ถ่านชาร์จ eneloop (AA) 1.2V 1,900mAh แพงกว่า แล้วคุ้มไหม?

โพสต์นี้มาแชร์ประสบการการซื้อถ่านชาร์จได้ (Rechargeable Battery) ยี่ห้อ Panasonic รุ่น eneloop ความจุ 1,900 mAh แรงดัน 1.2V ขนาด AA เพื่อเป็นแนวทางการเลือกซื้อเลือกใช้ โดยเนื้อหาจะเชื่อมกับ XTAR VC4 ที่ได้โพสต์ไปก่อนหน้านี้

Panasonic รุ่น eneloop เป็นถ่านชาร์จชนิด นิเกิล-เมทัลไฮดราย (Ni-Mh) มีความจุ 1,900 mAh (ความจุสูงสุดได้ถึง 2,000 mAh) แรงดัน 1.2V ขนาด AA และเคลมว่า สามารถเก็บได้นาน 10 ปี โดยที่ความจุลดลงเพียงเล็กน้อย (จริงหรือไม่ผมไม่ทราบเพราะใช้ยังไม่ถึง 10 ปี) และสามารถชาร์จด้วยโซลาร์เซลได้ (ข้อนี้ทดสอบแล้วทำได้จริงแต่ต้องใช้อุปกรณ์ DC-DC Step down ช่วย)

eneloop เป็นถ่านชาร์จรุ่นยอดนิยมอันดับต้น ๆ และยังมีการเลียนแบบหรือกอปปี้ (พูดตรง ๆ คือปลอมนั้นแหละ) กันอย่างกว้างขวาง เช่นกัน

ผมซื้อถ่านชาร์จรุ่น eneloop ครั้งแรกเมื่อประมาณ 10 เดือนที่แล้ว ซึ่งใช้งานแล้วพอใจในคุณภาพ ดังนั้น พอจำเป็นต้องซื้อเพิ่มจึงเลือกซื้อรุ่นเดิมแม้ราคาจะแพงกว่ายี่ห้ออื่นพอสมควร

ถ่านชาร์จ eneloop ที่ผมซื้อเป็นรุ่นชุด 4 ก้อน ซื้อจากร้านดังในชอปปี้แอปชอปปิ้งชื่อดัง โดยซื้อมาในราคา 3xx บาท (ใช้โค้ดส่งฟรี+ส่วนลด)

สเปคถ่าน Panasonic eneloop

 • ขนาด: AA
 • แรงดัน: (HRM6) 1.2V
 • ความจุ: 1,900 mAh (up to 2,000 mAh)
 • ชนิด: นิกเกิลเมทัลไฮดราย (Ni-Mh)
 • การชาร์จ: 16 ชั่วโมง ที่ 190 mA
 • มาตรฐาน: มอก.2217-2548
 • ผลิต: ประเทศญี่ปุ่น

จุดเด่นของถ่านชาร์จ eneloop

จุดเด่น

 • อายุใช้งานยาวนาน โดยประสิทธิภาพลดลงเพียงเล็กน้อย
 • อัตราการคายประจุเองต่ำ ทำให้สามารถเก็บได้นานโดยความจุ (กำลังไฟ) ยังอยู่ โดยที่ไม่จำเป็นต้องชาร์จซ้ำ ซึ่งผู้ผลิตเคลมว่าสามารถเก็บถ่านที่ชาร์จประจุเต็มได้นาน 10 ปี โดยความจุ (กำลังไฟ) คงเหลือสูงถึง 70%
 • มีจำนวนรอบการชาร์จแบตเตอรี่ (Battery cycle) สูง โดยเคลมว่าสามารถชาร์จได้ถึง 2100 ครั้ง

ข้อสังเกต

 • ราคาต่อมิลลิแอมป์จะสูง(แพง)กว่ายี่ห้ออื่น

การใช้งานถ่านชาร์จ eneloop

จากการใช้งานถ่านชาร์จ eneloop ได้ผลเป็นข้อ ๆ ดังนี้

ถ่านชาร์จ eneloop เหมาะกับการใช้งานอะไร

ถ่านชาร์จ eneloop เหมาะกับการใช้งานทั่วไปและการใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก เช่น รีโมทเครื่องใช้ไฟฟ้า ไฟฉาย เม้าส์ไร้สาย และของเล่นเด็ก เช่น รถบังคับวิทยุ เป็นต้น

แกะกล่อง Panasonic eneloop

ถ่านชาร์จ eneloop AA นั้นจะมีการ Pre-Charged โดยถ่านใหม่แกะกล่องจะวัดแรงดันได้ประมาณ 1.2xx V

