงบประมาณ รวมถึงความชื่นชอบส่วนตัว แล้วท่านจะได้อุปกรณ์ที่ถูกงานและถูกใจ

ถ้าใครสนใจไขควงกระแทกไร้สายรุ่นนี้ ผมไม่มีขายนะครับ เข้าไปค้นหาในแอปชอปปิ้งออนไลน์กันได้ เครื่องเปล่า DTD157Z ราคาประมาณ 3,2xx – 3,3xx บาท และถ้าหากเป็นการซื้อเครื่องมือไร้สายมากีต้า 18V ตัวแรก จะต้องซื้อแท่นชาร์จแบตเตอรี่รุ่นชาร์จเร็ว DC18R ราคาประมาณ 1,5xx – 1,8xx บาท (ไม่แนะนำให้ใช้รุ่นชาร์จช้าครับ) แบตเตอรี่ 18V 1.5Ah BL1815 ราคาประมาณ 1,2xx – 1,3xx บาท แบตเตอรี่ 18V 3Ah BL1830 ราคาประมาณ 1,7xx – 1,8xx บาท แบตเตอรี่ 18V 5Ah BL1850 ราคาประมาณ 2,3xx – 2,5xx บาท ราคาดังกล่าวนี้ยังไม่หักส่วนลดจากโปรลดราคาและไม่รวมค่าขนส่งสำหรับการซื้อออนไลน์นะครับ (บางครั้งทางร้านจะมีการขายเป็นชุด ซึ่งราคาอาจถูกกว่าการซื้อแยกเป็นชิ้น)

ประวัติการเผยแพร่บทความ:
28 พฤศจิกายน 2566 : เพิ่มรูปประกอบบทความ
27 พฤศจิกายน 2566 : แก้ไขตัวสะกด
14 พฤศจิกายน 2566 : เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.