ถ่านชาร์จ eneloop (AA) 1.2V 1,900mAh แพงกว่า แล้วคุ้มไหม?

0

โพสต์นี้มาแชร์ประสบการการซื้อถ่านชาร์จได้ (Rechargeable Battery) ยี่ห้อ Panasonic รุ่น eneloop ความจุ 1,900 mAh แรงดัน 1.2V ขนาด AA เพื่อเป็นแนวทางการเลือกซื้อเลือกใช้ โดยเนื้อหาจะเชื่อมกับ XTAR VC4 ที่ได้โพสต์ไปก่อนหน้านี้

Panasonic รุ่น eneloop เป็นถ่านชาร์จชนิด นิเกิล-เมทัลไฮดราย (Ni-Mh) มีความจุ 1,900 mAh (ความจุสูงสุดได้ถึง 2,000 mAh) แรงดัน 1.2V ขนาด AA และเคลมว่า สามารถเก็บได้นาน 10 ปี โดยที่ความจุลดลงเพียงเล็กน้อย (จริงหรือไม่ผมไม่ทราบเพราะใช้ยังไม่ถึง 10 ปี) และสามารถชาร์จด้วยโซลาร์เซลได้ (ข้อนี้ทดสอบแล้วทำได้จริงแต่ต้องใช้อุปกรณ์ DC-DC Step down ช่วย)

eneloop เป็นถ่านชาร์จรุ่นยอดนิยมอันดับต้น ๆ และยังมีการเลียนแบบหรือกอปปี้ (พูดตรง ๆ คือปลอมนั้นแหละ) กันอย่างกว้างขวาง เช่นกัน

ผมซื้อถ่านชาร์จรุ่น eneloop ครั้งแรกเมื่อประมาณ 10 เดือนที่แล้ว ซึ่งใช้งานแล้วพอใจในคุณภาพ ดังนั้น พอจำเป็นต้องซื้อเพิ่มจึงเลือกซื้อรุ่นเดิมแม้ราคาจะแพงกว่ายี่ห้ออื่นพอสมควร

ถ่านชาร์จ eneloop ที่ผมซื้อเป็นรุ่นชุด 4 ก้อน ซื้อจากร้านดังในชอปปี้แอปชอปปิ้งชื่อดัง โดยซื้อมาในราคา 3xx บาท (ใช้โค้ดส่งฟรี+ส่วนลด)

สเปคถ่าน Panasonic eneloop

 • ขนาด: AA
 • แรงดัน: (HRM6) 1.2V
 • ความจุ: 1,900 mAh (up to 2,000 mAh)
 • ชนิด: นิกเกิลเมทัลไฮดราย (Ni-Mh)
 • การชาร์จ: 16 ชั่วโมง ที่ 190 mA
 • มาตรฐาน: มอก.2217-2548
 • ผลิต: ประเทศญี่ปุ่น

จุดเด่นของถ่านชาร์จ eneloop

จุดเด่น

 • อายุใช้งานยาวนาน โดยประสิทธิภาพลดลงเพียงเล็กน้อย
 • อัตราการคายประจุเองต่ำ ทำให้สามารถเก็บได้นานโดยความจุ (กำลังไฟ) ยังอยู่ โดยที่ไม่จำเป็นต้องชาร์จซ้ำ ซึ่งผู้ผลิตเคลมว่าสามารถเก็บถ่านที่ชาร์จประจุเต็มได้นาน 10 ปี โดยความจุ (กำลังไฟ) คงเหลือสูงถึง 70%
 • มีจำนวนรอบการชาร์จแบตเตอรี่ (Battery cycle) สูง โดยเคลมว่าสามารถชาร์จได้ถึง 2100 ครั้ง

ข้อสังเกต

 • ราคาต่อมิลลิแอมป์จะสูง(แพง)กว่ายี่ห้ออื่น

การใช้งานถ่านชาร์จ eneloop

จากการใช้งานถ่านชาร์จ eneloop ได้ผลเป็นข้อ ๆ ดังนี้

ถ่านชาร์จ eneloop เหมาะกับการใช้งานอะไร

ถ่านชาร์จ eneloop เหมาะกับการใช้งานทั่วไปและการใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก เช่น รีโมทเครื่องใช้ไฟฟ้า ไฟฉาย เม้าส์ไร้สาย และของเล่นเด็ก เช่น รถบังคับวิทยุ เป็นต้น

แกะกล่อง Panasonic eneloop

ถ่านชาร์จ eneloop AA นั้นจะมีการ Pre-Charged โดยถ่านใหม่แกะกล่องจะวัดแรงดันได้ประมาณ 1.2xx V