การชาร์จ

จากการชาร์จ eneloop AA โดยใช้แท่นชาร์จ XTAR VC4 ด้วยกระแสคงที่ที่ 0.5A โดยมีถ่านแรงดันก่อนชาร์จ 1.1xx V และมีแรงดันเมื่อชาร์จเต็มที่ 1.378 V สามารถชาร์จได้ 2xxx mAh (เกิน 2,000 mAh ได้ไงเนี่ย) ใช้เวลาชาร์จประมาณ 6 ชั่วโมง

การใช้งาน

จากการนำถ่าน eneloop ใหม่แกะกล่องที่ชาร์จเต็มไปใช้กับรถเด็กเล่น ซึ่งเปิดใช้วันละ 1-2 ชั่วโมง สามารถใช้ได้หลายวัน ซึ่งนานกว่าการใช้ถ่านอัลคาไลน์พอสมควร แต่อันนี้ไม่ได้จับเวลาอย่างจริงจังนะครับ

ถ่าน eneloop ใหม่แกะกล่องกับ ถ่าน 10 เดือน

เปรียบเทียบถ่าน eneloop ที่ซื้อมาใหม่แกะกล่องกับที่ใช้งานมาแล้วประมาณ 10 เดือน การใช้งานไม่ได้แตกต่างกันชัดเจนจนสังเกตได้ สามารถชาร์จได้เร็วพอกัน ความจุที่ชาร์จได้ใกล้เคียงกัน ระยะเวลาที่ใช้ชาร์จประจุเต็มพอกัน และระยะเวลาการใช้งานได้ก็ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ

ข้อแนะนำการใช้ถ่านชาร์จให้มีอายุใช้งานยาวนาน

ต่อให้เป็นของคุณภาพดีแต่ถ้าใช้งานไม่ถูกต้อง ไม่ถูกวิธี ไม่ถนุถนอม ของนั้นก็ไอาจเสียหายก่อนเวลาอันครัว เช่นเดียวกับถ่านชาร์จ หากต้องการให้มีอายุใช้งานยาวนาน ควรทำดังนี้

ข้อควรระวัง: อ่านคำเตือนบนกล่องและปฏิบัติตามอย่างเครื่องครัด

 1. ไม่ใช้งานถ่านชาร์จจนหมดเกลี้ยง เนื่องจากจะทำให้เกิดความเครียดและอายุใช้งานสั้นลง ควรทำการชาร์จเมื่อใช้งานไป 70-80% ของความจุ
 2. ไม่ใช้งานถ่านชาร์จจนมีอุณหภูมิสูงเกิน 50 องศาเซลเซียส
 3. จัดเก็บถ่านชาร์จไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิไม่สูงเกิน 35 องศาเซลเซียส และมีความชื้นไม่สูง เนื่องจากทั้ง 2 อย่างนที่กล่าวมาทำให้ถ่านชาร์จมีการคายประจุสูง
 4. ระมัดระวังถ่านชาร์จไม่ให้ตกกระแทกรุนแรง หรือเกิดการลัดวงจร (Shorted circuit) หรือโดนความร้อนสูง หรือโดนน้ำ
 5. ไม่แนะนำให้เก็บถ่านชาร์จไว้เฉย ๆ โดยไม่ใช้งานเป็นระยะเวลานาน โดยควรนำออกมาใช้งานและชาร์จอย่างน้อยทุก 2 สัปดาห์
 6. ชาร์จถ่านด้วยแท่นชาร์จหรือผ่าน BMS เพื่อหลีกเลี่ยงการ Over Charge โดยให้หลีกเลี่ยงการชาร์จถ่านจากอะแดปเตอร์โดยตรง เพื่อจากอาจทำให้ถ่านเสียหายได้

ความคิดเห็น

ถ่านชาร์จ eneloop เป็นหนึ่งในการซื้อของออนไลน์แล้วได้ของคุณภาพและรู้สึกพอใจ ถ่านชาร์จ eneloop อาจไม่ได้มีราคาถูกที่สุด และอาจไม่ได้เป็นถ่านชาร์จที่ดีที่สุด แต่หากซื้อของแท้แล้ว eneloop ถือว่าเป็นถ่านชาร์จที่มีควมคุ้มค้ากับเงินที่เสียไป

! โปรดระวังของเทียมและเลียนแบบ

สำหรับใครอยากได้ถ่านชาร์จ eneloop ผมไม่มีขายนะครับ เข้าไปค้นหาในแอปชอปปิ้งออนไลน์ดูครับ ราคาที่ผมได้มา 3xx บาท (ใช้โค้ดส่งฟรี)

ประวัติการเผยแพร่บทความ
10 ธันวาคม 2566 : แก้ไขตัวสะกด เพิ่มรูปประกอบ
9 ธันวาคม 2566 : เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather