About

Saranitus.com ยินดีต้อนรับ
ผมตั้งใจสร้างบล็อก SARANITUS (สารนิทัศน์) ขึ้นมาสำหรับใช้ในการบันทึกประสบการณ์การทำงานทางด้านคอมพิวเตอร์และไอทีรวมถึงสมาร์ทโฟน (แอนดรอยด์)  โดยเฉพาะด้านการใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ทั้งเวอร์ชันลูกข่ายและแม่ข่าย ซึ่งเนื้อหานั้นผมนำมาจากประสบการณ์จริงที่ได้ใช้มาจากทั้งการลองถูกลองผิด ซึ่งจะครอบคลุมทั้งวิธีการใช้งาน การปรับแต่ง การแก้ปัญหา ทิป เทคนิคและเคล็ดลับการใช้งาน นอกจากนี้ยังนำซอฟต์แวร์ที่คิดว่ามีประโยช์มาแนะนำให้ได้ทราบ และอาจนำข่าวสำคัญและที่น่าสนใจมาฝากในบางครั้ง

ที่มาของชื่อสารนิทัศน์
ด้วยความตั้งใจที่ว่าต้องการให้เว็บไซต์นี้เป็นบล็อกที่บันทึกและแบ่งปันประสบการณ์ด้านไอทีที่ผมเคยทำ ดังนั้นผมจึงอยากได้ชื่อเว็บไซต์ที่สื่อความหมายในทางดังกล่าวจึงตัดสินใจใช้ชื่อ saranitus หรือ สารนิทัศน์ ซึ่งเป็นการรวมกันของ สาร และ นิทัศน์ โดยตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 (http://rirs3.royin.go.th) แล้วมีความหมายดังนี้
สาร [สาน, สาระ-] น. แปลว่า แก่น, เนื้อแท้
นิทัศน์ น. แปลว่า ตัวอย่างที่นํามาแสดงให้เห็น, อุทาหรณ์

ดังนั้น สารนิทัศน์ จึงแปลว่า ส่วนสำคัญที่นำมาแสดงให้เห็น ซึ่งใกล้เคียงกับความตั้งใจของผม

วัตถุประสงค์
ในการทำเว็บไซต์หรือบล็อก SARANITUS ผมวางวัตถุประสงค์ไว้ 3 ข้อ ดังนี้

1. เป็นบันทึกช่วยจำให้ตัวเอง เนื่องจากงานหรือปัญหาบางอย่างนั้นเกิดขึ้นนานๆ ครั้ง บางอย่างอาจพบแค่ 1-2 ครั้งในแต่ละปี ดังนั้นถ้าหากไม่บันทึกวิธีการแก้ไขเก็บไว้อาจทำให้ลืม และเมื่อพบปัญหาเหล่านั้นก็ต้องค้นหาวิธีการแก้ไขใหม่ซึ่งเสียเวลาโดยไม่จำเป็น

2. แบ่งปันประสบการณ์ให้แก่ผู้อ่าน ผมคิดว่าเพราะการทำงานหรือแก้ไขปัญหาโดยการเริ่มต้นจากศูยน์หรือไม่มีอะไรเลยนั้นจะต้องใช้เวลา (และอาจรวมถึงกำลัง) มากกว่าการทำงานหรือแก้ปัญหาโดยการดูตัวอย่างหรือแนวทางจากผู้ที่เคยทำเรื่องนั้นหรือแก้ปัญหานั้นมาก่อน ดังนั้นผู้อ่านต้องทำงานที่ผมเคยทำก่อนหรือประสบปัญหาที่ผมเคยแก้ไขมาแล้ว น่าจะช่วยให้ท่านทำงานหรือแก้ไขปัญหานั้นได้เร็วขึ้นและเหนื่อยน้อยลง

3. แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์กับผู้อ่าน ผมคิดว่าการเรียนรู้ที่รวดเร็วและใช้เวลาน้อยที่สุดคือการเรียนรู้จากผู้รู้หรือเคยทำเรื่องเหล่านั้นมาแล้ว ตัวอย่างเช่น A เคยทำงานอย่างหนึ่งมาก่อนแต่ไม่เคยทำงานอีกอย่าง ในขณะ B ไม่เคยทำงานอย่างที่ A ทำมาก่อน แต่ B เคยทำงานที่ A ไม่คยทำ ถ้า A และ B นำประสบการ์เหล่านั้นมาแลกเปลี่ยนกันทั้งสองคนก็จะมีความรู้ในการทำงาน 2 เรื่อง นอกจากนี้ วิธีการที่ผมใช้ในการทำงานหรือแก้ปัญหานั้นอาจจะไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดเสมอไป ดังนั้นถ้าท่านมีวิธีการทำงานหรือแก้ปัญหาที่ดีกว่ามาแนะนำ ผมก็จะได้ประโยชน์ถึง 2 ต่อ คือ 1. ได้วิธีการทำงานที่ดีกว่า และ 2. ได้อัพเดตความรู้ใหม่ให้ตัวเอง ซึ่งเป็นการทำให้ผมและผู้อ่านทุกท่านเติบโตและก้าวหน้าไปด้วยกัน

ทำไมต้องมีโฆษณา
ผมทำเว็บไซต์นี้ด้วยใจรักจริงๆ โดยใช้เวลาว่างจากงานประจำ โดยหวังเล็กๆ ว่าเรื่องที่เขียนน่าจะมีประโยชน์กับผู้อ่านบ้าง โดยเฉพาะเมื่อประสบกับปัญหาแบบเดียวกันกับที่ผมเคยพบและได้เคยแก้ไขได้ อย่างไรก็ตาม แม้จะทำด้วยใจแต่ในการขับเคลื่อนเว็บไซต์นั้นต้องมีค่าใช้จ่ายหลายอย่าง เช่น ค่าเช่าโฮสต์ ค่าน้ำค่าไฟ ค่ากาแฟ เป็นต้น ดังนั้นการมีโฆษณ นั้นก็เพื่อช่วยลดภาระในส่วนนี้ครับ

เครื่องมือที่ใช้ในการทำเว็บ
สำหรับเครื่องมือที่ใช้ทำเว็บไซต์นั้น ผมไม่ได้ใช้โปแกรมอะไรเป็นพิเศษ ผมชอบเขียนร่างบทความโดยใช้โปรแกม Notepad ซึ่งแถมให้มากับ Windows ด้วยชอบที่มันดูสะอาดดีไม่มีเมนูอะไรให้รกหูรกตาเกินจำเป็น และเป็นโปรแกรมที่ใช้ง่ายสำหรับผม จากนั้นผมจะนำร่างบทความที่ได้ไปแก้ไขบน Blogger.com เพื่อดูตัวอย่างอีกครั้งก่อนเผยแพร่ ส่วนโปรแกรมแต่งภาพนั้นผมใช้ Paint ซึ่งแถมให้มากับ Windows เช่นเดียวกันเมื่อต้องการจับภาพหน้าจอ และใช้ Paint.Net ซึ่งเป็นฟรีแวร์ และมีความสามารถเหลือฟือสำหรับการแต่งรูปสำหรับใช้ทำเว็บไซต์ ต้องขอบคุณ Rick Brewster ผู้พัฒนาโปรแกรมนี้ ใครสนใจเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่ http://www.getpaint.net โปรแกรมอีกตัวที่ใช้เป็นประจำและไม่กล่าวถึงไม่ได้คือ Filzilla (http://filezilla-project.org) ครับ เครื่องมือที่ใช้ที่พอนึกออกก็มีแค่นี้ (อาจมีมากกว่านี้แต่ยังนึกไม่ออก)

ขอบคุณทีมงาน WordPress ที่พัฒนาแพลตฟอร์มเว็บบล็อกที่ยอดเยี่ยมที่ใช้ในการขับเคลื่อนเว็บไซต์นี้
ขอบคุณ Alexander Agnarson ผู้พัฒนาธีม Hueman ที่สวยงามและที่สำคัญฟรี (ใครสนใจเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่ http://alxmedia.se/)
ขอบคุณทีมงานผู้พัฒนาปลั๊ก-อิน Social Media Feather (https://wordpress.org/support/view/plugin-reviews/social-media-feather)
และสุดท้าย ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่าน

ยินดีน้อมรับ คำแนะนำ ติชม ในทางที่สร้างสรรค์ และหากท่านใดมีข้อสงสัยหรือคำถามสามารถฝากไว้ในคอมเมนต์หรือทางโซเชียล หากมีข้อผิด ตก บกพร่อง ประการใด ต้องขออภัยมานะที่นี้

แอดมิน
Sharing Knowledge is Powerful