การชาร์จ

จากการชาร์จ eneloop AA โดยใช้แท่นชาร์จ XTAR VC4 ด้วยกระแสคงที่ที่ 0.5A โดยมีถ่านแรงดันก่อนชาร์จ 1.1xx V และมีแรงดันเมื่อชาร์จเต็มที่ 1.378 V สามารถชาร์จได้ 2xxx mAh (เกิน 2,000 mAh ได้ไงเนี่ย) ใช้เวลาชาร์จประมาณ 6 ชั่วโมง

การใช้งาน

จากการนำถ่าน eneloop ใหม่แกะกล่องที่ชาร์จเต็มไปใช้กับรถเด็กเล่น ซึ่งเปิดใช้วันละ 1-2 ชั่วโมง สามารถใช้ได้หลายวัน ซึ่งนานกว่าการใช้ถ่านอัลคาไลน์พอสมควร แต่อันนี้ไม่ได้จับเวลาอย่างจริงจังนะครับ

ถ่าน eneloop ใหม่แกะกล่องกับ ถ่าน 10 เดือน

เปรียบเทียบถ่าน eneloop ที่ซื้อมาใหม่แกะกล่องกับที่ใช้งานมาแล้วประมาณ 10 เดือน การใช้งานไม่ได้แตกต่างกันชัดเจนจนสังเกตได้ สามารถชาร์จได้เร็วพอกัน ความจุที่ชาร์จได้ใกล้เคียงกัน ระยะเวลาที่ใช้ชาร์จประจุเต็มพอกัน และระยะเวลาการใช้งานได้ก็ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ

ข้อแนะนำการใช้ถ่านชาร์จให้มีอายุใช้งานยาวนาน

ต่อให้เป็นของคุณภาพดีแต่ถ้าใช้งานไม่ถูกต้อง ไม่ถูกวิธี ไม่ถนุถนอม ของนั้นก็ไอาจเสียหายก่อนเวลาอันครัว เช่นเดียวกับถ่านชาร์จ หากต้องการให้มีอายุใช้งานยาวนาน ควรทำดังนี้

ข้อควรระวัง: อ่านคำเตือนบนกล่องและปฏิบัติตามอย่างเครื่องครัด

 1. ไม่ใช้งานถ่านชาร์จจนหมดเกลี้ยง เนื่องจากจะทำให้เกิดความเครียดและอายุใช้งานสั้นลง ควรทำการชาร์จเมื่อใช้งานไป 70-80% ของความจุ
 2. ไม่ใช้งานถ่านชาร์จจนมีอุณหภูมิสูงเกิน 50 องศาเซลเซียส
 3. จัดเก็บถ่านชาร์จไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิไม่สูงเกิน 35 องศาเซลเซียส และมีความชื้นไม่สูง เนื่องจากทั้ง 2 อย่างนที่กล่าวมาทำให้ถ่านชาร์จมีการคายประจุสูง
 4. ระมัดระวังถ่านชาร์จไม่ให้ตกกระแทกรุนแรง หรือเกิดการลัดวงจร (Shorted circuit) หรือโดนความร้อนสูง หรือโดนน้ำ
 5. ไม่แนะนำให้เก็บถ่านชาร์จไว้เฉย ๆ โดยไม่ใช้งานเป็นระยะเวลานาน โดยควรนำออกมาใช้งานและชาร์จอย่างน้อยทุก 2 สัปดาห์
 6. ชาร์จถ่านด้วยแท่นชาร์จหรือผ่าน BMS เพื่อหลีกเลี่ยงการ Over Charge โดยให้หลีกเลี่ยงการชาร์จถ่านจากอะแดปเตอร์โดยตรง เพื่อจากอาจทำให้ถ่านเสียหายได้

ความคิดเห็น

ถ่านชาร์จ eneloop เป็นหนึ่งในการซื้อของออนไลน์แล้วได้ของคุณภาพและรู้สึกพอใจ ถ่านชาร์จ eneloop อาจไม่ได้มีราคาถูกที่สุด และอาจไม่ได้เป็นถ่านชาร์จที่ดีที่สุด แต่หากซื้อของแท้แล้ว eneloop ถือว่าเป็นถ่านชาร์จที่มีควมคุ้มค้ากับเงินที่เสียไป

! โปรดระวังของเทียมและเลียนแบบ

สำหรับใครอยากได้ถ่านชาร์จ eneloop ผมไม่มีขายนะครับ เข้าไปค้นหาในแอปชอปปิ้งออนไลน์ดูครับ ราคาที่ผมได้มา 3xx บาท (ใช้โค้ดส่งฟรี)

ประวัติการเผยแพร่บทความ
10 ธันวาคม 2566 : แก้ไขตัวสะกด เพิ่มรูปประกอบ
9 ธันวาคม 2566 : เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.